Có bằng chứng về nạn quấy rối tình dục lao động nữ ở doanh nghiệp

HOA LÊ |

Thu nhập bình quân thấp hơn nam giới, đối tượng dễ chịu những rủi ro, tổn thương khi doanh nghiệp căn giảm nhân công, nguy cơ bị quấy rối tình dục… là những thiệt thòi mà nhiều lao động nữ đang làm việc tại các khu công nghiệp gặp phải.

Đó là những thông tin được cung cấp tại Diễn đàn đa phương thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 18.7.

Bà Trịnh Thanh Hằng - Trưởng Ban Nữ công (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, tính đến tháng 12.2016, cả nước có 325 khu công nghiệp với 2.989.613 lao động, trong đó, lao động nữ chiếm 63%. Các doanh nghiệp về lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến thủy sản có tỉ lệ nữ chiếm từ 80-90%.

Theo khảo sát của Viện Công nhân - Công đoàn, lao động nữ từ nhiều tỉnh đến khu công nghiệp làm việc và phải thuê trọ hiếm đến 75%. Như vậy, đa số lao động nữ khó khăn về nhà ở và tiện nghi sinh hoạt.

Bên cạnh đó, đa số lao động nữ có thu nhập từ 1,6-3 triệu đồng/tháng. Về tiền lương trung bình của lao động nữ có thu nhập rất thấp, chỉ bằng 70% thu nhập của nam giới. Từ đó, lao động nữ không đủ điều kiện để chi tiêu tối thiểu và tái tạo sức lao động.

Bà Trịnh Thanh Hằng cho rằng: “Nhu cầu của lao động nữ trong khu công nghiệp về nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa, chăm sóc sức khỏe là rất cao. Tuy nhiên, hầu hết các khu công nghiệp chưa có quy hoạch về xây dựng nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo, cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa, xã hội phục vụ người lao động”.

Ngoài ra, lao động nữ còn phải đối mặt với nguy cơ về xâm hại tình dục nơi làm việc. Trao đổi về vấn đề này, bà Trần Thị Hồng – Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới cho biết: “Chưa có số liệu thống kê và các con số chính thức về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Tuy nhiên, xuất hiện những bằng chứng về tình trạng quấy rối tình dục với lao động nữ ở doanh nghiệp”.

Theo khảo sát trực tuyến của Tổ chức Lao động quốc tế ILO và Navisgo đối với 150 ứng viên nhân sự cấp trung tại các doanh nghiệp tư nhân cho thấy, 17% trong số những người được hỏi cho rằng chính họ hoặc một số người họ biết từng “nhận được đề nghị liên quan đến tình dục từ cấp trên để lấy các lợi ích tại nơi làm việc". 

Bà Trần Thị Hồng cung cấp thêm, việc triển khai các quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc có sự khác nhau của từng công ty và từng loại doanh nghiệp. Đa số các công ty chỉ dừng lại ở quy định về nguyên tắc như quấy rối tình dục là hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, ý kiến của các nhà quản lý và các doanh nghiệp tại Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương đều cho rằng các quy định về quấy rối tình dục trong Luật Lao động năm 2012 còn mờ nhạt, thiếu khái niệm cụ thể, cơ chế và chế tài xử lý, bà Hồng thông tin.

HOA LÊ
TIN LIÊN QUAN

U19 Việt Nam 1-0 U19 Philippines: Quốc Việt lập công

Chi Trần |

Tiền đạo rất được kỳ vọng Nguyễn Quốc Việt đã mở tỉ số cho U19 Việt Nam ngay ở phút thứ 4.

NXB Giáo dục Việt Nam báo lãi cao nhất lịch sử, chủ yếu từ phát hành sách

Vân Hà |

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với mức lãi sau thuế là 287,4 tỉ đồng. Đây là mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động của đơn vị này.

Bé trai 9 tuổi kể lại những trận bạo hành nhẫn tâm của cha và bà nội

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Cháu T.N.A. (9 tuổi, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) vừa kể lại những trận đòn đánh đập kinh hoàng, nhẫn  tâm của cha và bà nội trong những tháng vừa qua. 

Đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung có cần tiêm nhắc lại nữa không?

Thùy Linh |

Hiện nay, nhiều người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Không “vận dụng sáng tạo” trong triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Ngày 4.7, Đoàn Công tác Bộ GDĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn kiểm tra công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM. Thứ trưởng lưu ý trong quá trình tổ chức thi không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót.

Các nước Châu Á ứng phó với lạm phát tăng vọt

Thanh Hà |

Các quốc gia Châu Á đang triển khai các biện pháp để ứng phó với lạm phát tăng cao khi chiến sự Nga - Ukraina tiếp tục gây ra hiệu ứng domino với chuỗi cung ứng vốn đã bị gián đoạn trong đại dịch. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao, tăng 6,42%

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP. Trong đó, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.

Thanh Hoá đề xuất mở rộng sân bay Thọ Xuân

Minh Hạnh |

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch sân bay Thọ Xuân.