Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường:

CNLĐ cần nhìn nhận cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội hơn là thách thức

NAM DƯƠNG (lược trích) |

Trong chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp công nhân, lao động (CNLĐ) kỹ thuật cao tại TPHCM ngày 5.5, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Lao Động trích đăng những nội dung chính trong bài phát biểu của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường.

Bốn năm trước, cũng tại mảnh đất phía Nam thân thương của Tổ quốc, 5.000 CNLĐ đã bất ngờ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đồng chí bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình. Kể từ đó, với thông điệp “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với CNLĐ. Nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai, thực hiện.

Hiện thực hóa quyết tâm chính trị và lời hứa với CN, hằng năm Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình. Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó nổi bật các yêu cầu, mục tiêu nhằm triển khai biện pháp cải thiện, nâng cao năng suất lao động tại DN và các ngành sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội, bao gồm chính sách hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm... để giúp NLĐ bị mất việc làm do các DN không đứng vững được trong quá trình cạnh tranh.

Từ các vấn đề Đại hội XII CĐVN kiến nghị với Đảng, Chính phủ và 9 vấn đề được đặt ra trong cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với CNLĐ các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành liên quan, CNLĐ trong các khu nhà trọ đã được hưởng giá điện như hộ gia đình; vấn đề trật tự, an toàn, an ninh trong các KCN-KCX được đảm bảo; CNLĐ được trang bị, tăng sức đề kháng trước nạn tín dụng đen hoành hành và nhiều vấn đề thiết yếu khác của CNLĐ đã từng bước được giải quyết.

Thực hiện Đề án của Thủ tướng về “Đầu tư xây dựng các thiết chế CĐ tại các KCN-KCX”, năm qua Tổng LĐLĐVN đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam sẽ bàn giao 500 căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là CNLĐ và đang tiến hành các thủ tục xây dựng 35 thiết chế CĐ tại 35 KCN trong cả nước. Chương trình “Phúc lợi đoàn viên CĐ” có 1,9 triệu đoàn viên được hưởng lợi gần 750 tỉ đồng, tăng gần 40% so với năm trước. CĐ đại diện khởi kiện tại Tòa án 2.510 vụ; tư vấn pháp luật cho gần 246.000 lượt đoàn viên, NLĐ, giúp cho hàng chục nghìn đoàn viên, NLĐ được chi trả trợ cấp thôi việc, nâng lương, quay lại làm việc, đóng BHXH…

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phương thức sản xuất có nhiều đổi mới, nhưng bản chất vẫn là sản xuất công nghiệp, gắn với công nhân và công nghệ. Anh chị em CNLĐ cần nhìn nhận đây là cơ hội hơn là thách thức nếu mình có nhận thức đúng và bước đi phù hợp. Từ đó xác định, mỗi CNLĐ trong kỷ nguyên số cần phải làm chủ công nghệ và có kỹ năng mà máy móc không thể có.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp gỡ lần này với Thủ tướng một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đến CNLĐ; khẳng định CĐVN, NLĐ đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

CĐ làm gì để đồng hành thực hiện thúc đẩy phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao cả về số lượng, chất lượng? Phải chăng CĐ phải thực hiện tốt 4 nhiệm vụ sau:

Một là, CĐ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho NLĐ và cả NSDLĐ về vị trí, vai trò của CNLĐ kỹ thuật cao trong nâng cao năng suất lao động.

Hai là, CĐ tham gia vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CN có trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp ngày càng cao, có khả năng tiếp thu nhanh và làm chủ công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nâng cao chất lượng các cơ sở dạy nghề của CĐ theo hướng gắn kết với DN, đào tạo theo đơn đặt hàng đào tạo theo nhu cầu sử dụng, đào tạo tại chỗ, đào tạo theo yêu cầu của xã hội. Tiến hành sắp xếp các cơ sở dạy nghề hoạt động không hiệu quả để tập trung xây dựng một số cơ sở dạy nghề chất lượng cao của tổ chức CĐVN.

Ba là, tham gia xây dựng chính sách phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao; tập hợp lực lượng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của CNLĐ với Đảng, Nhà nước để phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao về số lượng và chất lượng.

Bốn là, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ; phối hợp, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt chính sách nâng cao chất lượng, cải thiện đời sống của CNLĐ nói chung và CNLĐ kỹ thuật cao nói riêng, nhất là vấn đề về nhà ở, các phúc lợi xã hội khác.

Trong chương trình hôm nay, thay mặt anh chị em CNLĐ kỹ thuật cao, tôi xin gửi tới Thủ tướng Chính phủ bản đề xuất kiến nghị gồm 43 nội dung chia làm 7 nhóm vấn đề. Những hiến kế, đề xuất, kiến nghị trên đều mang tâm huyết của CNLĐ kỹ thuật cao, mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kịp thời nghiên cứu, triển khai thực hiện.

* Tít bài do Báo Lao Động đặt

7 nhóm vấn đề, đề xuất kiến nghị của Tổng LĐLĐVN gửi Thủ tướng Chính phủ

1. Kiến nghị về thuế thu nhập cá nhân đối với thợ mỏ ngành than, thuyền viên ngành hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành dầu khí.

2. Kiến nghị về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của thuyền viên ngành hàng hải, công nhân mỏ ngành than.

3. Kiến nghị về chế độ lương các ngành hàng hải, hàng không, ngành thép, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

4. Kiến nghị về điều kiện làm việc của công nhân mỏ, các y, bác sĩ, công nhân ngành thép, ngành hàng không.

5. Kiến nghị về nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao.

6. Kiến nghị về chính sách đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao.

7. Kiến nghị về chính sách phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao.

NAM DƯƠNG (lược trích)
TIN LIÊN QUAN

Chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao

Nhóm PV |

Tại buổi gặp gỡ với công nhân, lao động kỹ thuật cao sáng nay (5.5), đánh giá vai trò của đội ngũ công nhân Việt Nam qua các thời kỳ, nhất là giai đoạn xây dựng đất nước hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Công nhân kỹ thuật cao là tài nguyên, tài sản, vốn quý của dân tộc, của quốc gia". Thủ tướng cho biết, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách xây dựng lực lượng đội ngũ công nhân có tay nghề cao, thu hút nhân tài để Việt Nam trở thành “quốc gia khởi nghiệp”, là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao

Nhóm phóng viên |

Sáng nay (5.5), tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

Tạo niềm tin lớn cho người lao động

VƯƠNG TRẦN |

Ngày 5.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi gặp gỡ với công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019 tại TP.Hồ Chí Minh. Trao đổi về sự kiện này, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, việc người đứng đầu Chính phủ trực tiếp gặp gỡ công nhân sẽ tạo được niềm tin lớn cho người lao động, đồng thời việc làm này thể hiện sự lắng nghe của Chính phủ cũng như sự quan tâm trực tiếp tới các vấn đề công nhân, người lao động đang gặp phải.

Hà Nội: Cảnh sát phá cửa giải cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Lực lượng cảnh sát đã phá cửa cuốn cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy trong đêm.

Thành phố chiến lược ở Donbass thất thủ hoàn toàn vào tay Nga

Khánh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, Ukraina.

Nhan sắc đời thường của Ngọc Châu - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Huyền Chi |

Nguyễn Thị Ngọc Châu là người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Người mẫu sinh năm 1994 theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động ngoài đời.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao

Nhóm PV |

Tại buổi gặp gỡ với công nhân, lao động kỹ thuật cao sáng nay (5.5), đánh giá vai trò của đội ngũ công nhân Việt Nam qua các thời kỳ, nhất là giai đoạn xây dựng đất nước hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Công nhân kỹ thuật cao là tài nguyên, tài sản, vốn quý của dân tộc, của quốc gia". Thủ tướng cho biết, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách xây dựng lực lượng đội ngũ công nhân có tay nghề cao, thu hút nhân tài để Việt Nam trở thành “quốc gia khởi nghiệp”, là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.

Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao

Nhóm phóng viên |

Sáng nay (5.5), tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

Tạo niềm tin lớn cho người lao động

VƯƠNG TRẦN |

Ngày 5.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi gặp gỡ với công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019 tại TP.Hồ Chí Minh. Trao đổi về sự kiện này, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, việc người đứng đầu Chính phủ trực tiếp gặp gỡ công nhân sẽ tạo được niềm tin lớn cho người lao động, đồng thời việc làm này thể hiện sự lắng nghe của Chính phủ cũng như sự quan tâm trực tiếp tới các vấn đề công nhân, người lao động đang gặp phải.