Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”: Vinh danh 8 công trình tiêu biểu

NHÓM PHÓNG VIÊN |

8 công trình được tôn vinh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” năm 2018 không chỉ mang dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà còn khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất.

11h00: Chương trình “Vinh Quang Việt Nam 2018” với chủ đề “Dấu ấn những công trình” kết thúc. Mỗi công trình được tôn vinh hôm nay vẫn luôn khẳng định là dấu ấn đậm nét, là động lực to lớn cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế của từng vùng miền cũng như cả nước, góp phần không nhỏ mang lại cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn cho mọi người dân được thụ hưởng.

10h55: “Vinh quang Việt Nam” vang lên lời kêu gọi cổ vũ trong tiết mục “Tiến lên Việt Nam”, thơ Nguyễn Thế Kỉ, nhạc Hồ Trọng Tấn qua phần thể hiện của dàn hợp xướng và múa. Giai điệu vui tươi đã thúc đẩy trong mỗi chúng ta sự khát vọng sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển của đất nước trong bối cảnh Việt Nam mở cửa và hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

10h45: Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương và ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao giải thưởng đợt 3, tôn vinh 2 công trình: Công trình “2 giống lúa mới OM6976 và OM5451” của nhóm tác giả Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Chương trình tiêm chủng mở rộng.

 
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương và ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao giải thưởng đợt 3. Ảnh: Sơn Tùng 

Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM 6976 và OM 5451” có năng suất và chất lượng cao đã thể hiện năng lực tiếp cận, ứng dụng, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật để góp phần phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa, tác giả của công trình này cho biết, để nghiên cứu, lai tạo và thử nghiệm thành công 2 giống lúa mới OM6976 và OM5451, bà đã mất 9 năm gắn bó với đồng ruộng và phòng thí nghiệm. “Tôi suốt ngày ở đồng ruộng như một nông dân thực thụ. Việc 2 giống lúa này được áp dụng vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tôi rất mừng và hạnh phúc”.

Còn Chương trình tiêm chủng mở rộng giúp chúng ta đã bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ em và phụ nữ không bị mắc bệnh, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến góp phần nâng cao thể lực, trí tuệ con người Việt Nam.

10h35: Sau khi trao giải thưởng đợt 2, chương trình tiếp tục với các tiết mục văn nghệ, qua một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân, đó là ca khúc “Bài ca xây dựng” do NSƯT Việt Hoàn thể hiện.

10:30: Trao giải thưởng đợt 2: Đại diện các công trình lên sân khấu nhận Giải thưởng “Vinh Quang Việt Nam 2018” do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN trao tặng.

 
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN trao tặng giải thưởng cho các công trình. Ảnh: Sơn Tùng 

Đó là Công trình “Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT-2)”; Công trình “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000”; Công trình “Từ điển Bách khoa Toàn thư”.

10h25: Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao giải thưởng tôn vinh các công trình có nhiều đóng góp, thành tích nổi bật. Đó là Công trình “Đường Hồ Chí Minh”; Công trình “Đường dây 500kV Bắc – Nam” và Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Đây là những công trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ xây dựng, công nghiệp, khoa học kỹ thuật đến y tế, văn hóa…

 
Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao giải thưởng tôn vinh các công trình có nhiều đóng góp, thành tích nổi bật. Ảnh: Hải Nguyễn

Những công trình trên là những công trình thế kỷ, đi cùng năm tháng phát triển của đất nước, thể hiện trí tuệ và tầm vóc Việt. Thông qua những công trình này để tôn vinh những người lao động, những con người đã cống hiến, tâm huyết hết mình để góp phần tạo nên những công trình có ý nghĩa to lớn với sự phát triển của đất nước.

10h05: Trước khi đến với những giây phút trang trọng tôn vinh những công trình dấu ấn trong chương trình “Vinh Quang Việt Nam”, cả khán phòng Cung Văn Lao Động hữu nghị Việt Xô lắng lại trong giai điệu của những ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước: “Trị An âm vang mùa xuân”, một sáng tác của Tôn Thất Lập do Hồng Ngọc và tốp múa nam thể hiện; và ca khúc “Đất nước tình yêu”, sáng tác Lệ Giang, qua phần thể hiện của ca sĩ Anh Thơ và múa đôi nam nữ.

 
Ca khúc “Đất nước tình yêu” qua phần thể hiện của ca sĩ Anh Thơ. Ảnh: Sơn Tùng
 

10h: Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn những công trình”. Ông Vương Đình Huệ bày tỏ sự cảm ơn tới những tác giả để lại dấu ấn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước từ giai đoạn đổi mới đến nay.

Công cuộc đổi mới của đất nước có rất nhiều thành tựu, kinh nghiệm để từ chỗ là một nước nghèo, thu nhập thấp, chúng ta đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Thế và lực của đất nước ta ngày càng được củng cố và vững mạnh.

Việc tôn vinh các công trình tiêu biểu của đất nước là biểu tượng chân thực, minh chứng sống động cho sự dám nghĩ, dám làm, đóng góp cho xã hội của các trí tuệ Việt Nam. Có được thành tựu này có công không nhỏ của các cá nhân, tập thể được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam, cũng như mỗi người dân Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc.

 
Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn những công trình”. Ảnh: Hải Nguyễn 

“Chúng tôi cũng trân trọng và cảm ơn Tổng LĐLĐVN đã bình chọn ra những công trình tiêu biểu của đất nước để vinh danh. Những công trình này vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả, phục vụ cho đời sống xã hội. Tôi mong rằng, các trí tuệ Việt Nam cũng tiếp tục sáng tạo ra những công trình có ý nghĩa lớn lao, bởi, đây là những tấm gương đầy tự hào về ý chí và trí tuệ con người Việt Nam”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Video phát biểu của ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ:

9h45: Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình":

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2018) và hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”. Đây là Chương trình có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc; động viên, khích lệ phong trào thi đua yêu nước; cổ vũ tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước trong suốt hơn 70 năm qua. Đặc biệt, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và hướng tới Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam, là món quà có ý nghĩa to lớn, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

Sau đại thắng mùa xuân 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân cả nước bắt tay vào kiến thiết đất nước, xây dựng và tiến hành công cuộc đổi mới đất nước. Hơn 40 năm qua, đã có hàng ngàn công trình do bàn tay khối óc của người lao động Việt làm nên hoặc vận hành, được đưa vào sử dụng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; góp phần phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam 2018 với chủ đề - Dấu ấn những công trình” nhằm vinh danh các tập thể cá nhân đã làm lên, hoặc vận hành những công trình tầm vóc thế kỷ, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm nay có sự tham gia tích cực của các ngành, các địa phương. Trên cơ sở đề xuất của các cấp công đoàn trong cả nước với 35 Công trình tiêu biểu, đại diện cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hội đồng bình chọn cấp Trung ương đã thảo luận, phân tích, đánh giá và cho ý kiến đối với từng trường hợp cụ thể. Tiến hành lấy ý kiến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là các cơ quan truyền thông của Công đoàn. Đồng thời, tiến hành hiệp y ý kiến với các bộ, ngành, địa phương. Sự chuẩn bị trách nhiệm của Hội đồng bình chọn đã nhận được sự đồng thuận cao, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu kín, thống nhất lựa chọn 8 công trình tiêu biểu, xuất sắc nhất. Và tại buổi Lễ hôm nay, tập thể những người lao động làm nên hoặc vận hành 8 công trình xuất sắc tiêu biểu tạo nên những dấu ấn đậm nét trong từng thời kỳ phát triển của đất nước sẽ được vinh danh. Qua đó tôn vinh, ghi nhận những đóng góp, cống hiến xuất sắc của bản lĩnh, trí tuệ lao động Việt, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc!

Các nghệ sĩ cùng nhóm múa trình diễn ca khúc “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam“. Ảnh: Hải Nguyễn
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại chương trình. Ảnh: Sơn Tùng

Trong 8 công trình được tôn vinh lần này, có những tập thể đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đây là những điển hình đầy tự hào về ý chí, nghị lực, bản lĩnh, trí tuệ của con người Việt Nam. Có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước ở những giai đoạn lịch sử. Đó là:

Công trình Đường dây 500kV Bắc-Nam được coi là kỳ tích của thế kỷ XX. Công trình là một giải pháp cấp thiết, quan trọng để giải quyết bài toán thiếu điện ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, tạo bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực; góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế phía nam ở mức cao nhiều năm liên tục. Công trình Thủy điện Hòa Bình với hàng tỷ KW điện mỗi năm, đã giải quyết được tình trạng thiếu điện trầm trọng của đất nước trong những năm 80 của thế kỷ 20, những năm vô cùng khó khăn vì đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt chống giặc ngoại xâm.

“Đường Hồ Chí Minh” con đường huyền thoại trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mạch giao thông trục dọc quan trọng thứ hai của đất nước, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực miền núi, biên giới, tây nguyên, góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực phía Tây của Tổ quốc.

Chúng ta phấn khởi “Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM 6976 và OM 5451” có năng suất và chất lượng cao đã thể hiện năng lực tiếp cận, ứng dụng, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật để góp phần phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Chúng ta tự hào “Công trình Từ điển Bách khoa Toàn thư” do công lao to lớn của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu để tạo nên một kiệt tác đồ sộ trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Chúng ta khâm phục những tập thể, cá nhân có ý chí sắt đá vượt qua hàng trăm ngàn km khảo sát thực địa, lấy mẫu với muôn vàn khó khăn để có được công trình Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỷ lệ 1/200.000.

Chương trình tiêm chủng mở rộng đã giúp chúng ta đã bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ em và phụ nữ không bị mắc bệnh, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến góp phần nâng cao thể lực, trí tuệ con người Việt Nam.

Những công trình tầm vóc thế kỷ, mang dấu ấn thời gian, đã minh chứng cho sự sáng tạo trong lao động, sản xuất của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Việt Nam. Không chỉ làm cho đất nước phát triển cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; mà còn là những cái nôi đào tạo ra những đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật có trình độ cao, sánh vai với khu vực và thế giới trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, năng lượng, địa chất, viễn thông, y tế, văn hóa, nông nghiệp.

Những công trình được biểu dương, vinh danh hôm nay đều kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và bao công sức của tập thể những người lao động Việt Nam. Điểm chung và tự hào nhất của những công trình này là khát vọng và trí tuệ Việt Nam trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới do Đảng cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, là cơ sở để tạo ra những thay đổi toàn diện, sâu sắc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Những con người với bàn tay, khối óc xuất sắc đó đã được Đảng nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý và hôm nay, một lần nữa được vinh danh trong chương trình này - Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rất tự hào về các công trình đầy sáng tạo là thành quả của công nhân lao động cả nước. Các công trình được tôn vinh hôm nay không chỉ mang dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà còn khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi trân trọng chúc mừng các tập thể được vinh danh. Đồng thời tin tưởng các tập thể làm nên hoặc vận hành công trình được tôn vinh hôm nay sẽ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ và sự sáng tạo của mình vì sự phát triển của ngành, địa phương và đất nước. Tiếp tục lan tỏa, tạo động lực để có nhiều hơn các công trình có ý nghĩa, mang dấu ấn trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, những tình cảm quý báu của các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành TƯ và Lãnh đạo các địa phương đã dành cho giai cấp công nhân và người lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung cũng như cho các chương trình Vinh quang Việt Nam. Xin cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của các tập thể cá nhân có liên quan và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam đã phối hợp thực hiện tốt Chương trình này.

Video phát biểu của ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

9h40: Buổi lễ vinh danh các cá nhân, tập thể chính thức bắt đầu. Chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn những công trình” vinh dự được đón ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; bên cạnh đó, đến dự chương trình còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía Tổng LĐLĐVN có sự hiện diện của ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới và các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tới dự và trực tiếp chỉ đạo buổi lễ.

Đặc biệt chương trình còn sự có mặt của các tấm gương được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay. Họ là những dấu ấn cụ thể, miệt mài lao động sản xuất để đưa đất nước đến đài vinh quang.

9h30: Những bài hát ngợi ca quê hương đất nước đã mở đầu cho chương trình truyền hình trực tiếp Vinh quang Việt Nam với chủ đề: “Dấu ấn những công trình”.

 
Các nghệ sĩ cùng nhóm múa trình diễn ca khúc "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam". Ảnh: Hải Nguyễn 

Các nghệ sĩ cùng nhóm múa trình diễn ca khúc "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam", một sáng tác của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, để mở đầu chương trình, mang lại những cảm xúc đặc biệt, đầy xúc động cho khán giả tại hội trường Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) nói chung và các tập thể, cá nhân sẽ được tôn vinh trong chương trình nói riêng. Lời ca hiệu triệu của ca khúc “Vinh quang Việt Nam” như thúc giục mỗi người tiếp tục cống hiến, hăng say lao động hơn nữa. 

 
Các khách mời dự chương trình chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phan Anh 

Nhằm ghi nhận và vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc gắn với những công trình tầm vóc, đồng thời khơi dậy lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, tinh thần lao động sáng tạo vì sự phát triển của đất nước, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, từ đầu năm 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất ý tưởng bình chọn công trình đặc biệt tiêu biểu xuất sắc, ghi dấu ấn đậm nét, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong những năm từ 1975 trở lại đây.

Đặc biệt, những công trình có giá trị to lớn này đều ghi nhận công sức, trí tuệ của hàng ngàn, hàng vạn công nhân lao động trên khắp mọi miền Tổ quốc với nhiều lĩnh vực trọng yếu của đời sống kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

Thông qua nhiều vòng bình chọn theo đúng quy chế, 8 công trình đã được lựa chọn, vinh danh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” năm 2018.

Chương trình "Vinh quang Việt Nam" được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) sáng nay (28.7), được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 9h30 và trên Báo Lao Động.

 
 
NHÓM PHÓNG VIÊN
TIN LIÊN QUAN

Bức tranh toàn cảnh về địa chất, khoáng sản của tổ quốc

THÔNG CHÍ |

Công trình Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000 là một công trình khoa học đồ sộ của các nhà địa chất Việt Nam tiến hành từ năm 1964 đến năm 1994.

Vinh Quang Việt Nam 2018: Tôn vinh 8 công trình mang dấu ấn thế kỉ

PV |

Chiều 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Họp báo cung cấp các thông tin xung quanh chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề "Dấu ấn những công trình". Thông qua nhiều vòng bình chọn chặt chẽ theo đúng quy chế, 8 công trình đã được lựa chọn và sẽ được vinh danh vào ngày 28.7 tới đây.

Phóng thành công vệ tinh Vinasat: Việt Nam xác lập chủ quyền không gian

T.CHÍ |

Cách đây hơn 10 năm, ngày 19.4.2008, vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam Vinasat 1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Tiếp bước thành công, 4 năm sau, Vinasat 2 bay lên quỹ đạo. Với việc phóng thành công 2 vệ tinh lên quỹ đạo đã ghi dấu sự kiện lịch sử của ngành viễn thông, đánh dấu việc Việt Nam có chủ quyền trên quỹ đạo không gian.

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Bức tranh toàn cảnh về địa chất, khoáng sản của tổ quốc

THÔNG CHÍ |

Công trình Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000 là một công trình khoa học đồ sộ của các nhà địa chất Việt Nam tiến hành từ năm 1964 đến năm 1994.

Vinh Quang Việt Nam 2018: Tôn vinh 8 công trình mang dấu ấn thế kỉ

PV |

Chiều 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Họp báo cung cấp các thông tin xung quanh chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề "Dấu ấn những công trình". Thông qua nhiều vòng bình chọn chặt chẽ theo đúng quy chế, 8 công trình đã được lựa chọn và sẽ được vinh danh vào ngày 28.7 tới đây.

Phóng thành công vệ tinh Vinasat: Việt Nam xác lập chủ quyền không gian

T.CHÍ |

Cách đây hơn 10 năm, ngày 19.4.2008, vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam Vinasat 1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Tiếp bước thành công, 4 năm sau, Vinasat 2 bay lên quỹ đạo. Với việc phóng thành công 2 vệ tinh lên quỹ đạo đã ghi dấu sự kiện lịch sử của ngành viễn thông, đánh dấu việc Việt Nam có chủ quyền trên quỹ đạo không gian.