Chương trình “Đối thoại tháng 5” trong Tháng Công nhân năm 2022: Nhiều vấn đề được giải quyết ngay

Kiều Vũ |

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN lần thứ 28, thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình Báo cáo kết quả hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trình bày, các Uỷ viên Đoàn Chủ tịch khẳng định một trong những hoạt động hiệu quả là Chương trình “Đối thoại tháng 5”.

Đối thoại mang lại niềm tin cho NLĐ

Đối thoại là một hoạt động truyền thống của Tháng Công nhân trong 6 năm qua nhưng năm 2022 đã được nâng tầm và tổ chức nhiều hơn ở các cấp theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” - đó là “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động”.

Chương trình “Đối thoại tháng 5” đã để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với CNLĐ cả nước, tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ bền chặt giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Các cấp CĐ đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức 10.203 cuộc đối thoại để tăng cường sự hiểu biết, hợp tác, cùng nỗ lực hướng tới giải pháp các bên cùng có lợi, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Cho ý kiến về nội dung này, Đại tá Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban CĐ Quốc phòng khẳng định đến nay chương trình Tết Sum vầy và Tháng Công nhân đã trở thành thương hiệu của tổ chức CĐ. Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2022 các hoạt động Tháng Công nhân được triển khai rất tốt với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, NLĐ. Công đoàn Quốc phòng trao 14.634 suất quà trị giá hơn 14 tỉ đồng. Hoạt động cảm ơn NLĐ được các đơn vị tổ chức hiệu quả.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Đình Đức, Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 vào ngày 12.6.2022, đúng ngày kỷ niệm 1 năm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW đã khẳng định vai trò của tổ chức CĐ cũng như để lại dấu ấn tốt đẹp đối NLĐ, với xã hội.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ đối thoại trực tiếp và trực tuyến với đại diện công nhân đủ 63 tỉnh, thành phố và các CĐ ngành, tổng công ty với 4.500 công nhân tham dự cùng lãnh đạo các địa phương. Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ, bày tỏ sự cảm thông, thấu hiểu đối với những khó khăn, vất vả của CNLĐ, nhất là những ảnh hưởng nặng nề sau hơn 2 năm dịch bệnh COVID-19…

Chương trình để lại những dấu ấn tốt đẹp, tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ bền chặt giữa Đảng, Nhà nước với GCCN và tổ chức Công đoàn Việt Nam, góp phần củng cố niềm tin, khẳng định trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và tổ chức CĐ trong việc chăm lo, bảo vệ CNLĐ.

Có sự chỉ đạo từ sớm

Bà Nguyễn Thị Kim Liên - Chủ tịch CĐ Khu kinh tế Tây Ninh - đánh giá, do Tổng LĐLĐVN ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động Tháng Công nhân từ sớm nên các cấp CĐ xây dựng, chỉ đạo thực hiện các hoạt động một cách cụ thể. Tại Tây Ninh, sự lan toả của Tháng Công nhân rất cao với chuỗi hoạt động tập trung chăm lo cho NLĐ.

Sau khi LĐLĐ tỉnh Tây Ninh phát động, CĐ các khu kinh tế Tây Ninh cũng tổ chức một chuỗi hoạt động, trong đó có phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đề xuất nâng cao chất lượng bữa ăn ca, ký kết mới TƯLĐTT…

Theo tổng hợp báo cáo từ các địa phương, ngành, có 50.320 CĐCS triển khai thực hiện, đạt hơn 123,7% chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao. Các hoạt động chăm lo cho NLĐ được các cấp CĐ thực hiện có chiều sâu với 846.000 suất quà; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 5.253 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình công nhân bị tai nạn lao động, tổng trị giá hàng trăm tỉ đồng; kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho gần 47.000 đoàn viên, NLĐ.

Tờ trình Báo cáo kết quả hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 cũng nêu một số bài học kinh nghiệm. Một trong số đó là việc chỉ đạo phải tập trung, quyết liệt, hướng mạnh về cơ sở; mọi hoạt động phải thực sự mang lại lợi ích cho đoàn viên, NLĐ, đồng thời hài hòa với lợi ích của doanh nghiệp…

Kiều Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tổ chức hiệu quả Chương trình “Đối thoại tháng 5”

Kiều Vũ |

Đối thoại là một hoạt động truyền thống của Tháng Công nhân trong 6 năm qua nhưng năm 2022 đã được nâng tầm và tổ chức nhiều hơn ở các cấp theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” - đó là Chương trình “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động”.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Tập đoàn Dabaco đã bị tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Đưa công trình là tòa nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm vào sử dụng khi chưa nghiệm thu, Tập đoàn Dabaco đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lo ngại về chất lượng nhiều gói thầu dịch vụ công ích tại Cao Bằng

Tân Văn |

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Nga Hải đã trở thành nhà thầu trúng nhiều dự án xây lắp, dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này lại đang là dấu hỏi.

Nơi cứ đến Tết Đoan Ngọ, người dân đổ xô đi tắm biển giữa trưa

Thanh Trà |

Ngày Tết Đoan Ngọ (tức 5.5 Âm lịch), hàng nghìn người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đổ xô đi tắm biển vào chính Ngọ.

Chưa phát hiện được dấu chân, phân hổ để lại trong rừng tại Quảng Bình

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Sau khi nhận được thông tin từ người dân về việc phát hiện một cá thể hổ, lực lượng kiểm lâm đã đến kiểm tra nhưng chưa phát hiện dấu chân, phân hổ để lại.

Kiểm soát, tăng cường bảo mật để ngăn chặn vi phạm bản quyền EURO 2024

MINH PHONG |

Đơn vị nắm bản quyền truyền hình vòng chung kết EURO 2024 sẽ phối hợp với Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) để áp dụng các biện pháp pháp lý, kỹ thuật nhằm kiểm soát và tăng cường bảo mật bảo vệ nội dung, ngăn chặn việc vi phạm bản quyền.

Tuyển Việt Nam với cơ hội rèn luyện trong thời tiết khắc nghiệt

TAM NGUYÊN |

Tập luyện, hồi phục, thi đấu trong điều kiện thời tiết 40 độ cũng là một điều kiện tốt để các tuyển thủ Đội tuyển Việt Nam học cách rèn luyện và trưởng thành.

Tổ chức hiệu quả Chương trình “Đối thoại tháng 5”

Kiều Vũ |

Đối thoại là một hoạt động truyền thống của Tháng Công nhân trong 6 năm qua nhưng năm 2022 đã được nâng tầm và tổ chức nhiều hơn ở các cấp theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” - đó là Chương trình “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động”.