Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Từng CĐCS phải có kế hoạch hưởng ứng

TẠ QUANG |

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (gọi tắt là “1 triệu sáng kiến”) muốn làm được thành phong trào thì từng công đoàn cơ sở phải có kế hoạch hưởng ứng. Cơ sở là nơi lực lượng lao động làm việc; là nơi có nhu cầu lớn nhất và có điều kiện đặt ra mục tiêu, chính sách cho sáng kiến.

Ngày 17.3, tại Cần Thơ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về công tác thi đua, khen thưởng.

Tham dự hội nghị có ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và các thành viên trong đoàn cùng lãnh đạo LĐLĐ 8 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tạ Quang
Ông Nguyễn Xuân Hùng - Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tạ Quang

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hùng - Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, qua 4 tháng triển khai, đến nay 100% liên đoàn lao động thành phố, tỉnh; công đoàn Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức tuyên truyền, triển khai tới cơ sở.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tạ Quang.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tạ Quang

Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết thêm, qua công tác tác triển khai đã đạt được những hiệu quả trên toàn cả nước là đạt hơn 1 triệu sáng kiến. Trong đó, cụm thi đua 12 tỉnh ĐBSCL đăng ký 79.454 sáng kiến, chiếm tỉ lệ 8% so với cả nước. Tuy nhiên, một số đơn vị đăng ký phấn đấu thấp hơn 10% so với đoàn viên.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, tính đến ngày 15.3, đã có hơn 20 nghìn sáng kiến cập nhật trên hệ thống phần mềm, một số đơn vị có số lượng cập nhật cao như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng. Trong đó, cụm thi đua 12 tỉnh ĐBSCL đã có một số đơn vị tham gia cập nhật ở mức độ khá so với mặt bằng chung của cả nước như Hậu Giang, An Giang, Tiền Giang, Trà Vinh.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải kết luận hội nghị. Ảnh: Tạ Quang.
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải kết luận hội nghị. Ảnh: Tạ Quang

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, chương trình nếu muốn làm được thành phong trào hành động thì từng công đoàn cơ sở phải có kế hoạch hưởng ứng. Từ đó, cơ sở là nơi lực lượng lao động làm việc; là nơi có nhu cầu lớn nhất và có điều kiện đặt ra mục tiêu, chính sách cho sáng kiến. Làm tốt việc này sẽ xác định được sự thẩm thấu chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, cần phải thể hiện đúng mức vai trò, trách nhiệm tổ chức phong trào của cán bộ công đoàn: Không chỉ thực hiện những công việc hành chính như tham mưu kế hoạch, tổ chức phát động khen thưởng mà là người có vai trò quan trọng khác trong xây dựng thành phong trào, là sợi dây gắn kết giữa kế hoạch cấp tỉnh và sự cụ thể hoá ở cơ sở, làm cho mục tiêu cấp tỉnh sinh động, hiện thực.

Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh, cán bộ công đoàn cần nhận thức rõ, chương trình “1 triệu sáng kiến” là hành động góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước; có thêm cơ sở ghi nhận sự đổi mới hoạt động công đoàn; là cơ sở để thương lượng với người sử dụng lao động về cải thiện cuộc sống của người lao động. Sự hưởng ứng tích cực, đông đảo, hiệu quả, thực chất của đoàn viên, người lao động; sự vào cuộc đồng bộ, hiệu lực của người sử dụng lao động là nhân tố quyết định cả chương trình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện, tạo được tinh thần thi đua giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương, ngành với nhau bằng truyền thông, bằng kết hợp các cuộc họp, hội nghị, khắc phục tình trạng không thi đua mà được khen thưởng.

Có như vậy, mục tiêu kế hoạch của từng đơn vị mới thành hiện thực, là những con số hiện hữu, biết nói, có tác động sâu rộng từ những con người cụ thể, bằng việc làm hiệu quả cao được ghi nhận và tôn vinh. Trước mắt, phải phân biệt người đặt mục tiêu và người thực hiện tạo ra sáng kiến; cách viết sáng kiến, công nhận sáng kiến, đẩy mạnh sáng kiến trong khu vực sản xuất, kinh doanh.

Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh: Tình hình kinh tế xã hội đang có chuyển biến tích cực, nhưng còn nhiều khó khăn, trong đó có cả người lao động nên nỗ lực vượt khó là vì mọi người và vì bản thân mỗi người lao động. Điểm then chốt là khẳng định vai trò của người lao động, không chỉ có ý thức mà bằng sự lao động sáng tạo. 

TẠ QUANG
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ: Nhiều chế độ ưu đãi cho những sáng kiến, sáng tạo

Tạ Quang |

Cần Thơ - Chiều 16.3, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang về chương trình “01 triệu sáng kiến”.

Những nắp cống “không cánh mà bay” trên Quốc lộ 1 ở Cần Thơ

Tạ Quang |

Cần Thơ - Nhiều nắp cống trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn đường dẫn cầu Cần Thơ, thuộc quận Cái Răng) bị mất cắp tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.

Công an Cần Thơ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tạ Quang |

Cần Thơ - Ngày 11.3, Công an TP.Cần Thơ tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng, về bài học lấy dân là gốc

Trà Ban |

Quảng Nam - Ngày 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương ương và Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Võ Chí Công- Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam”.

Hà Nội FC củng cố ngôi đầu bảng, chờ đại chiến với Hoàng Anh Gia Lai

NGUYỄN ĐĂNG |

Bàn thắng của Phạm Tuấn Hải đã giúp đội Hà Nội thắng Bình Định 1-0 trên sân khách trong ngày huấn luyện viên Park Hang-seo, bầu Hiển và những lãnh đạo cao cấp của VFF dự khán. 

Sở Y tế TPHCM lên tiếng vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân dọa đâm

Thanh Chân |

TPHCM - Chỉ vì không được bác sĩ chấp nhận đưa bệnh nhân đang cấp cứu vào nhà vệ sinh, một thanh niên (con của bệnh nhân) lại có hành động doạ tấn công bác sĩ. Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là hành động không chấp nhận được, dù bất cứ lý do nào.

Khởi tố nguyên đại uý công an nổ súng cướp tiệm vàng

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngô Văn Quốc - đối tượng nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế vừa bị khởi tố hai hành vi: Cướp tài sản; Chiếm đoạt sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".

Cần Thơ: Nhiều chế độ ưu đãi cho những sáng kiến, sáng tạo

Tạ Quang |

Cần Thơ - Chiều 16.3, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang về chương trình “01 triệu sáng kiến”.

Những nắp cống “không cánh mà bay” trên Quốc lộ 1 ở Cần Thơ

Tạ Quang |

Cần Thơ - Nhiều nắp cống trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn đường dẫn cầu Cần Thơ, thuộc quận Cái Răng) bị mất cắp tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.

Công an Cần Thơ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tạ Quang |

Cần Thơ - Ngày 11.3, Công an TP.Cần Thơ tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.