Chung chuyến xe chăm lo Tết cho người lao động khó khăn

Bảo Hân |

Nhiều năm nay, thời điểm cuối năm, một số công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tổ chức những chuyến xe đến nhà của đoàn viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn. Những chuyến xe có cả đại diện lãnh đạo công ty để họ hiểu hơn về cuộc sống của người lao động, từ đó thấu hiểu hơn, quan tâm hơn đến “tài sản quý nhất” của doanh nghiệp.

Đến tận nhà tặng quà Tết cho người lao động

Thời điểm cuối năm 2022, đang làm việc trong xưởng, anh Nguyễn Văn Đại - công nhân Công ty TNHH New Wing (Bắc Giang) - nhận được “lệnh” lên xe cùng với cán bộ công đoàn công ty để trở về nhà.

Dù biết trước mục đích chuyến đi là về nhà mình để trao món quà dịp cuối năm, nam công nhân - khi đó mới 20 tuổi - vẫn rất xúc động, mong chờ. Nhà cách nơi làm việc 70km, nên anh phải thuê trọ ở thôn My Điền, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên. Thi thoảng dịp cuối tuần, nam thanh niên độc thân này mới về quê thăm gia đình.

Hoàn cảnh gia đình của anh Đại rất khó khăn, thuộc hộ nghèo. Bố mẹ ly hôn từ lâu, anh ở cùng bà ngoại năm nay đã 76 tuổi và bác, cậu. Bà ngoại sức yếu, thường xuyên phải nằm viện điều trị; bác và cậu không đủ khả năng lao động, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh.

Tốt nghiệp THPT, do không có tiền ăn học, anh Đại quyết định đi làm công nhân. Thời gian đầu, tổng thu nhập (kể cả làm thêm) của anh chỉ khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Hiện nay tăng lên khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca nhiều, mỗi tháng anh được 9-10 triệu đồng.

Anh Đại còn nhớ như in buổi thăm hỏi đặc biệt đó - tràn ngập tiếng cười, lời trò chuyện ấm áp. Cán bộ công đoàn, quản lý của công ty đã ân cần thăm hỏi, động viên bà, bác, cậu ở quê và trao tặng 5 triệu đồng tiền mặt cùng bánh kẹo Tết.

“Lần đầu tiên có “người từ cơ quan” cháu đến thăm hỏi hoàn cảnh gia đình, tặng quà, bà tôi rất xúc động. Tôi cũng thấy vui, xúc động không kém bởi cảm nhận được sự quan tâm của công đoàn và lãnh đạo công ty. Người ta nói “của cho không bằng cách cho”, tôi thấy thật thấm thía trong hoàn cảnh này” - anh Đại chia sẻ.

Số tiền quà 5 triệu công đoàn tặng, anh Đại chia ra 2 phần, 1 phần dành dụm, 1 phần đưa bà sắm Tết cuối năm. Gia đình anh có cái Tết đầy đủ hơn từ sự quan tâm ấm áp của công đoàn.

“Sự quan tâm này động viên tôi vượt qua khó khăn, làm việc tốt hơn, thêm tin tưởng vào công đoàn, công ty. Tôi mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty” - anh Đại tâm sự.

Bà Trần Kim Chi - Chủ tịch công đoàn cơ sở công ty - cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở từ khi thành lập đến nay là chăm lo đời sống đoàn viên, lao động. Vì vậy, việc tìm hiểu, quan tâm, hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn, biến cố, mắc bệnh hiểm nghèo luôn được công đoàn ưu tiên và đặt lên hàng đầu.

Lý giải thắc mắc của phóng viên, vì sao công đoàn chọn cách về tận nhà của người lao động để trao quà, bà Chi cho hay, đây là cách giúp công đoàn cơ sở thấu hiểu rõ ràng nhất hoàn cảnh khó khăn của gia đình đoàn viên, người lao động, từ đó có thể đưa ra những phương án hỗ trợ phù hợp, thiết thực, ý nghĩa nhất.

“Việc trực tiếp đến trao quà tận nhà, tận tay người lao động thể hiện sự quan tâm sâu sát của công đoàn cơ sở; đồng thời tạo sự gắn kết, gần gũi giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động, từ đó lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sự quan tâm, sẻ chia những hoàn cảnh yếu thế đến với toàn thể đoàn viên, người lao động trong công ty, cũng như cộng đồng” - Chủ tịch Công đoàn cơ sở bày tỏ.

Bà Trần Kim Chi nhớ lại trường hợp anh Đinh Văn Quý (quê ở Lộc Bình, Lạng Sơn) - một công nhân được công ty hỗ trợ xây nhà mới. Gia đình công nhân này ở trong 1 ngôi nhà trát đất dựng lên từ năm 2005; tường bong tróc, mái nhà dột nát. Trong nhà không có gì ngoài 2 chiếc giường, bộ bàn ghế nhỏ. Bố của công nhân bị bệnh hiểm nghèo, chạy chữa nhiều năm không khỏi, đã qua đời, mẹ ở nhà không có việc làm, không có ruộng nương canh tác nên không có thu nhập. Bản thân công nhân này rất chịu khó, chi tiêu tiết kiệm vừa trả nợ ngân hàng số tiền đã vay để chạy chữa cho bố, vừa tích lũy để có tiền xây nhà.

Sau khi tiếp nhận thông tin về hoàn cảnh của nhân viên, công đoàn đã sắp xếp 1 buổi đến tận nhà đoàn viên thăm hỏi, động viên, đồng thời trao hỗ trợ 30.000.000 đồng để nhân viên có thể thực hiện được ước mơ xây nhà.

Công đoàn cơ sở Công ty Luxshare ICT Việt Nam trao quà tới người thân của người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC
Công đoàn cơ sở Công ty Luxshare ICT Việt Nam trao quà tới người thân của người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

Đi để thấu hiểu đời sống của người lao động

Đến tận nhà để thăm hỏi, trao quà cho công nhân cũng là “truyền thống” của Công đoàn cơ sở Công ty Luxshare ICT Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang). Năm nay, 2024, Công đoàn cơ sở công ty đã lập danh sách gồm 50 công nhân lao động có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Mỗi trường hợp sẽ được tặng 2 triệu đồng tiền mặt và 1 chiếc chăn bông trị giá 500.000 đồng.

Bà Vũ Thị Dung - Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty - cho biết, công đoàn cơ sở cùng lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đến nhà của 10 người lao động để trực tiếp thăm hỏi, tặng quà; số còn lại sẽ trao tại công ty. Hiện công đoàn cơ sở đang tập hợp danh sách người lao động khó khăn để trao quà.

Dự kiến bắt đầu vào tháng 1.2024, vào các ngày cuối tuần, công đoàn sẽ tổ chức nhiều chuyến xe “mang Tết” đến nhà công nhân ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Được nhận tiền hỗ trợ, lại được trực tiếp thăm hỏi, động viên sẽ là sự động viên về mặt tinh thần to lớn cho người lao động, nhất là những người hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn.

“Có đến gia đình đoàn viên, người lao động mới thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của họ và người thân của họ đang trải qua. Từ đó càng thêm trân trọng những nỗ lực làm việc của người lao động tại công ty. Nhiều người trong số họ phải gửi tiền về quê để gia đình bớt khó khăn. Qua hoạt động này, công đoàn và doanh nghiệp muốn mang một chút hơi ấm, mong họ có cái Tết đủ đầy, ấm áp bên người thân” - bà Dung chia sẻ.

Hoạt động này đã được triển khai ngay từ khi công đoàn cơ sở mới thành lập. Bà Dung nhớ lại, “thuở ban đầu” đó chỉ có cán bộ công đoàn công ty đến thăm nhà của người lao động. “Lãnh đạo công ty mới hỏi tôi, đi như vậy có mệt không? Tôi nói, trách nhiệm của công đoàn là chăm lo cho người lao động, nên dù mệt cũng sẽ phải làm” - bà Dung kể.

Nữ chủ tịch công đoàn này nảy ra ý định mời lãnh đạo công ty đi cùng chuyến xe xuống nhà người lao động để thấu hiểu hơn hoàn cảnh của người lao động. “Sau các chuyến đi, lãnh đạo công ty rất ủng hộ hoạt động này nói riêng và các hoạt động nói chung khác của công đoàn” - bà Dung nói. Từ thấu hiểu đời sống người lao động, công ty đã luôn thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quyền lợi của người lao động”.

Ông Ngô Quyết Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang - cho rằng, các công đoàn cơ sở trực tiếp đến nhà thăm hỏi đoàn viên, người lao động của công ty thể hiện sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn đến đời sống của đoàn viên, người lao động khi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là trong thời điểm năm hết, Tết đến.

“Chăm lo đời sống tới từng thành viên trong gia đình giúp đoàn viên công đoàn, người lao động tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn; đồng thời cũng thể hiện quan tâm của doanh nghiệp đến người lao động, từ đó tạo niềm tin của người lao động với doanh nghiệp, tham gia công đoàn và gắn bó làm việc lâu dài với doanh nghiệp”.

(Ông Ngô Quyết Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang).

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Tết xa hay Tết gần, người lao động chỉ mong con có được tấm áo mới

Phương Ngân |

TPHCM - Với những người lao động xa quê, chắc chắn ai cũng chạnh lòng khi nghe ai đó hỏi “Tết này có về không”, nhất là những người xa gia đình nhiều năm. Việc về Tết hay ở lại là do hoàn cảnh của mỗi người, nhưng dẫu Tết xa hay Tết gần, niềm an ủi duy nhất của người lao động nghèo là mua được cho con chiếc áo mới ngày Tết.

Công đoàn Hà Tĩnh và nhiệm kỳ tập trung hướng về người lao động

Quốc Cường |

Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành quả quan trọng, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt; luôn tích cực, đi đầu trong xây dựng tỉnh Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tựu chung trong chặng đường hơn 90 năm hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ấm áp những chuyến tàu đưa người lao động về quê đón Tết

NGỌC ÁNH - ANH TÚ |

Đều đặn vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, hàng chục chuyến tàu mùa Xuân, hàng nghìn tấm vé nghĩa tình lại được trao tặng cho người lao động khó khăn có cơ hội về quê đón Tết, đoàn viên sum vầy bên gia đình trước thềm năm mới.

Nụ cười đoàn viên khi nhận được lì xì ngày đầu năm mới

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Nhiều đoàn viên, người lao động ở Thừa Thiên Huế phấn khởi khi nhận được lì xì của công ty trong ngày đầu đi làm năm mới Giáp Thìn 2024.

Nữ diễn viên Việt từng đóng phim Hollywood tỏa sáng ở “Mai” của Trấn Thành

Mi Lan |

Không phải Tuấn Trần, 2 nữ diễn viên Phương Anh Đào và Hồng Đào mới là những điểm sáng lớn nhất về diễn xuất trong phim “Mai”.

2 vợ chồng bị đuối nước khi bơi thuyền ra sông để chụp ảnh ở Thanh Hoá

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Nhóm 8 người chèo thuyền ra khu vực lòng hồ thủy điện để chụp ảnh thì không may bị lật thuyền, hậu quả khiến 2 vợ chồng bị đuối nước thương tâm.

Đầu năm mới cùng ngư dân Thái Bình vươn khơi săn lộc biển

TRUNG DU |

Thái Bình - Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, giá cá khoai lưới tăng cao ở mức 250.000 đồng - 300.000 đồng/kg. Phóng viên Lao Động đã có chuyến ra khơi đầu năm cùng ngư dân ở huyện ven biển Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để đi săn loài cá được gọi là lộc biển này.

Độc đáo phiên chợ "ném nhau loạn xạ" để cầu may đầu năm mới

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cứ vào ngày Mùng 6 Tết hàng năm, người dân ở khắp các huyện như Đông Sơn, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, TP. Thanh Hóa… lại đổ về chợ Chuộng (ở xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn) dự phiên chợ “choảng nhau” bằng cà chua, để cầu may cho một năm mới.

Tết xa hay Tết gần, người lao động chỉ mong con có được tấm áo mới

Phương Ngân |

TPHCM - Với những người lao động xa quê, chắc chắn ai cũng chạnh lòng khi nghe ai đó hỏi “Tết này có về không”, nhất là những người xa gia đình nhiều năm. Việc về Tết hay ở lại là do hoàn cảnh của mỗi người, nhưng dẫu Tết xa hay Tết gần, niềm an ủi duy nhất của người lao động nghèo là mua được cho con chiếc áo mới ngày Tết.

Công đoàn Hà Tĩnh và nhiệm kỳ tập trung hướng về người lao động

Quốc Cường |

Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành quả quan trọng, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt; luôn tích cực, đi đầu trong xây dựng tỉnh Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tựu chung trong chặng đường hơn 90 năm hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ấm áp những chuyến tàu đưa người lao động về quê đón Tết

NGỌC ÁNH - ANH TÚ |

Đều đặn vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, hàng chục chuyến tàu mùa Xuân, hàng nghìn tấm vé nghĩa tình lại được trao tặng cho người lao động khó khăn có cơ hội về quê đón Tết, đoàn viên sum vầy bên gia đình trước thềm năm mới.