Chưa thể gỡ nút thắt tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội

Văn Tùng |

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện nghĩa vụ đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động, tuy nhiên tình trạng chậm, nợ, thậm chí trốn đóng vẫn còn cao, ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách an sinh xã hội.

65 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng trở lên

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thái Nguyên, tính đến tháng 2.2024, trên địa bàn có hơn 2.000 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền trên 84,4 tỉ đồng. Trong đó, số doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động (NLĐ) từ 6 tháng trở lên là 65 đơn vị. Tổng số người bị ảnh hưởng bởi việc chậm, nợ đóng này là trên 30.000 người.

Thống kê của BHXH tỉnh Thái Nguyên cho thấy, Hợp tác xã Công nghiệp và vận tải Chiến Công (TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những doanh nghiệp nợ BHXH lâu nhất. Hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, khai khoáng có sử dụng hàng trăm lao động, đơn vị này đã nợ BHXH của NLĐ từ tháng 4.2018 với số tiền nợ đọng 2,739 tỉ đồng.

Một doanh nghiệp khác, Công ty CP May Thành Hưng (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cũng nợ đóng BHXH cho NLĐ ở mức cao với số tiền 2,807 tỉ đồng và kéo dài từ tháng 10.2022. Việc này đã khiến 121 lao động đang làm việc tại doanh nghiệp này bị ảnh hưởng về chế độ BHXH, bảo hiểm y tế. Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Thái Nguyên thời điểm cuối năm 2023 có hơn 900 doanh nghiệp (trên tổng số 4.700 doanh nghiệp trên địa bàn) đang nợ các khoản bảo hiểm của người lao động với số tiền hơn 197 tỉ đồng, thời gian nợ từ 3 tháng trở lên, cá biệt có doanh nghiệp nợ đến 5, 6 năm.

Cần chế tài mạnh để xử lý doanh nghiệp trốn, chậm đóng

Trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên mới chuyển hồ sơ việc Nhà máy Cán thép Gia Sàng - một đơn vị nợ bảo hiểm kéo dài, đã ngừng hoạt động từ nhiều năm nay sang cơ quan pháp luật. Đây là vụ việc duy nhất được chuyển cơ quan pháp luật trong vài năm gần đây.

Trên thực tế, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các ngành liên quan thanh, kiểm tra việc thực hiện quy định về luật BHXH, BHYT của các doanh nghiệp. Qua thanh tra, kiểm tra đã truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho hàng trăm lao động với số tiền hàng tỉ đồng.

Ông Đinh Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên - cho rằng, nguyên nhân của tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH là do một số doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự trong sản xuất.

Ngoài ra, cũng có một số doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật về BHXH. Thực tế cho thấy, có tình trạng DN mặc dù đã trích tiền lương tháng đóng BHXH cho NLĐ nhưng không nộp cho cơ quan BHXH mà lấy để phục vụ cho lợi ích khác.

“Đến thời điểm hiện tại, chưa có doanh nghiệp nào bị khởi tố do trốn nộp BHXH cho NLĐ. Doanh nghiệp vẫn kê khai lao động đầy đủ, số tiền cần trích nộp nhưng sản xuất khó khăn, nên đóng không đủ, do đó chưa cấu thành hành vi trốn nộp BHXH. Người sử dụng lao động cho rằng, họ không trốn đóng BHXH mà chỉ chậm đóng và đưa ra nhiều lý do khác nhau” - ông Đinh Văn Sơn thông tin.

Cũng liên quan tới vấn đề này, bà Hoàng Thu Hằng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, để tổ chức Công đoàn khởi kiện và tòa án chấp nhận thụ lý vụ án thì phải có giấy ủy quyền của NLĐ, nhưng hiện nay LĐLĐ tỉnh không nhận được đơn hoặc giấy ủy quyền của NLĐ trong việc nợ, trốn đóng BHXH.

“Theo quy định, khi đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH của NLĐ từ 12 tháng trở lên, ngành chức năng có thể khởi kiện. Tuy nhiên, việc khởi kiện gặp nhiều vướng mắc, nhất là sự chưa thống nhất giữa Luật BHXH, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và Bộ luật Tố tụng dân sự” - bà Hằng nhận định.

Văn Tùng
TIN LIÊN QUAN

Chế độ bảo hiểm y tế đối với Cảnh sát giao thông mắc bệnh hiểm nghèo

HẠNH AN |

Bộ Công an giải đáp thắc mắc bạn đọc về chế độ bảo hiểm y tế đối với Cảnh sát giao thông mắc bệnh hiểm nghèo.

Manulife Việt Nam chi trả 8.623 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm năm 2023, tăng 25% so với 2022

Bảo Đặng |

Manulife Việt Nam công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2023 với kết quả đầu tư tích cực dù doanh thu bảo hiểm giảm.

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội tháng 4.2024

Tuệ Nhi |

Theo đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, lịch chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4 sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (2.4).

Huấn luyện viên Troussier trở về Pháp

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Troussier đã chính thức lên đường trở về Pháp, sau khi nói lời chia tay bóng đá Việt Nam.

Gần 5 năm mua điện “chui” giữa Thủ đô Hà Nội

Đặng Tiến - Thế Đại |

Mặc dù đã sinh sống tại khu đất dịch vụ 2 Đồng Mai (quận Hà Đông, TP Hà Nội) nhiều năm nhưng nhiều hộ dân ở đây vẫn không có điện sinh hoạt và điện thắp sáng công cộng; không được đăng ký hộ khẩu.

Thực hư chuyện có thông tin mập mờ trong đấu giá tài sản ở Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Từ đơn phản ánh của bạn đọc cho rằng, thông tin về đấu giá được cung cấp không rõ ràng nhằm móc nối, dàn xếp gây thất thoát tài sản của Nhà nước tại Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản tỉnh Bắc Ninh, phóng viên Báo Lao Động đã vào cuộc tìm hiểu.

Chưa lắp xong biển báo hướng dẫn, đã cấm xe đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Từ 6h sáng 4.4 bắt đầu cấm ôtô khách và xe tải đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn, nhưng các biển báo hướng dẫn chưa được lắp đặt nên nhiều tài xế không nắm được thông tin.

Lời kể của những hộ dân có nhà bị nhấn chìm xuống sông do sạt lở ở Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG - TẠ QUANG |

Đầu tháng 4, tại TP Cần Thơ liên tiếp xảy ra những vụ sạt lở nghiêm trọng, làm ít nhất 14 căn nhà bị ảnh hưởng. Trong đó, có 3 căn nhà bị sụp đổ xuống sông hoàn toàn, 7 căn bị sạt lở một phần kết cấu sau nhà, 4 căn đang có nguy cơ sạt lở.

Chế độ bảo hiểm y tế đối với Cảnh sát giao thông mắc bệnh hiểm nghèo

HẠNH AN |

Bộ Công an giải đáp thắc mắc bạn đọc về chế độ bảo hiểm y tế đối với Cảnh sát giao thông mắc bệnh hiểm nghèo.

Manulife Việt Nam chi trả 8.623 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm năm 2023, tăng 25% so với 2022

Bảo Đặng |

Manulife Việt Nam công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2023 với kết quả đầu tư tích cực dù doanh thu bảo hiểm giảm.

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội tháng 4.2024

Tuệ Nhi |

Theo đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, lịch chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4 sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay (2.4).