Chú trọng giải quyết đầu ra cho sinh viên dân tộc miền núi sau tốt nghiệp

HUYÊN NGUYỄN |

Ngày 18.12, tại Hội nghị tổng kết 10 năm trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ở Yên Bái, nhiều đại biểu đến từ các địa phương bày tỏ mong muốn các trường PTDTNT thực sự trở thành “vườn ươm” chứ không phải nơi thực hiện chế độ chính sách.

Hướng đào tạo nhân lực chất lượng cao

Nêu ý kiến tại hội nghị, ông Trần Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thanh Hóa bày tỏ sự lúng túng trong việc xác định mục tiêu của trường PTDTNT. “Chúng ta phải khẳng định, trường PTDTNT phải là vườn ươm nguồn cán bộ có chất lượng ngày càng tốt hơn cho vùng đồng bào dân tộc miền núi, chứ không chỉ là nơi thực hiện chính sách” - ông Hoà nói.

Để làm được điều này, theo ông Hoà, đã là vườn ươm phải có cơ sở vật chất đảm bảo, thầy tốt, tuyển sinh phù hợp, phải chọn những học sinh ưu tú nhất xen kẽ học sinh dân tộc nghèo. Những em giỏi cùng những em học sinh đặc biệt khó khăn chưa giỏi cùng nhau học tập và tiến bộ. Nếu chỉ loay hoay với học sinh khó khăn sẽ khó có thể tiến bộ được. Cùng với đó, địa phương nào phải lo vườn ươm cho địa phương đó, Bộ GDĐT chỉ ra bộ khung để các địa phương chủ động xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện thực tế.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Lai Châu cho biết, các trường PTDTNT ở Lai Châu hiện nay đang đi theo hướng đào tạo nhân lực cho tỉnh chứ không phải nơi dàn trải chính sách. Nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thực của địa phương cũng được “ươm mầm” từ đây. Ông Hoàng Đức Minh nhấn mạnh: “Không lấy tiền của Nhà nước để nuôi người dốt”.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Từ khi hình thành đến nay, trải qua nhiều giai đoạn, mô hình trường PTDTNT có nhiều cách nhận thức và thực hiện khác nhau. Thời gian qua cũng có nhiều vấn đề bất cập trong phân cấp: Trường huyện, tỉnh, mô hình trường cấp vùng. Vấn đề hiện nay là xác định mô hình, tiêu chí để có quy hoạch, phân tầng chất lượng loại hình trường chuyên biệt này.

Các mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả rất lớn, thực hiện được mục tiêu là nơi tạo nguồn đào tạo nhân lực cho đồng bào dân tộc thiểu số. Chất lượng nhiều trường không thua kém các trường THPT chuyên, trường đại trà. Tuy nhiên trong 10 năm tới phải có thay đổi để khắc phục những tồn tại hiện có đáp ứng tình hình hiện nay đối với giáo dục dân tộc.

Chú trọng giải quyết đầu ra

Theo Bộ trưởng Bộ GDĐT, đội ngũ giáo viên các trường PTDTNT hết sức quan trọng, ngoài việc đánh giá theo chuẩn chung về nghề nghiệp đạo đức, lối sống, các thầy cô trường dân tộc nội trú còn có yêu cầu khác do đặc thù khi học sinh vào học trường nội trú. Ngoài việc dạy, các thầy cô cũng có nhiệm vụ quản sinh 24/24h, vì thế hành vi ứng xử của các thầy cô hết sức quan trọng. Sự gương mẫu, chuẩn mục được đề cao ở đội ngũ giáo viên ở đây.

Ông Nhạ cho biết, Bộ GDĐT sẽ rà soát các văn bản, trong đó sẽ lưu ý đến việc xây dựng bộ tiêu chí để thành lập mới và duy trì các trường PTDTNT theo mô hình truyền thống. Người đứng đầu ngành giáo dục cũng lưu ý công việc cho sinh viên dân tộc miền núi sau khi tốt nghiệp.

“Nếu các địa phương có chủ trương cam kết sinh viên sư phạm giỏi là con em đồng bào dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp được tiếp nhận về công tác tại các địa phương thì sẽ rất thuận lợi cả về tri thức, ngôn ngữ và văn hoá sống, là tấm gương cho học sinh học tập và noi theo” - ông Nhạ trao đổi với đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành tại hội nghị.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Viettel thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở phút 90

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Viettel nhận thất bại cay đắng 0-1 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 5 Night Wolf V.League 2022 khi thủng lưới ở phút thi đấu cuối cùng. 

Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

PHẠM ĐÔNG |

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.

Bộ Công an khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao"

Việt Dũng |

Bộ Công an cho biết, người dân bị lừa đảo sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” rồi bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng...

Ninh Bình: E dè, sợ sai trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Thời gian qua, do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế khiến nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lâm vào tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. 

TPHCM và Đồng Nai vẫn chưa thống nhất vị trí xây cầu Cát Lái

MINH QUÂN |

TPHCM - Đơn vị tư vấn đưa ra 5 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái nhưng TPHCM và tỉnh Đồng Nai vẫn chưa chọn được phương án tối ưu.

EVN: Hà Nội mất điện diện rộng do lượng tiêu thụ điện tăng, một số tổ máy phát bị sự cố

Cường Ngô |

Từ 13h chiều 4.7, sự cố điện áp tăng vọt xảy ra tại không ít khu vực nội thành Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, quận Tây Hồ, quận Hà Đông… Sự cố này đã làm mất điện và chập hệ thống điện tại một số cơ quan, đơn vị, nhà dân và gây những thiệt hại nhất định.

Bị kẹt trong thang máy khi Hà Nội đột ngột mất điện diện rộng

Cường Ngô |

Khoảng 13h30 chiều nay (4.7), nhiều quận huyện ở Hà Nội xảy ra sự cố điện áp tăng vọt, mất điện. Hiện nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng xác minh.

Chiến thuật tiếp theo của Nga sau khi chiếm toàn bộ Lugansk

Khánh Minh |

Nga sẽ tập trung vào vùng Donetsk của Ukraina sau khi chiếm toàn bộ Lugansk.