Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Uruguay

Ban Đối ngoại |

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại một số quốc gia Nam Mỹ, ngày 8 - 9.3, Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến chào đồng chí Juan Castillo, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay; hội đàm với Ông Mensaje Marcelo Abdala, Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Uruguay (PIT-CNT) và làm việc với ông Mario Arizti, Thứ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Uruguay.

Chào Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo

Tiếp Đoàn tại Trụ sở Đảng Cộng sản Uruguay ở Thủ đô Montevideo, Tổng Bí thư Juan Castillo, nguyên Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Uruguay, nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm; bày tỏ khâm phục tinh thần đấu tranh anh dũng cũng như những nỗ lực không mệt mỏi trong xây dựng đất nước của giai cấp công nhân Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Chia sẻ với Đoàn về lịch sử hình thành và hoạt động của Đảng Cộng sản Uruguay, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Uruguay những năm gần đây, Tổng Bí thư Castillo khẳng định Đảng Cộng sản Uruguay luôn theo dõi bước đi của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam; học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước vì lợi ích của nhân dân.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay cũng cho biết cùng với chính quyền Montevideo, Đảng Cộng sản Uruguay đang thúc đẩy xây dựng Không gian Văn hóa Việt Nam, trong đó có hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một vị trí đẹp ở Thủ đô để tưởng nhớ Người.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trân trọng cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, ấm áp và thắm tình hữu nghị của đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Uruguay dành cho Đoàn; chúc mừng những thành tựu to lớn Uruguay đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là sự tín nhiệm cao của Đảng Cộng sản Uruguay với nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của đất nước; đề nghị đồng chí Tổng Bí thư tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hoạt động công đoàn của PIT-CNT, tiến hành nhiều chính sách kinh tế, chính trị, xã hội hợp lòng dân, vì lợi ích của đại đa số người dân lao động tại Uruguay.

Hội đàm với Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Uruguay (PIT-CNT)

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch PIT-CNT Mensaje Marcelo Abdala, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Công đoàn Việt Nam sang thăm Uruguay ngay sau thời điểm hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2023); nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến Uruguay. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã thông tin về tình hình lao động và những hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam trong công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cũng như công tác chăm lo, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Liên hiệp Công đoàn Uruguay (PIT-CNT). Ảnh: B.Đ.N
Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Liên hiệp Công đoàn Uruguay (PIT-CNT). Ảnh: B.Đ.N

Chủ tịch PIT-CNT Mensaje Marcelo Abdala nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Đoàn công tác thăm và làm việc tại trụ sở PIT-CNT; cho biết cá nhân ông và người lao động Uruguay luôn ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Trong bầu không khí thân mật, chân tình và ấm áp, hai bên đã chia sẻ thông tin về mô hình tổ chức, kinh nghiệm hoạt động Công đoàn mỗi nước trong đại diện, bảo vệ người lao động và các vấn đề cùng quan tâm, nhấn mạnh vai trò lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản đối với kết quả hoạt động Công đoàn mỗi nước; thảo luận nhiều nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai tổ chức, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Uruguay.

PIT-CNT là trung tâm công đoàn duy nhất ở Uruguay, có ưu thế và tầm ảnh hưởng lớn nhất tại quốc gia này với số lượng đoàn viên chiếm khoảng 25% lực lượng lao động, đại diện người lao động tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Hiện nay, PIT-CNT đang tập trung thực hiện các chiến dịch vận động chính sách, nâng cao nhận thức và đòi hỏi các quyền lợi chính đáng cho người lao động, góp phần đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong xã hội, đặc biệt trong bối cảnh Uruguay sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10 năm nay.

Thăm và làm việc với các cơ quan bộ ngành và địa phương

Cũng trong thời gian này, Đoàn đã tới thăm Trụ sở Bộ Lao động và An sinh Xã hội Uruguay và có buổi làm việc với Thứ trưởng Mario Arizti; chia sẻ thông tin, tìm hiểu các quy định của pháp luật và quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực lao động và công đoàn mỗi nước.

Thứ trưởng Bộ Lao động và An sinh Xã hội Uruguay Mario Arizti đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, mang lại quyền lợi cho người lao động; giới thiệu về mô hình đàm phán ba bên và hoạt động của Hội đồng Tiền lương Quốc gia Uruguay; chia sẻ thông tin về tình hình thực hiện các cam kết quốc tế về lao động khi Uruguay là 1 trong 5 nước trên thế giới phê chuẩn nhiều nhất các tiêu chuẩn lao động quốc tế; vai trò của PIT-CNT trong phong trào công đoàn Uruguay; các quy định về giải quyết tranh chấp lao động, đình công...

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Bộ Lao động - An sinh xã hội Uruguay. Ảnh: B.Đ.N
Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Bộ Lao động - An sinh xã hội Uruguay. Ảnh: B.Đ.N

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Thủ đô Montevideo, hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Lãnh đạo thành phố Montevideo bày tỏ mong muốn thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong các lĩnh vực như: sản xuất nông nghiệp, du lịch, phát triển công nghệ cao, phát triển bền vững và công nghệ xanh trong bối cảnh Montevideo là thành phố du lịch trọng điểm của Uruguay và hai thành phố đã ký Ý định thư Hợp tác vào năm 2023.

Chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với nhiều cuộc hội đàm, gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao, giữa các bộ ngành và địa phương hai bên, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; mở ra một trang mới trong quan hệ giữa Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Uruguay; làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản nói riêng và góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Uruguay nói chung…

Ban Đối ngoại
TIN LIÊN QUAN

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Peru

Ban Đối ngoại |

Tiếp theo chương trình công tác tại Nam Mỹ, từ ngày 5 - 7.3, Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến chào đồng chí Luis Alberto Villanueva Carbajal - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru; hội đàm với Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Peru (CGTP); thăm và làm việc với Công đoàn Xây dựng Peru (FTCCP).

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm người lao động Việt Nam tại Công ty Viettel Peru

Ban Đối ngoại |

Ngày 6.3 (theo giờ địa phương), đoàn đại biểu cấp cao gồm 5 người của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm người lao động Việt Nam thuộc Công ty Viettel tại Cộng hoà Peru (Bitel) nhân chuyến thăm và làm việc song phương tại quốc gia này.

Hành trình 10 năm Công đoàn tham gia Hội đồng Tiền lương Quốc gia

Tất Thảo |

10 năm qua, Tổng LĐLĐVN đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong nghiên cứu, đề xuất, tham gia có hiệu quả trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia, góp phần đề xuất điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng tăng trên 72%, cải thiện đời sống đoàn viên, người lao động, thu hẹp khoảng cách giữa tiền lương tối thiểu và mức sống tối thiểu.

Tuyển thủ aerobic dính doping, thêm bài học đắt giá của thể thao Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Trường hợp tuyển thủ aerobic Việt Nam Trần Hà Vi có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) tại Giải aerobic vô địch châu Á 2023 là sự cố doping tiếp theo của thể thao Việt Nam.

Bắt cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vì liên quan nhận tiền "chạy án"

Hoài Luân |

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vì liên quan đến vụ nhận tiền "chạy án".

Lời kể của người dân vụ cha dượng dùng chân giẫm đạp dã man con riêng của vợ

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Người cha dượng đã dùng chân đạp nhiều lần vào vùng cổ, đầu bé trai 9 tuổi, là con riêng của vợ. Hiện công an đã thực hiện tạm giữ khẩn cấp người đàn ông này để điều tra làm rõ hành vi bạo hành, đánh đập cháu bé.

Vũ khí bí mật của châu Âu trong cuộc chiến năng lượng với Nga

Khánh Minh |

Những giếng khí đốt khổng lồ có thể trở thành vũ khí bí mật của châu Âu trong cuộc chiến năng lượng với Nga.

Bạc Liêu điều động, luân chuyển hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt

NHẬT HỒ |

Ngày 12.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức triển khai các quyết định về công tác cán bộ. Trước đó, HĐND tỉnh này cũng tổ chức bầu 2 phó Chủ tịch UBND tỉnh và 2 Phó trưởng ban của HĐND tỉnh.

Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Peru

Ban Đối ngoại |

Tiếp theo chương trình công tác tại Nam Mỹ, từ ngày 5 - 7.3, Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến chào đồng chí Luis Alberto Villanueva Carbajal - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru; hội đàm với Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Peru (CGTP); thăm và làm việc với Công đoàn Xây dựng Peru (FTCCP).

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm người lao động Việt Nam tại Công ty Viettel Peru

Ban Đối ngoại |

Ngày 6.3 (theo giờ địa phương), đoàn đại biểu cấp cao gồm 5 người của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm người lao động Việt Nam thuộc Công ty Viettel tại Cộng hoà Peru (Bitel) nhân chuyến thăm và làm việc song phương tại quốc gia này.

Hành trình 10 năm Công đoàn tham gia Hội đồng Tiền lương Quốc gia

Tất Thảo |

10 năm qua, Tổng LĐLĐVN đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong nghiên cứu, đề xuất, tham gia có hiệu quả trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia, góp phần đề xuất điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng tăng trên 72%, cải thiện đời sống đoàn viên, người lao động, thu hẹp khoảng cách giữa tiền lương tối thiểu và mức sống tối thiểu.