Chủ tịch Tổng LĐLĐVN làm việc với lãnh đạo Tổng CĐ Nauy: Ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế

Đ.T.D |

Nhận lời mời của Tổng Công đoàn Na Uy (LO Na Uy), đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN do đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc cấp cao tại Na Uy từ ngày 5-9.3. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Chủ tịch LO Na Uy Hans-Christian Gabrielsen đã có cuộc hội đàm.

Tham dự hội đàm còn có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Na Uy Nguyễn Hồng Cường. Hai bên đã chia sẻ thông tin về tình hình quan hệ lao động (LĐ) và hoạt động CĐ ở mỗi nước. LO Na Uy là một trong 4 trung tâm CĐ quốc gia lớn nhất và có sức ảnh hưởng nhất Na Uy với gần 1 triệu đoàn viên (chủ yếu là LĐ "cổ xanh", LĐ trực tiếp) trong tổng số 5,3 triệu dân và có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Lao động. Đại hội lần thứ 34 của LO Na Uy vào tháng 5.2017 xác định các mục tiêu chính trong nhiệm kỳ tới là đảm bảo việc làm, phân bổ của cải công bằng, thúc đẩy bình đẳng giới, tham gia xây dựng nhà nước phúc lợi lớn mạnh hơn, trong đó việc làm bền vững cho tất cả mọi người là mục tiêu xuyên suốt trong tất cả các chính sách của LO Na Uy.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tại buổi làm việc với bà Trude Tinnlund - Tổng Thư ký LO Na Uy. Ảnh: P.V
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tại buổi làm việc với bà Trude Tinnlund - Tổng Thư ký LO Na Uy. Ảnh: P.V

LO Na Uy luôn dành cho Tổng LĐLĐVN sự hỗ trợ, hợp tác cả về tài chính và kỹ thuật thông qua Chương trình hợp tác theo nhiều giai đoạn, góp phần nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ CĐVN các cấp. Qua đó, có hơn 200 lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo trong nhiều lĩnh vực như thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ, bình đẳng giới, giảng viên kiêm chức, luật pháp LĐ…; Tiến hành hàng chục cuộc khảo sát; xuất bản hàng chục đầu sách và ấn phẩm; Cung cấp trang thiết bị (máy tính, máy chiếu…) để phục vụ công tác đào tạo của Tổng LĐLĐVN. Gần 7.000 lượt cán bộ CĐ các cấp đã được đào tạo các kỹ năng, kiến thức giúp nâng cao trình độ hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ CĐ, một đội ngũ giảng viên kiêm chức 63 người theo phương pháp tích cực đã được đào tạo. Ngoài quan hệ hợp tác ở cấp trung ương, LO Na Uy cũng ủng hộ thúc đẩy, xây dựng quan hệ hợp tác song phương cấp ngành và địa phương giữa CĐ NNPTNTVN với CĐ Thực phẩm Na Uy và LĐLĐ TP.Hà Nội với CĐ thủ đô Oslo.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề xuất tăng cường hợp tác CĐ giữa hai nước bằng các đoàn cấp cao giao lưu, học hỏi định kỳ 2 lần/5 năm, đẩy mạnh giao lưu hợp tác CĐ ngành và CĐ các cấp; Ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế; Ban Đối ngoại hai tổ chức nghiên cứu, trao đổi nội dung trong bản ghi nhớ được ký lại trong thời gian tới. Nhân dịp này, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường chính thức mời ông Hans-Christian Gabrielsen sang thăm Việt Nam vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Trong thời gian ở Na Uy, đoàn còn làm việc với Tổng Thư ký của LO Na Uy - bà Trude Tinnlund và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về công tác tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ, công tác phát triển đoàn viên và công tác tài chính của CĐ. Chuyến thăm Na Uy lần này đánh dấu 20 năm quan hệ hợp tác song phương giữa Tổng LĐLĐVN và LO Na Uy.

Đ.T.D
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia nói gì về khai báo y tế nhập cảnh để giám sát bệnh đậu mùa khỉ?

Thanh Chân |

TPHCM - Liên quan đến kiến nghị việc khai báo y tế nhập cảnh để giám sát bệnh đậu mùa khỉ, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng việc này là hợp lý nhưng có thể không có hiệu quả thực tế.

Đắk Lắk thiếu hụt trầm trọng nhân sự đấu thầu thuốc sau các vụ án

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Sau các vụ án xảy ra ở địa phương trong thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự phục vụ cho công tác đấu thầu thuốc. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều cơ sở y tế ở tỉnh thiếu hụt thuốc điều trị cho bệnh nhân...

Công ty Hoàng Gia Yên Bái - "điểm đen" gây bất ổn môi trường

Nhóm PV |

Yên Bái - Không chỉ chèn ép công nhân, quá trình hoạt động, Công ty Hoàng Gia Yên Bái (thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình) liên tục gây phiền hà cho người dân địa phương và môi trường xung quanh nhưng không thiện chí khắc phục.

“Bữa cơm Công đoàn” cho hơn 10 nghìn đoàn viên, người lao động Hậu Giang

Tạ Quang - Hồ Thảo |

Thịt gà, cá, canh rau thịt, rau, chuối, sữa là những phần ăn chất lượng cao cho đoàn viên, người lao động nhân Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2022). Những phần ăn đó nhằm tăng cường dinh dưỡng cho đoàn viên, công nhân lao động có sức khỏe tốt để tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển.

Sẽ giám định đất đá màu đen phát lộ khi làm đường ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong quá trình thi công nền đường của dự án Đường đấu nối Quốc lộ 279 đến tỉnh lộ 342, TP.Hạ Long, xuất hiện lớp đất đá màu xám đen. Các lực lượng chức năng đã có mặt hiện trường, đào sâu lấy mẫu và để đảm bảo độ chính xác, sẽ thuê đơn vị có chức năng giám định đất đá màu xám tại khu vực nêu trên xem là đất đá thông thường hay than.

Người dân "kêu trời" vì trao đất xây bệnh viện nhưng lại... bỏ không

Phương Anh - Thiều Trang |

Người dân tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam) bức xúc vì chịu thiệt thòi khi trao đất xây bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, nhưng gần 10 năm trôi qua, bệnh viện vẫn "ngủ yên", mặc sự "kêu khóc" của người dân.

Sửa đổi Luật Thủ đô để tăng cường phân cấp, phân quyền cho Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Đảng đoàn Quốc hội vừa ban hành kế hoạch số 832-KH/ĐĐQH15 về "Triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đảng đoàn Quốc hội được xác định trong Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Hé lộ khung thời gian phương Tây áp giá trần với dầu Nga

Hải Anh |

Áp giá trần dầu của Nga nhằm giảm doanh thu từ xuất khẩu dầu của Mátxcơva dự kiến bắt đầu từ tháng 12, Reuters ngày 27.7 đưa tin.