Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH: Gần 200 công nhân lao động cầu cứu

NGUYỄN TRƯỜNG |

Gần 100 công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng về việc chủ doanh nghiệp 5 tháng liền không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khiến nhiều người không thể hưởng các chế độ thai sản ốm đau... cũng như việc chốt sổ BHXH để đi xin việc ở nơi khác.

Gần 200 CNLĐ gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng

Theo phản ánh của những người lao động (NLĐ) ở đây, từ tháng 3.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam (Cty LB) đã đóng cửa ngừng sản xuất và cho công nhân (CN) nghỉ việc. Trong thời gian nghỉ việc, CNLĐ ở đây không được hưởng bất kỳ chế độ, hỗ trợ nào từ phía Cty. Đến nay, đã gần 5 tháng trôi qua, phía Cty này cũng không có bất kỳ thông báo nào tới CNLĐ về thời gian đi làm trở lại.

Anh Bùi Văn Tuấn - CN làm việc tại đây - cho biết: Anh làm việc ở đây được hơn 3 năm. Trước đây thuộc Cty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam. Tuy nhiên, từ tháng 3.2020, Cty này đã chuyển nhượng lại cho Cty LB. Hàng tháng, Cty đều trừ tiền lương của NLĐ để đóng BHXH. Từ tháng 3.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cty ngừng sản xuất và tạm thời cho toàn bộ CNLĐ nghỉ việc không lương.

“Vì chờ đợi lâu mà không thấy phía Cty gọi đi làm trở lại nên tôi đã đi xin việc làm ở nơi khác. Tuy nhiên, khi làm thủ tục chốt sổ BHXH để chuyển đến nơi làm mới thì tôi mới tá hỏa là BHXH của tôi mới được Cty đóng đến hết tháng 9.2019” - anh Tuấn nói.

Không chỉ riêng anh Tuấn, mà gần 200 CNLĐ tại đây đều chung hoàn cảnh tương tự. Nhiều người thậm chí khi ốm đau, thai sản, mất việc làm... cũng không thể làm các thủ tục để hưởng các chế độ, chính sách của BHXH. Ngày 24.8, gần 200 CNLĐ thuộc Cty LB đã kéo đến trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), BHXH và Ban quản lý các Khu công nghiệp (BQL các KCN) tỉnh Ninh Bình để cầu cứu.

Ông Trần Kim Long - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - cho hay, hiện LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã nắm được sự việc và đã hướng dẫn NLĐ làm đơn kiến nghị gửi BHXH, Sở LĐTBXH, BQL các KCN tỉnh để có hướng giải quyết.

“Quan điểm của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của NLĐ đến cùng. Trước mắt, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để tìm hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Nếu không giải quyết được, chúng tôi sẽ hướng dẫn NLĐ khởi kiện ra tòa” - ông Long nói.

Thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Trưởng Phòng thanh tra, kiểm tra BHXH tỉnh Ninh Bình - nói rằng: Qua kiểm tra trên hệ thống thu của BHXH tỉnh Ninh Bình, toàn bộ số CNLĐ này đã được chủ doanh nghiệp là Cty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam đóng BHXH đến hết tháng 9.2019. Tuy nhiên, từ tháng 10.2019 đến tháng 3.2020, Cty này chưa đóng BHXH cho NLĐ.

Cũng theo bà Hường, số tiền nợ BHXH mà chủ doanh nghiệp chưa đóng cho NLĐ là gần 3 tỉ đồng. Hàng tháng, BHXH tỉnh Ninh Bình đều có thông báo, thậm chí là đã có biên bản làm việc với chủ doanh nghiệp này về việc chậm đóng BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc thanh tra kiểm tra phải tạm dừng.

“Trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp nhận đơn kiến nghị của NLĐ, BHXH tỉnh Ninh Bình sẽ có trả lời bằng văn bản. Đồng thời, chúng tôi sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh Ninh Bình để thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ quá trình đóng BHXH cho NLĐ tại đây” - bà Hường nói.

NGUYỄN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Lý do Bộ Y tế chưa công bố hết dịch COVID-19

Thùy Linh |

Tại dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế khẳng định, chưa công bố hết dịch COVID-19 tại Việt Nam.

NSX "Em và Trịnh" nói gì khi hư cấu Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gây tranh cãi?

DI PY |

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" đã lên tiếng trước những ồn ào xoay quanh việc hư hấu nhân vật Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Vì sao Quang Hải chọn khoác áo Pau FC?

NGUYỄN ĐĂNG |

Pau FC không phải là đội bóng tên tuổi tại Ligue 2 (Pháp), nhưng có thể đảm bảo cho Quang Hải nhiều cơ hội ra sân, hoà nhập nhanh nhất ở môi trường mới.

Biệt thự bốc cháy, chủ nhà nằm gục bên khẩu súng

Hoàng Anh |

Khánh Hòa - Một căn biệt thự nằm khu đô thị Mỹ Gia An Khánh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bốc cháy, khi lực lượng chức năng có mặt phát hiện chủ nhà đang nằm bên vũng máu.

Dự báo diễn biến đợt nắng nóng đang bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hôm nay 27.6, nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng trên diện rộng. 

Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918

Song Minh |

Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài do các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn của phương Tây khiến Nga không thể thanh toán dù có tiền.

Chủ tịch Bắc Giang yêu cầu xử lý vụ đăng tin sai sự thật về giá vải thiều

HỮU CHÁNH |

Bắc Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc xử lý nghiêm trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn.