Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH: Gần 200 công nhân lao động cầu cứu

NGUYỄN TRƯỜNG |

Gần 100 công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng về việc chủ doanh nghiệp 5 tháng liền không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khiến nhiều người không thể hưởng các chế độ thai sản ốm đau... cũng như việc chốt sổ BHXH để đi xin việc ở nơi khác.

Gần 200 CNLĐ gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng

Theo phản ánh của những người lao động (NLĐ) ở đây, từ tháng 3.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam (Cty LB) đã đóng cửa ngừng sản xuất và cho công nhân (CN) nghỉ việc. Trong thời gian nghỉ việc, CNLĐ ở đây không được hưởng bất kỳ chế độ, hỗ trợ nào từ phía Cty. Đến nay, đã gần 5 tháng trôi qua, phía Cty này cũng không có bất kỳ thông báo nào tới CNLĐ về thời gian đi làm trở lại.

Anh Bùi Văn Tuấn - CN làm việc tại đây - cho biết: Anh làm việc ở đây được hơn 3 năm. Trước đây thuộc Cty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam. Tuy nhiên, từ tháng 3.2020, Cty này đã chuyển nhượng lại cho Cty LB. Hàng tháng, Cty đều trừ tiền lương của NLĐ để đóng BHXH. Từ tháng 3.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cty ngừng sản xuất và tạm thời cho toàn bộ CNLĐ nghỉ việc không lương.

“Vì chờ đợi lâu mà không thấy phía Cty gọi đi làm trở lại nên tôi đã đi xin việc làm ở nơi khác. Tuy nhiên, khi làm thủ tục chốt sổ BHXH để chuyển đến nơi làm mới thì tôi mới tá hỏa là BHXH của tôi mới được Cty đóng đến hết tháng 9.2019” - anh Tuấn nói.

Không chỉ riêng anh Tuấn, mà gần 200 CNLĐ tại đây đều chung hoàn cảnh tương tự. Nhiều người thậm chí khi ốm đau, thai sản, mất việc làm... cũng không thể làm các thủ tục để hưởng các chế độ, chính sách của BHXH. Ngày 24.8, gần 200 CNLĐ thuộc Cty LB đã kéo đến trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), BHXH và Ban quản lý các Khu công nghiệp (BQL các KCN) tỉnh Ninh Bình để cầu cứu.

Ông Trần Kim Long - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - cho hay, hiện LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã nắm được sự việc và đã hướng dẫn NLĐ làm đơn kiến nghị gửi BHXH, Sở LĐTBXH, BQL các KCN tỉnh để có hướng giải quyết.

“Quan điểm của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của NLĐ đến cùng. Trước mắt, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để tìm hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Nếu không giải quyết được, chúng tôi sẽ hướng dẫn NLĐ khởi kiện ra tòa” - ông Long nói.

Thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Trưởng Phòng thanh tra, kiểm tra BHXH tỉnh Ninh Bình - nói rằng: Qua kiểm tra trên hệ thống thu của BHXH tỉnh Ninh Bình, toàn bộ số CNLĐ này đã được chủ doanh nghiệp là Cty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam đóng BHXH đến hết tháng 9.2019. Tuy nhiên, từ tháng 10.2019 đến tháng 3.2020, Cty này chưa đóng BHXH cho NLĐ.

Cũng theo bà Hường, số tiền nợ BHXH mà chủ doanh nghiệp chưa đóng cho NLĐ là gần 3 tỉ đồng. Hàng tháng, BHXH tỉnh Ninh Bình đều có thông báo, thậm chí là đã có biên bản làm việc với chủ doanh nghiệp này về việc chậm đóng BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc thanh tra kiểm tra phải tạm dừng.

“Trong vòng 10 ngày kể từ khi tiếp nhận đơn kiến nghị của NLĐ, BHXH tỉnh Ninh Bình sẽ có trả lời bằng văn bản. Đồng thời, chúng tôi sẽ xin ý kiến của UBND tỉnh Ninh Bình để thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ quá trình đóng BHXH cho NLĐ tại đây” - bà Hường nói.

NGUYỄN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

Công viên rộng hơn 6.000m2 giữa Hà Nội nhếch nhác, hoang tàn

Minh Ánh - Hà Chi |

Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, công viên Bắc Linh Đàm (KĐT Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuống cấp trầm trọng. Tháng 4.2022, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, địa phương sẽ tập trung nguồn lực để cải tạo, đầu tư cho dự án này. Tuy nhiên, dù đã hết quý I năm 2023, nhưng việc tu bổ và cải tạo công viên vẫn chưa hề được triển khai.

Gắn biển tuyến phố Đào Hinh: "Gia đình, dòng tộc rất biết ơn và tự hào"

Tô Thế - Việt Lâm |

Hà Nội - Danh nhân Đào Hinh là một cán bộ thời kỳ đầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Con đường gắn tên ông tại quận Long Biên có độ dài 1.820m. Tại lễ gắn biển tên, gia đình của danh nhân Đào Hinh đã rất xúc động, tự hào.

Khánh Hòa công bố loạt quy hoạch, kêu gọi đầu tư tổng vốn 91.500 tỉ đồng

Hữu Long |

Sáng 2.4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2023. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phố đi bộ Ninh Bình bị bỏ hoang, xuống cấp sau gần 5 năm đi vào hoạt động

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Phố đi bộ tại trung tâm thành phố Ninh Bình được xem là điểm nhấn của không gian đô thị về đêm với các hoạt động mua sắm, vui chơi giải trí... Tuy nhiên, sau gần 5 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Ninh Bình đang rơi vào tình trạng "chết yểu".

Dự báo thời tiết tuần tới từ 3.4 đến 9.4

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết tuần tới từ 3.4 đến 9.4: Khu vực Thủ đô Hà Nội quay trở lại thời tiết nắng, khô ráo trong 3 ngày đầu tuần, sau đó lại đón đợt không khí lạnh mới, gây mưa. Trong khi đó, khu vực TPHCM đón đợt nắng nóng gay gắt, trong ngày trời oi bức, ít mây.

Hẹn hò qua ứng dụng trực tuyến và những mối nguy hại tiềm ẩn

Nhóm PV |

Hiện nay, việc các bạn trẻ lựa chọn hẹn hò qua các ứng dụng trực tuyến được coi là 1 xu thế. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đem lại, những ứng dụng hẹn hò này cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ xấu cho người dùng.

Cựu Tổng Giám đốc Công ty nhà Đà Nẵng lợi dụng cổ phần hóa, kê khai 1 mảnh đất thành 2

THÙY TRANG |

Lợi dụng việc cổ phần hóa năm 2007, Trung “lửa” – Cựu Tổng Giám đốc Công ty nhà Đà Nẵng đã cùng các đồng phạm kê khai 1 mảnh đất là tài sản của doanh nghiệp thành 2.

5 ngày không bán nổi 1 chiếc áo, tiểu thương Cần Thơ treo biển nhượng kiốt

PHONG LINH - BÍCH NGỌC |

Cần Thơ - Nhiều tháng nay, các tiểu thương tại chợ truyền thống ở Cần Thơ, đặc biệt là các chủ sạp quần áo, mỹ phẩm rơi vào cảnh lỗ vốn vì chợ ế ẩm, đìu hiu khách. Có tiểu thương mở cửa 5 ngày nhưng không bán được một sản phẩm nào, cũng có tiểu thương vì thua lỗ mà phải sang lô, sang kiốt.