Vượt ngưỡng chịu đựng
Hơn 2 tuần trước, ông Hùng (tiểu thương chợ công nhân gần Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) vẫn cố gắng không tăng giá để giữ chân khách hàng.
“Ở đây, tôi bán dựa vào công nhân. Mà công nhân ai cũng thích rẻ vì đồng lương làm ra rất bấp bênh. Nhưng hiện thu nhập công nhân giảm vì ít việc nên tôi bán cũng chậm hơn nhiều. Có một thời gian, tôi đã cố giữ giá những loại rau, củ nhà trồng, chỉ tăng các loại lấy của lái, lấy công làm lời, để đỡ áp lực cho công nhân”, ông Hùng nói.
Tuy nhiên, đến nay, ông Hùng buộc phải tăng giá một số mặt hàng vì vượt ngưỡng chịu đựng. Theo ông Hùng, dù là rau, củ nhà trồng nhưng phân thuốc, hạt giống cũng lên giá. Điều đó buộc ông phải tăng giá cả những loại rau nhà trồng, dù lượng khách mua có giảm dần. Bởi nếu không tăng, không chỉ không có lãi mà ông còn có nguy cơ phải bù lỗ, khó tiếp tục duy trì việc buôn bán.
Chung hoàn cảnh với ông Hùng, bà Phạm Thúy Quyên (tiểu thương chợ công nhân gần Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) cho biết, các loại cá của bà đều tăng giá để không phải bù lỗ.
“Giá lấy cá tăng nên tôi cũng phải tăng giá. Nhưng nhờ cá đồng tôi mua lại của người dân, ít tốn phí vận chuyển nên chỉ tăng khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kg. Nhưng càng tăng, sức mua càng giảm, nhiều công nhân đến mua cố gắng trả giá nhưng tôi không thể, vì nếu giảm, tôi sẽ phải lấy vốn bù lỗ”, bà Quyên cho biết.
Làm 8 tiếng dùng trong 1 giờ
Chọn đi chợ cóc vì giá cả có phần phần rẻ hơn chợ truyền thống, nhưng giờ đây, chị Lê Thúy Hoa (công nhân Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) cũng ngán ngẩm khi chợ công nhân cũng không thoát cảnh tăng giá.
“Trước đây, mỗi ngày đi làm về, tôi sẽ ghé chợ công nhân trước công ty để mua đồ về nấu cơm. Chợ vừa rẻ mà cũng tiện đường về. Nhưng gần đây, các mặt hàng ở chợ đều lên giá. Ngày trước 1 kg dưa leo có 6.000 đồng, nay đã lên 8.000 đồng, đường từ 18.000 đồng cũng lên 25.000 đồng/kg. Trong khi thu nhập đang giảm sút vì ít việc”, nữ công nhân chia sẻ.
Theo chị Hoa, giá lên nhưng công nhân vẫn mua, vì dù sao giá vẫn đỡ hơn các khu chợ lớn. Chưa kể, một số tiểu thương quen còn cho thêm ít hành, ớt. Tuy nhiên, để tiết kiệm, cách 2 - 3 hôm, chị mới đi chợ 1 lần và ưu tiên những loại thực phẩm rẻ.
Tương tự, anh Lê Vũ Tường (công nhân tại Khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) cho biết, gần đây, nhiều hàng hóa, thực phẩm ở chợ công nhân đã lên giá, làm chi tiêu gia đình tăng lên.
“Ra chợ cái gì cũng lên giá, nếu ngày trước đi chợ cho cả nhà chỉ tốn khoảng 80.000 đồng thì nay tiết kiệm lắm cũng 120.000 đồng, gần bằng 1 ngày làm. Hôm nào mua thêm gạo, gia vị thì có khi một ngày lương cũng không đủ dùng. Thế là làm 8 tiếng mà dùng trong 1 giờ lại hết sạch”, nam công nhân nói.
Trước cảnh vật giá leo thang, nam công nhân cho biết đồng lương làm ra chỉ vừa đủ trang trải, muốn có dư là rất khó. Cho nên, để có tiền dự phòng lúc cần thiết, gia đình anh buộc phải chi tiêu tiết kiệm lại, chờ công ty lẫn giá cả bình thường trở lại.