CÔNG DÂN HỎI - BHXH TRẢ LỜI

Chế độ cho người lao động theo chính sách tinh giản biên chế

H.A ghi |

Bà Nguyễn Bích Hằng (Thái Bình) hỏi: Tôi sinh năm 1967, tham gia BHXH từ tháng 5.1990, tính đến nay (tháng 5.2018) đủ 28 năm công tác có đóng BHXH bắt buộc, hệ số lương hiện hưởng là 4,98. 

Theo quy định pháp luật, tôi sẽ nghỉ hưu vào tháng 5.2022, khi đủ 55 tuổi. Tuy nhiên, đơn vị nơi tôi công tác có triển khai chính sách tinh giản biên chế, cho về hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ và tôi đủ điều kiện để về hưu trước tuổi. Vậy, khi nghỉ hưu theo chính sách này, tiền lương hưu của tôi là bao nhiêu và được những chế độ gì từ chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 108?

Đại diện Vụ Pháp chế, BHXH Việt Nam trả lời: Điểm b, Khoản 2, Điều 56 Luật BHXH về mức lương hưu hằng tháng quy định, lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện theo quy định được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH. Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động nữ tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Điểm a, Khoản 1, Điều 62 Luật BHXH về mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu, trợ cấp một lần quy định, tham gia BHXH trước ngày 1.1.1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Còn theo Khoản 2, Điều 8 Nghị định 108, đối tượng tinh giản biên chế theo quy định nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và được hưởng chính sách: Không bị trừ tỉ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi; Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng đủ BHXH; Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương; Được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định.

Đối chiếu với quy định nêu trên, bà Hằng được hưởng chế độ như sau: Về chế độ hưu trí: Được lương hưu hằng tháng tính bằng 71% của bình quân mức lương hưu 5 năm (60 tháng) cuối trước khi nghỉ hưu. Về chế độ theo Nghị định 108: Được trợ cấp 9 tháng tiền lương cho 28 năm công tác đóng BHXH và 9 tháng tiền lương cho 3 năm nghỉ hưu trước tuổi. 

H.A ghi
TIN LIÊN QUAN

Chung kết Miss World Việt Nam 2022

Nhóm PV |

Chung kết Miss World Việt Nam 2022 đang diễn ra tại Quy Nhơn. 

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Bảo vệ người lao động và cán bộ Công đoàn trước tội phạm “tín dụng đen"

Kiều Vũ |

Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, từ đó có biện pháp bảo vệ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, ngăn ngừa tội phạm manh động, không để chúng thâm nhập công nhân lao động là một trong những nội dung văn bản số 4757/TLĐ-TG  về tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ký.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".