Tôn vinh 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2020:

Chăm lo cho tế bào của xã hội

Linh Nguyên |

Sáng 25.6, chia sẻ với cán bộ công đoàn (CĐ) và 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật đánh giá cao kết quả các cấp CĐ Hà Nội đã đạt được trong xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước; đồng thời nhắn nhủ những người đàn ông trở thành trụ cột gia đình nhưng cũng cần biết chia sẻ việc nhà.

Chia sẻ và tôn trọng là chìa khoá 

Anh Đặng Thanh Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi (quận Long Biên) - xuất thân trong gia đình có truyền thống nghề giáo. Từ thời ông nội anh cho đến bây giờ, cả 2 vợ chồng anh đều là giáo viên. Là 1 trong 100 gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu năm 2020, anh Hiếu tâm sự, gia đình cần được xây dựng từ sự gắn kết của mỗi thành viên.

Với suy nghĩ trong nhà, vợ chồng cần có sự chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau nên anh Hiếu luôn san sẻ mọi việc với vợ. Khi vợ mới sinh con, anh Hiếu nấu ăn, thay tã, ru con để vợ được nghỉ ngơi. Năm 2016, vợ phải phẫu thuật, anh Hiếu quán xuyến hết việc gia đình, dậy sớm nấu cơm, chăm sóc bố (ốm) và vợ nằm viện... Đến giờ, sức khoẻ của vợ đã phục hồi nhưng anh Hiếu vẫn làm những việc mà trong gia đình khác được mặc nhiên là... việc của vợ. Ở khía cạnh gia đình lớn, gồm bố mẹ và họ hàng nội ngoại, anh Hiếu sống bằng sự tôn trọng nhưng luôn quan tâm, giúp đỡ...

Để có gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại, mỗi thành viên đều phải cố gắng trước những áp lực công việc, áp lực xã hội. Chính vì thế, CĐ các cấp và chính mỗi CNVCLĐ, nhất là người trẻ tuổi, đều mong muốn tiếp tục được cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý gia đình.

Chăm lo cho gia đình nghĩa là chăm lo cho xã hội

Bà Bùi Huyền Mai - Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội - cho biết, qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21.02.2005 của Ban Bí thư về “Xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; Kế hoạch số 18-KH/TLĐ ngày 28.02.2014; Kế hoạch số 48-KH/TLĐ ngày 11.11.2016 của Tổng LĐLĐVN, các cấp CĐ, CNVCLĐ Thủ đô đã nhận thức rõ hơn về vai trò của công tác gia đình; công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình đạt nhiều kết quả tích cực. Phong trào xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đã đạt được những kết quả cụ thể, thiết thực nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa gia đình, những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Vai trò của gia đình trong việc chăm sóc, bảo vệ các thành viên, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi được nâng cao.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, các cấp CĐ Thành phố thường xuyên chú trọng tới công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, giúp CNVCLĐ có việc làm, thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình, thông qua việc giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ như: Bảo đảm việc làm, thu nhập, tiền lương, tiền thưởng, các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; các chế độ, chính sách trong việc tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật; đặc biệt là các chế độ chính sách đối với lao động nữ; cũng như làm tốt công tác xã hội, trợ giúp kịp thời để NLĐ ổn định cuộc sống gia đình. Bằng nguồn quỹ xã hội do CNVCLĐ Thủ đô đóng góp và nguồn hỗ trợ khác, các cấp CĐ toàn thành phố đã trợ giúp kịp thời để NLĐ ổn định cuộc sống gia đình.

Các cấp CĐ từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 212.546 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 198,810 tỉ đồng; đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 685 Mái ấm CĐ trị giá 17,132 tỉ đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở. Triển khai, hướng dẫn, thẩm định, giải ngân cho 33.091 lượt hộ gia đình CNVCLĐ vay 358,884 tỉ đồng, góp phần tăng thu nhập từ 1-1,5 triệu đồng/tháng/lao động. Đặc biệt, các cấp CĐ đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19; phát miễn phí khẩu trang, chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, nước súc miệng, nhiệt kế đo thân nhiệt cho CNVCLĐ với tổng số tiền gần 15 tỉ đồng.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Bùi Lan Hương nói gì về mối quan hệ đặc biệt của Khánh Ly - Trịnh Công Sơn?

DI PY |

Bùi Lan Hương đã có những chia sẻ cá nhân về mối quan hệ đặc biệt giữa  Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Chứng khoán: Chỉ số VN-Index còn cơ hội tiếp tục đà hồi phục kỹ thuật

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã thoát hiểm trong tuần giao dịch vừa qua khi phiên cuối tuần trở lại sắc xanh nhẹ và kết tuần vẫn còn tăng hơn 13 điểm. Tuy nhiên, tuần giao dịch tới (4-8.7) xu hướng vẫn chưa rõ ràng.

Điện Biên: 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện đang thi công

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - 4 công nhân đang thi công hầm thủy điện thì bất ngờ bị lũ cuốn vào hầm. 3 người đã được tìm thấy và đưa đi cấp cứu, 1 người vẫn đang mắc kẹt trong hầm đầy nước.