Gần đây, Báo Lao Động nhận được phản ánh của công nhân một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp về tình trạng suất ăn ca không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, công nhân Công ty TNHH M. (KCN VSIP) phản ánh trên mạng xã hội về suất ăn ca có xuất hiện vật giống trứng nhặng.
Trao đổi với Lao Động, đại diện Công đoàn công ty này xác nhận, hình ảnh người lao động phản ánh là bữa ăn ca ngày 24.6.
Công ty bố trí bếp ăn tại tầng 1, sau đó vận chuyển các suất ăn lên nhà ăn ca ở tầng 5 nên trong quá trình vận chuyện, ruồi bay vào khu vực ăn và đẻ trứng vào 1 khay ăn. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người lao động, công đoàn và nhà bếp đã trực tiếp xin lỗi công nhân và chuyển đến công nhân suất ăn đặc biệt để người lao động chia sẻ, thông cảm.
“Ngay sau sự việc nhà, nhà bếp công ty đã lắp cửa lưới và đèn chống côn trùng để hạn chế tình trạng này” – đại diện công đoàn công ty cho biết.
Liên quan đến phản ánh của người lao động, ngày 12.7, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng ban hành công văn về tăng cường các biện pháp chống nóng và an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca người lao động.
Cụ thể, trước tình hình nắng nóng cao điểm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại đồ ăn, thức uống, ảnh hưởng đến bữa ăn ca tại các doanh nghiệp, Công đoàn Khu Kinh tế đề nghị các công đoàn cơ sở tuyên truyền, phổ biến các giải pháp chống nắng nóng trong mùa hè để người lao động chủ động phòng chống, không để nắng nóng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Các công đoàn cơ sở nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ công đoàn nhằm nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đặc biệt là các vấn đề về chống nóng, bữa ăn ca để kịp thời giải quyết những bức xúc của người lao động, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể tại doanh nghiệp.
Các đơn vị tham gia, đề xuất với doanh nghiệp lựa chọn một số giải pháp chống nóng phù hợp tại doanh nghiệp như nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giờ làm việc hợp lý để trưa nghỉ sớm, chiều làm muộn và nghỉ muộn, tránh thời gian nắng nóng nhất trong ngày; bổ sung điều hòa, quạt gió, lắp mái cao, hệ thống phun sương, tăng các cửa thoáng, trồng cây xanh… đảm bảo nhà xưởng luôn thoáng mát.
Cùng với đó, trang bị bảo hộ với chất liệu vải mát, dễ thấm hút mồ hôi, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc. Đối với người lao động làm việc ở các bộ phận gia nhiệt, đề xuất trang bị các loại áo điều hòa quạt gió, áo điều hòa nhiệt lạnh bằng dung dịch nước hoặc dung dịch siêu dẫn (gel) …
Các đơn vị tăng cường nước giải khát phù hợp như: nước chanh, sữa, nước ngọt, nước trà, nhân trần giải nhiệt… cho người lao động; khám cấp phát vitamin C, orezon cho những lao động có biểu hiện mệt mỏi, giúp họ có được thể chất tốt nhất để vượt qua mùa nắng nóng.
Các công đoàn cơ sở tăng cường giám sát và nâng cao chất lượng bữa ăn ca: Đề xuất với doanh nghiệp điều chỉnh thực đơn phù hợp với mùa nắng nóng, khuyến khích bổ sung nhiều canh rau, có thêm nước giải khát phù hợp sau mỗi bữa ăn ca. Khẩu phần ăn phải đảm bảo đủ chất theo khuyến cáo của ngành y tế gồm nhóm chất dinh dưỡng và nhóm vitamin, khoáng chất. Cùng với đó, giám sát, đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010, Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12.11.2018 của Chính phủ. Về giám sát bữa ăn ca phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ và các bước kiểm thực theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31.3.2017 của Bộ Y tế.