CĐ Công thương VN: Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đoàn viên

HÀ ANH |

Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐ CTVN) đã chú trọng nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên… Các hoạt động thiết thực đã góp phần ổn định đời sống đoàn viên và xây dựng được mối quan hệ lao động hài hoà tại doanh nghiệp.

Đem lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên

Các cấp CĐ CTVN triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức đa dạng, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và NLĐ. Điển hình như CĐ Xăng dầu VN (Petrolimex) và CĐ TCty Thép VN - CTCP (VNSTEEL) đã ký kết và sử dụng gần 37.000 lít bột giặt mang nhãn hiệu Jana do Petrolimex sản xuất cho tổng số 1 triệu bộ quần áo bảo hộ lao động trong một năm của VNSTEEL. TCty Thương mại Hà Nội (Hapro) áp dụng chương trình giảm giá 3% tổng giá trị toàn bộ đơn hàng cho người mua có thẻ đoàn viên CĐ tại chuỗi Siêu thị Hapromart, Haprofood tại Hà Nội và được áp dụng song song với các chương trình khuyến mại khác cùng thời điểm...

Nhằm triển khai thiết thực và kết nối trực tiếp việc cung ứng với tiêu thụ sản phẩm đem lại nhiều phúc lợi hơn cho đoàn viên, NLĐ, CĐ CTVN đã tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp, thoả thuận hợp tác với các đơn vị: Trung tâm y tế môi trường Lao động Công Thương, Cty CP Giao nhận hàng không ALL, Cty CP Xà phòng Hà Nội. Ngoài ra, CĐ Công nghiệp Hoá chất và CĐ TCty Thép Việt Nam - CTCP đã ký thoả thuận giảm giá sản phẩm cho đoàn viên hai đơn vị…

Ngoài đem lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên, CĐ CTVN quan tâm, bảo vệ NLĐ gặp khó khăn. Vừa qua, trước sự việc đoàn viên, NLĐ của Cty TNHH Thép VSC-POSCO (VPS) trực thuộc CĐ TCty Thép Việt Nam-CTCP bị mất việc làm do chấm dứt hợp đồng liên doanh giữa các bên đầu tư, vừa qua, CĐCTVN và CĐ TCty Thép Việt Nam - CTCP đã đến trụ sở Cty gặp mặt, chia sẻ với đoàn viên, NLĐ Cty, BCH CĐ cơ sở và Lãnh đạo đơn vị. Tại đây, ông Trần Quang Huy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐCTVN - chỉ đạo CĐ TCty, CĐ Cty trong việc rà soát lại quá trình giải quyết, ưu tiên đặc biệt giải quyết chế độ cho NLĐ theo quy định của pháp luật đối với Cty, với NLĐ và CĐ các cấp cần vào cuộc quyết liệt hơn để hỗ trợ NLĐ sớm tìm được việc làm khác phù hợp và ổn định.

Nhân dịp này, Chủ tịch CĐCTVN Trần Quang Huy đã trao 30 triệu đồng trích từ nguồn đóng góp xã hội của ngành CTVN và Chủ tịch CĐ TCty Thép Việt Nam - CTCP Vương Duy Khánh đã trao 106,5 triệu đồng trích từ nguồn hoạt động CĐ của CĐ TCty để hỗ trợ cho CĐ Cty chăm lo cho 213 đoàn viên CĐ, NLĐ của đơn vị.

Với sự vào cuộc tích cực của CĐ, đoàn viên, NLĐ trong ngành đã được hưởng nhiều phúc lợi. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, toàn ngành không xảy ra tranh chấp lao động nào dẫn đến ngừng việc, đình công tại doanh nghiệp.

Tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên là trung tâm

Thời gian qua, CĐ CTVN đã phát động các phong trào thi đua yêu nước chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐVN (28.7.1929 - 28.7.2019). Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, bằng bàn tay, trí óc và tinh thần lao động hăng say đã góp phần đưa ngành Công Thương phát triển nhanh trên con đường CNH-HĐH, hội nhập kinh tế quốc tế. Thông qua các phong trào thi đua, các đơn vị trong toàn ngành đã có hơn 25.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 4.500 tỉ đồng, số tiền thưởng cho các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trên 18 tỉ đồng; tiết kiệm 200 tỉ đồng tiền vật tư nguyên liệu.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch CĐ CTVN Trần Quang Huy cho biết, thời gian tới, CĐ ngành sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm, phát triển đa dạng, hiệu quả các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên CĐ. Chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Tiến hành thường xuyên, đồng bộ, chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động cho đoàn viên, NLĐ. Đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

HÀ ANH
TIN LIÊN QUAN

CĐ ngành Công Thương Quảng Trị đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

HƯNG THƠ |

Nhằm biểu dương, ghi nhận những đóng góp của cán bộ, đoàn viên và người lao động Công đoàn ngành Công thương tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

CĐ Ngành Công thương Quảng Bình: 11 tập thể, 8 cá nhân được khen thưởng

LÊ PHI LONG |

Ngày 18.7 Công đoàn ngành Công thương Quảng Bình cho biết vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Bộ Công Thương bàn giao xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả

CAO NGUYÊN |

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11/12 dự án được chuyển về Uỷ ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp. Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

Giờ thứ 9: Người hàng xóm kỳ lạ (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 ” hôm nay xin gửi tới quý vị một câu chuyện về tình mẫu tử sâu sắc. Một câu chuyện có lẽ không mới, không lạ và khó tin nhưng chúng tôi tin chắc rằng câu chuyện sẽ để lại trong quý vị những xúc cảm khó quên. Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.


Chứng khoán: Thị trường bùng nổ, chiến lược giao dịch nên theo xu hướng

Thế Lâm |

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), sau phiên giao dịch hôm qua (24.5) phát tín hiệu tích cực và thoát đáy, phiên ngày 25.5, thị trường có phiên giao dịch bùng nổ, cổ phiếu tăng giá đi kèm thanh khoản tăng trên hầu hết nhóm ngành, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng: Xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm

ANH HUY |

Tại buổi họp báo chiều 25.5 về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Giá nhu yếu phẩm tăng, lương công nhân khó có thể đảm bảo cuộc sống

Minh Hương |

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản số 4130/TLĐ-TG về việc tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước tại Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động được dự kiến tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều kiến nghị của công nhân đều mong muốn các cơ quan chức năng  có biện pháp bình ổn giá thị trường.

Thủ đoạn khủng bố gây khiếp đảm của đường dây cho vay lãi nặng 2.190%/năm

Việt Dũng |

Hà Nội - Khi con nợ không trả được tiền vay vì lãi suất "cắt cổ", những đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng tìm đến bạn bè, người thân của họ, dùng mọi thủ đoạn khủng bố gây nỗi khiếp đảm cho nạn nhận.

CĐ ngành Công Thương Quảng Trị đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

HƯNG THƠ |

Nhằm biểu dương, ghi nhận những đóng góp của cán bộ, đoàn viên và người lao động Công đoàn ngành Công thương tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

CĐ Ngành Công thương Quảng Bình: 11 tập thể, 8 cá nhân được khen thưởng

LÊ PHI LONG |

Ngày 18.7 Công đoàn ngành Công thương Quảng Bình cho biết vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Bộ Công Thương bàn giao xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả

CAO NGUYÊN |

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11/12 dự án được chuyển về Uỷ ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp. Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.