“Cây sáng kiến” làm lợi cho Cty hàng tỉ đồng

HÀ ANH |

Đó là anh Ngô Quang Huy - Đốc công cơ khí, Xí nghiệp NPK3 - Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao. Trong 5 năm, anh Huy có 19 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nhiều sáng kiến hợp lý hoá sản xuất được đưa vào áp dụng thực tế góp phần tăng năng suất LĐ, đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm cường độ LĐ, giảm chi phí trong sửa chữa, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Là Đốc công phụ trách cơ khí trong dây chuyền sản xuất NPK, anh Huy luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, luôn tìm tòi sáng tạo trong công việc, giúp đỡ các đồng nghiệp. Nhiệt tình trong công tác, giải quyết nhanh chóng các tình huống, các công việc đột xuất khi sửa chữa sự cố máy móc thiết bị, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đạt các yêu cầu, an toàn LĐ. Đảm bảo cho thiết bị làm việc ổn định, không để xảy ra sự cố do chủ quan gây nên.

Được biết, chỉ trong 5 năm, anh Huy có 19 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nhiều sáng kiến hợp lý hoá sản xuất được đưa vào áp dụng thực tế. Điển hình là sáng kiến “Cải tạo chân gầu nâng sản phẩm và máng dẫn liệu vào gầu nâng sản phẩm”. Với phương án này khi sản xuất, máy móc gặp sự cố sẽ không phải dừng, giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị và tiết kiệm tiêu hao nhiên liệu điện nước trong sản xuất. Theo tính toán, với phương án này mỗi năm tiết kiệm điện và nước là hơn 257 triệu đồng. Đặc biệt, sáng kiến này còn góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm cường độ LĐ nặng nhọc cho NLĐ. Ngoài ra, anh Huy còn tham gia thiết kế cải tạo hệ thống cân đóng bao tự động dây chuyền sản xuất 150.000 tấn/ngày (giá trị làm lợi là hơn 1,183 tỉ đồng); thiết kế, lắp đặt máy nghiền thô nghiền nguyên liệu SA, Amon (giá trị làm lợi trên 2 tỉ đồng); thiết kế lắp đặt lại các Xylô sản phẩm, hệ thống cân đóng bao sản phẩm (tiết kiệm chi phí trang bị băng tải chuyển bao, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ ; giá trị làm lợi 912 triệu đồng); thiết kế lắp đặt hệ thống bun ke băng cân định lượng để điều chỉnh, kiểm soát lượng bột hồi lưu đưa vào sản xuất, ổn định chất lượng sản phẩm (giá trị làm lợi 200 triệu đồng)…

Với những sáng kiến đem lại lợi ích cho Cty hàng tỉ đồng và giúp anh em đồng nghiệp giảm sức LĐ, liên tục 5 năm liền (2013-2017) anh Huy là Chiến sĩ thi đua cơ sở; nhận Bằng LĐ sáng tạo của Tổng LĐLĐVN năm 2014, bằng khen của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam năm 2014, 2016; bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ năm 2017…

Chia sẻ về động lực để bản thân liên tục có các sáng kiến, anh Huy cho biết: “Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy anh em đồng nghiệp còn bỏ ra nhiều sức LĐ, hiệu quả công việc chưa cao… Những điều trên khiến tôi rất trăn trở và tự mày mò, tìm hiểu và cố gắng phát huy sáng kiến để làm lợi cho Cty, cho anh em LĐ. Đặc biệt, CĐ đơn vị đã gắn việc phát động thi đua lao động sản xuất, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ với việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua LĐ sản xuất, đặc biệt chú trọng xây dựng nhân tố điển hình tiên tiến là CNLĐ trực tiếp. Do đó, khơi dậy được các nguồn lực của tập thể đoàn viên và NLĐ”.

HÀ ANH
TIN LIÊN QUAN

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký: 6 thập kỷ truyền cảm hứng và sống bình dị cuối đời

DI PY |

Thông tin nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký mất sáng 28.9 tại TPHCM, sau thời gian chống chọi với bệnh tật đã để lại nhiều tiếc thương với học trò, những người yêu mến tấm gương nghị lực của ông. Sinh thời, ông có sự nghiệp và cuộc hôn nhân nhiều thăng trầm.

Có được kêu gọi từ thiện vào tài khoản cá nhân?

Việt Dũng |

Luật sư Hà Thị Khuyên cho biết, theo quy định pháp luật, cá nhân có thể đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện, song phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng...

Đà Nẵng: Tối nay toàn thành phố có điện, ngày mai học sinh đi học lại

Tường Minh - Nguyễn Linh |

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết dự kiến tối nay (28.9) toàn thành phố sẽ có điện trở lại và ngày mai (29.9) học sinh sẽ đi học trở lại.

Người dân lo lắng trước cảnh nhà tốc mái, hư hỏng do bão

NHÓM PV |

Thừa Thiên Huế - Mưa lớn, gió giật từ bão số 4 Noru làm hàng chục ngôi nhà ở Huế bị tốc mái, hư hỏng nặng, người dân không kìm được nước mắt và lo lắng trước thiệt hại. 

EU có nguy cơ mất nốt dòng khí đốt cuối cùng từ Nga

Song Minh |

Tranh cãi giữa Nga-Ukraina có thể khiến dòng khí đốt cuối cùng từ Nga đến EU đối mặt nguy cơ bị cắt nốt.

Kỷ niệm 70 năm ngành Xuất bản: Không ngừng lưu giữ, truyền bá tri thức

Chí Long |

Hà Nội - Ngày 28.9, Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” đã được diễn ra tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Nỗi ám ảnh khi những cảnh nóng trong phim bị phát tán

DIỆU HUYỀN |

Một trong những rủi ro lớn nhất khiến các diễn viên e ngại khi đóng cảnh nóng trên phim trường là cảnh này bị phát tán sai trái.

Đà Nẵng không thiệt hại nhiều sau bão số 4, người dân dọn dẹp đường phố

Thùy Trang |

Đà Nẵng - Sáng 28.9, mặc dù vẫn còn gió, đặc biệt là khu vực ven biển nhưng người dân Đà Nẵng đã bắt tay dọn dẹp nhà cửa, đường phố. Hàng loạt cây xanh ngã đổ, bật gốc, tuy nhiên người dân thở phào vì bão vào êm hơn dự báo, chưa có thiệt hại đáng kể về tài sản.