“Cây sáng kiến” làm lợi cho công nhân, doanh nghiệp

Nam Dương |

Ở Công ty Điện lực Chợ Lớn (trực thuộc Tổng Công ty Điện lực TPHCM - EVNHCMC) nhiều người vẫn gọi ông Trương Thái Sơn, nguyên là công nhân Đội Quản lý lưới điện, là “cây sáng kiến”. Tên gọi yêu thương, trìu mến này hoàn toàn xứng đáng với những sáng kiến mà ông đã đóng góp cho ngành Điện từ nhiều năm qua.

Làm lợi cho doanh nghiệp, giúp công nhân bớt vất vả, nguy hiểm

Tốt nghiệp Trung cấp kỹ thuật điện, ông Sơn được điều về làm CN tại Nhà máy điện Chợ Quán. Khi nhà máy này giải thể, năm 2001, ông Sơn được chuyển công tác đến Đội quản lý lưới điện quận 5 (nay thuộc Công ty Điện lực Chợ Lớn) và gắn bó với công ty từ đó.

Ông Sơn kể, năm 2006, khi làm tại Đội quản lý, vận hành lưới điện, anh em CN gặp nhiều khó khăn như vật tư, thiết bị không đồng bộ, dụng cụ đồ nghề không ổn định (pin của kềm ép thủy lực bị chai, không có pin để thay thế…). Để thuận lợi cho công việc, ông Sơn đã nghiên cứu sử dụng ắc quy khô cho máy ép thủy lực để thay thế cho pin. Sử dụng ắc quy khô ép được 60-70 lần/lần sạc cho kềm ép thủy lực, trong khi nếu sử dụng pin mới thì chỉ ép được 10-15 lần/lần sạc.

Sáng kiến này đã làm “sống” lại thiết bị và giúp anh và các CN khác làm việc có năng suất lao động cao hơn, tái lập điện cho khách hàng sớm hơn. Chỉ riêng sáng kiến này đã giúp ngành Điện tiết kiệm được gần 50 triệu đồng chi phí mua sắm mới thiết bị cho đơn vị.

Một sáng kiến được ông Sơn tâm đắc là, trước đây, các khách sạn, chung cư thường hay sử dụng máy biến thế dầu (dùng dầu làm vật cách điện), nếu có sự cố thì rất nguy hiểm vì dầu là dung dịch gây cháy.

Khi có máy biến thế khô, nhu cầu thay thế máy biến thế dầu rất lớn. Tuy nhiên, hai máy biến thế này có thiết kế khác nhau nên để kết nối được máy mới với hệ thống cáp điện ngầm cũ khá phức tạp, có khi phải đào hệ thống cáp ngầm cũ lên.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, thử nghiệm nhiều lần, ông Sơn đề xuất thiết kế bảng điện để đấu nối giữa máy biến thế khô với hệ thống cáp ngầm trung, hạ thế của các công trình, nên không cần phải đào xới, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Chưa hết, do máy biến thế nặng, không gian thi công chật hẹp, anh em CN phải dùng sức để nâng máy nên vất vả, nguy hiểm.

Ông Sơn đã nghĩ ra cách dùng các khung sắt gắn vào tường rồi treo máy biến thế lên, rất thuận tiện cho việc đấu nối cáp và không tốn sức của CN.

Một sáng kiến nữa cũng được ông Sơn rất tâm đắc là cải tiến hoàn chỉnh một trạm biến áp lưu động 560kVA để phục vụ công tác quản lý lưới điện, công tác ngầm hóa công trình lưới điện. Quận 5 là một trong ba quận đầu tiên của TPHCM được thí điểm ngầm hóa lưới điện.

Việc cải tiến thành công Trạm biến áp lưu động 560kVA có 3 FCO để bảo vệ cáp trung thế, giúp cho công tác đấu nối điện hotline được tuyệt đối an toàn, đã góp phần làm cho công tác ngầm hóa lưới điện và quản lý, vận hành lưới điện của Cty Điện lực Chợ Lớn rồi sau này nhân rộng ra nhiều quận ở TPHCM được thuận lợi và an toàn, giảm thời gian mất điện cho khách hàng. 

“Sáng kiến đã tiết kiệm cho đơn vị khoảng 300 triệu đồng” - ông Sơn tự hào nói.

Thống kê chưa đầy đủ, hơn 40 năm gắn bó ngành Điện, ông Sơn đã có 30 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp ngành Điện tiết kiệm, làm lợi hàng tỉ đồng. Đặc biệt, là những sáng kiến của ông Sơn còn giúp cho NLĐ giảm được công sức và an toàn hơn khi làm việc.

Nghỉ hưu nhưng vẫn tận tình chỉ dẫn cho thế hệ sau

Trưởng thành từ một người thợ, nên ông Sơn thấu hiểu và luôn tận tình chỉ bảo cho các CN trẻ mới vào nghề những kinh nghiệm, hiểu biết của mình để cùng nhau làm việc tốt hơn. Trong công tác hằng ngày, ông luôn gần gũi với đồng nghiệp, công nhân trẻ, để biết được người nào yếu về tay nghề, lý thuyết về kỹ thuật an toàn điện, thường xuyên hướng dẫn, kèm cặp, nhiệt tình chỉ dẫn cho các anh em bậc thợ thấp hơn để nắm bắt, thực hiện công tác được tốt hơn.

Đồng thời, luôn gương mẫu nhắc nhở anh em đồng nghiệp luôn giữ uy tín của ngành Điện.

Mặc dù đã được nghỉ hưu theo chế độ, nhưng ngành Điện TPHCM vẫn ký hợp đồng với ông Sơn để tiếp tục dìu dắt, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các thế hệ CN trẻ của ngành. Với những đóng góp của mình, ông Sơn đã được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2014, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018; 4 Bằng khen và huy hiệu Lao động Sáng tạo của Tổng LĐLĐVN.

Và ngày 21.12.2020, tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, ông Sơn cũng vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.
 
 
 
Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

Chương trình Vinh Quang Việt Nam - 2021 “Khát vọng Việt Nam”: Truyền cảm hứng, lan toả những điều tốt đẹp, khơi dậy khát vọng vươn lên

LĐ |

Vinh Quang Việt Nam là sự kiện văn hóa chính trị đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, các Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; những gương điển hình tiên tiến, doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lấy ý kiến về các tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2021

Lao Động |

Ban tổ chức Chương trình Vinh Quang Việt Nam đang lấy ý kiến nhân dân về các tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2021 có chủ đề “Khát vọng Việt Nam”.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Dừng xét tặng danh hiệu TTND đối với nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (TTND) đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Tổng kiểm tra vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đã có văn bản chỉ đạo vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng, xây dựng trái phép.

Thành lập thị xã Chơn Thành và thị trấn Bình Phú

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về việc thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Quảng Ninh: Bão số 2 tan, tàu du lịch Vịnh Hạ Long hoạt động trở lại từ sáng nay

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh Căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết, sáng nay (11.8), tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được phép hoạt động đón khách tham quan trở lại. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại mưa bão của du khách, nên đến 9h sáng nay, chưa có con tàu nào xuất bến.

Chương trình Vinh Quang Việt Nam - 2021 “Khát vọng Việt Nam”: Truyền cảm hứng, lan toả những điều tốt đẹp, khơi dậy khát vọng vươn lên

LĐ |

Vinh Quang Việt Nam là sự kiện văn hóa chính trị đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, các Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; những gương điển hình tiên tiến, doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lấy ý kiến về các tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2021

Lao Động |

Ban tổ chức Chương trình Vinh Quang Việt Nam đang lấy ý kiến nhân dân về các tập thể, cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2021 có chủ đề “Khát vọng Việt Nam”.