Cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp cố gắng tìm phương án tốt nhất

nhóm phóng viên |

Mặc dù không muốn song do ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) không có đơn hàng, thiếu nguyên liệu sản xuất nên đành lòng phải cho người lao động (NLĐ)nghỉ việc hoặc cắt giảm lao động. Tuy vậy, nhiều DN, chủ lao động vẫn cố gắng tìm ra những phương án tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Cắt giảm lao động - chuyện chẳng đặng đừng!

Tại Bình Dương, dịch bệnh COVID-19 đã khiến nhiều DN không có đơn hàng để tiếp tục sản xuất, hàng hóa làm ra không thể xuất khẩu nên không có tiền trả lương cho NLĐ.  

Công ty (Cty) Chinli Mỹ Phước (KCN Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương) là một trong số DN buộc phải cắt giảm lao động (LĐ). Trong thời gian dịch bệnh, Cty thông báo phải tạm hoãn hợp đồng đối với 237 LĐ trong tổng số hơn 1.530 LĐ. 

Ông Huang Chun Hua - đại diện Cty nhựa Chinli - cho biết: “Sau 15 ngày họp bàn, cân nhắc cùng với công đoàn cơ sở (CĐCS), cuối cùng chúng tôi cũng phải đưa ra quyết định đau lòng là tạm hoãn 237 hợp đồng lao động (HĐLĐ). Đây là sự việc chưa có trong tiền lệ trong hơn 20 năm từ khi Cty đầu tư tại Bình Dương đến nay”. 

Lý do mà Cty thực hiện tạm hoãn HĐLĐ mà không áp dụng hình thức chấm dứt HĐLĐ có báo trước là vì muốn tìm giải pháp tốt nhất cho NLĐ. Cty cam kết, khi có đơn hàng mới, bố trí được vị trí sản xuất thì NLĐ có thể quay trở lại làm việc mà không cần phải qua thử việc và nhiều chế độ phúc lợi vẫn được giữ nguyên như trước đây. Để hỗ trợ NLĐ tạm hoãn việc, Cty còn thực hiện trả thêm 2 ngày lương, 400.000 tiền mặt và 10kg gạo cho mỗi LĐ. 

Vừa qua, ông Liu Yu Feng - Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Chí Hùng (sản xuất giày dép, có hơn 9.000 LĐ đóng trên địa bàn phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên) - cũng ra thông báo về việc sẽ phải sắp xếp cho công nhân (CN) nghỉ việc và việc chấm dứt HĐLĐ báo trước theo quy định của pháp luật. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hà - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Chí Hùng, Cty có ra thông báo trước cho NLĐ biết và sẽ chi trả các chế độ theo quy định của pháp luật. 

Đảm bảo quyền lợi cho NLĐ 

Ông Ngô Duy Bằng - Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS, Giám đốc Xí nghiệp 1, Cty May Thời trang Gia Phú (quận Tân Phú, TPHCM) - tâm sự, trong giai đoạn hiện nay, Cty cũng khó khăn do đơn hàng nên đành phải giãn việc. Trước đây, CN đi làm đủ 6 ngày, có khi tăng ca, giờ thì không còn phải tăng ca nữa, thậm chí có khi tuần chỉ làm 4 ngày. Thế nhưng, Cty vẫn cố gắng tối đa để không phải cắt giảm LĐ vì NLĐ cũng khó khăn. Chưa kể, đến khi công việc phục hồi, Cty đi tìm LĐ cũng khó. 

Còn ông Lê Trần Thanh Hải - Chủ tịch CĐCS Cty Triple Việt Nam - cho hay, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Cty cũng gặp nhiều khó khăn, lúc đầu là thiếu nguồn nguyên vật liệu nhập từ nước ngoài về, sau đó là khan hiếm về thị trường do sản phẩm của Cty chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu. “Có những lúc khó khăn tưởng chừng không vượt qua được, nhưng Cty đã bàn bạc với CĐCS và quyết định dù khó thế nào thì cũng vẫn phải giữ chân, chăm lo cho NLĐ” - ông Hải kể.

Chị Trương Thị Tố Nghi - CN Chuyền may 57, Cty  Triple Việt Nam - xúc động nói: “Chúng tôi rất cảm động trước sự chia sẻ, chăm lo của Cty với NLĐ. Khi phải nghỉ việc một tuần để phòng chống dịch, Cty vẫn trả lương đầy đủ chứ không cắt giảm LĐ. Điều này giúp cho chúng tôi yên tâm gắn bó với DN hơn”. 

Trong khi dịch bệnh khiến nhiều Cty cho NLĐ nghỉ việc thì Cty Pousung (Đồng Nai) lại tìm cách tri ân NLĐ bằng cách tổ chức vinh danh cán bộ, công nhân có 15 năm cống hiến cho Cty. Theo đó, lãnh đạo Cty đã tặng vàng cho hàng trăm công nhân viên có 15 năm gắn bó với Cty, mỗi người được tặng 1 chỉ vàng PNJ.

Ông Lê Nhật Trường - Chủ tịch CĐCS Cty Pousung VN - nói rằng: Việc tặng vàng cho NLĐ là hoạt động tri ân sâu sắc nhằm động viên CN tiếp tục phát huy trách nhiệm trong công việc và cũng là một nội dung đã được ký kết trong thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ tiền cho CNLĐ vượt qua khó khăn. Cty hiện có gần 7.000 CN được CĐCS hỗ trợ vay vốn với số tiền từ 20-100 triệu đồng/năm, tùy vào thâm niên làm việc, với lãi suất thấp. Đặc biệt, CN được hỗ trợ làm thủ tục rất nhanh và lựa chọn mức vay tùy vào điều kiện của mình.

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều DN phải tạm ngừng sản xuất, NLĐ mất việc làm. Việc các DN nỗ lực ổn định việc làm, thu nhập và hỗ trợ CN trong thời điểm này rất có ý nghĩa, thiết thực, tạo niềm tin để NLĐ gắn bó, nâng cao tay nghề, đồng lòng cùng DN sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.

Điều đặc biệt nhất, trong lần phải cắt giảm 2.786 LĐ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mới đây, Cty PouYuen đã trợ cấp thôi việc cho tất cả CN phải chấm dứt HĐLĐ này mỗi năm làm việc một tháng lương. Thời gian tính trợ cấp thôi việc không tính vào thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Ông Tsai Yu Ching - đại diện Ban Giám đốc Cty PouYuen - cho biết, khoản trợ cấp này chính là “để ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn của Cty với sự cống hiến của NLĐ”.

nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

U19 Việt Nam 1-0 U19 Brunei: Hà Châu Phi mở tỉ số

AN NGUYÊN |

Hậu vệ Hà Châu Phi ghi bàn thắng mở tỉ số cho U19 Việt Nam sau tình huống đệm bóng tinh tế.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18kg hải sản: Rẻ hơn giá niêm yết

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với cơ quan chức năng đến nhà hàng H.V để kiểm tra thông tin thực khách phản ánh “nhờ luộc 18kg hải sản bị phụ thu 4,5 triệu đồng”. Thực tế mức phụ thu 250.000 đồng/kg thấp hơn so với giá phụ thu niêm yết trong thực đơn.

Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 33 dự án hơn 5.700 tỉ đồng

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 27 dự án với tổng mức đầu tư là 5.168,873 tỉ đồng; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 dự án với tổng mức đầu tư là 634,134 tỉ đồng.

Người bệnh "cắn răng" gánh tiền thuốc gấp 3 lần vì bệnh viện thiếu thuốc

Nhóm PV |

Hai vợ chồng anh N.A.T (Bắc Ninh) lên Hà Nội khám bệnh định kỳ. Thế nhưng khoảng thời gian gần đây, đơn thuốc của anh T. lại luôn bị thiếu khiến vợ chồng anh đành "cắn răng" mua thuốc tư nhân với giá gấp 3 lần. Đáng nói, đến thời điểm này tại nhiều nhà thuốc bệnh viện, tình trạng này vẫn nhan nhản. 

Cựu lãnh đạo Khánh Hòa giao 20.000m2 đất vàng cho tư nhân thế nào?

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cựu Chủ tịch UBND tỉnh ký cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Công ty Đỉnh Vàng và ký văn bản thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch đối với dự án Nha Trang Golden Gate là hành vi lạm quyền…

Kiến nghị chuẩn hoá diện tích phòng trọ cho thuê, diện tích tối thiểu 10m2

Vương Trần |

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và quyết định "diện tích tối thiểu" của phòng trọ là 10m2 (hoặc có thể là 12m2; 15m2), diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m2 (hoặc có thể là 6m2; 7,5m2) cho một người.

Những thí sinh đặc biệt lỉnh kỉnh sách vở, đồ đạc... dự thi tốt nghiệp THPT

Huyên Nguyễn - T.Hoa |

TPHCM - Chuẩn bị cặp sách, quần áo, chăn màn... những thí sinh của xã đảo duy nhất ở TPHCM sẽ có 3 ngày lưu trú trong quá trình dự thi tốt nghiệp THPT 2022.

2 cây cầu ở TPHCM làm dang dở, đội vốn gần 600 tỉ đồng

MINH QUÂN |

TPHCM – Cầu Tăng Long (Thành phố Thủ Đức) và cầu Phước Long (nối quận 7 và huyện Nhà Bè) sau nhiều năm thi công dang dở đã đội vốn lên lần lượt là 238 tỉ đồng và 350 tỉ đồng.