Cần Thơ: Vì sao chính sách hỗ trợ thuê nhà chậm triển khai?

Thành Nhân |

Gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thu nhập giảm, người lao động địa bàn TP.Cần Thơ rất mong chờ chính sách hỗ trợ thuê nhà sớm được triển khai. Tuy nhiên, đến nay, với nhiều người lao động, chính sách hỗ trợ vẫn còn... trên giấy.

Mong chính sách triển khai sớm

Theo Quyết định 08 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động ban hành vào ngày 28.3.2022, người lao động trên địa bàn TP.Cần Thơ đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng. Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động thì mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng - công nhân Công ty TNHH TM XNK Song Khang (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho biết, vợ chồng chị đang thuê phòng trọ tại phường Trà Nóc với giá hơn 1 triệu đồng/tháng. Chị Hằng làm ở khâu phi lê cá, thu nhập ăn theo sản phẩm. Gần đây nguồn liệu ít, thu nhập giảm nên vợ chồng chị phải chi tiêu rất tiết kiệm.

Khi được hỏi về khoản hỗ trợ tiền thuê nhà, chị Hằng cho biết vẫn chưa nghe công ty phổ biến chính sách này. “Vật giá leo thang, đời sống khó khăn nên chúng tôi mong chính sách được triển khai sớm” - chị Hằng tâm sự.

Ông Trần An Bình đang làm việc tại Công ty TNHH Cơ khí CTMeKong đang thuê nhà trọ ở phường Thới Long (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ). Trong bối cảnh đời sống gặp nhiều khó khăn, ông Bình muốn sớm nhận được khoản tiền hỗ trợ này. Tuy nhiên, đến nay, ông và các đồng nghiệp chưa được nhận hỗ trợ.

UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo báo cáo hằng tháng

Ngày 4.4, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành Công văn 1195 về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ giao Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.Cần Thơ căn cứ chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền được giao khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, yêu cầu trước ngày 22 hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện về Sở Lao động, thương binh và Xã hội để tổng hợp báo cáo theo quy định.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Kiều Thị Kiều Thanh - Phó Trưởng phòng Lao Động (Sở LĐTBXH TP.Cần Thơ) thông tin, đến nay, chỉ có một đơn vị báo cáo là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, còn các đơn vị khác chưa có động tĩnh gì.

“Theo báo cáo của Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp thành phố, đơn vị này đã tổ chức hội nghị triển khai cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, chưa thực hiện việc nhận hồ sơ. Ngày 22.4, Sở LĐTBXH đã tổ chức hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ đến với các sở, ngành và đại diện Phòng LĐTBXH của các quận, huyện và các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tham dự” - bà Thanh nói.

Theo bà Thanh, sau hội nghị, các doanh nghiệp đã triển khai đến người lao động và người lao động đã nắm thông tin về chính sách này. Hiện nay, các doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ sang Bảo hiểm xã hội. Mới đây, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành văn bản hướng dẫn thủ tục thực hiện triển khai Quyết định 08.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Lê Thị Sương Mai - Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ cho biết, địa bàn có khoảng 82.000 đoàn viên Công đoàn. LĐLĐ TP.Cần Thơ đã ban hành công văn yêu cầu các cấp Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến đến người lao động trên địa bàn và các CĐCS về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt thường xuyên thông tin trên các trang Zalo, Facebook của công đoàn, tạo sự lan tỏa rộng để công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt. Đồng thời, giám sát và hỗ trợ người lao động thực hiện thủ tục để nhận chính sách này theo đúng quy định.

Thành Nhân
TIN LIÊN QUAN

"Pháo vui" từ những điểm du lịch Cần Thơ trong dịp lễ 30.4 và 1.5

PHONG LINH |

Lễ 30.4 và 1.5 kết thúc để lại nhiều tin vui cho du lịch thành phố Cần Thơ, gần 400.000 lượt du khách đến tham quan Cần Thơ trong dịp lễ.

Sau nghỉ lễ, học sinh Cần Thơ “chạy nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT

Phong Linh - Yến Phương |

Trở lại trường sau kì nghỉ lễ 30.4 và 1.5, nhiều học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang gấp rút ôn thi cuối kỳ, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách tại Cần Thơ

Hải Minh |

Sau khi hoạt động du lịch được phục hồi trở lại, Cần Thơ đã cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách.

Phụ huynh cay đắng “nướng” cả 150 triệu đồng vào Apax Leaders

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Hàng loạt cơ sở Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders trên cả nước đóng cửa thời gian qua đã khiến rất nhiều học viên không thể học kiến thức, còn phụ huynh chật vật đi lấy lại tiền. Người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên tới cả 150 triệu đồng. Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Apax Leaders không đưa ra được thời gian nào sẽ trả lại học phí cho phụ huynh.

Đứt cáp buộc, hàng chục thanh sắt lao khỏi xe đầu kéo xuống đường

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Xe đầu kéo đang chạy trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, khi đoạn qua vòng xoay thì bất ngờ bị đứt dây chằng khiến hàng chục thanh sắt lao xuống đường. Rất may, người đi đường kịp thời tránh né thoát nạn.

Công an vào cuộc điều tra vụ nổ súng tại một ngã tư ở TP Quy Nhơn

Hoài Luân |

Công an tỉnh Bình Định vào cuộc điều tra vụ nổ súng xảy ra tại một ngã tư trong TP Quy Nhơn sáng 28.2 khiến người dân hoang mang, lo lắng vì sự mạnh động của các đối tượng.

Chuyển thông tin đến Bộ Công an để điều tra sai phạm tại Vinasport

Quang Việt |

Thanh tra Chính phủ chuyển thông tin đến Bộ Công an để điều tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Công ty CP Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport).

TPHCM: Buôn bán tràn lan gia cầm không nguồn gốc, không kiểm dịch

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

TPHCM - Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1, thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ không đúng quy định. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra tràn lan.

"Pháo vui" từ những điểm du lịch Cần Thơ trong dịp lễ 30.4 và 1.5

PHONG LINH |

Lễ 30.4 và 1.5 kết thúc để lại nhiều tin vui cho du lịch thành phố Cần Thơ, gần 400.000 lượt du khách đến tham quan Cần Thơ trong dịp lễ.

Sau nghỉ lễ, học sinh Cần Thơ “chạy nước rút” ôn thi tốt nghiệp THPT

Phong Linh - Yến Phương |

Trở lại trường sau kì nghỉ lễ 30.4 và 1.5, nhiều học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang gấp rút ôn thi cuối kỳ, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách tại Cần Thơ

Hải Minh |

Sau khi hoạt động du lịch được phục hồi trở lại, Cần Thơ đã cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách.