Ý kiến công nhân:

Cần đưa “nhà giữ trẻ” thành tiêu chí tại các cụm, khu công nghiệp”

Nguyễn Thị Thanh Hà (Cty TNHH may mặc Oriental Garment An Giang) |

Do đặc thù của ngành may mặc, Cty chúng tôi có đến 95% là nữ giới trong tổng số hơn 1.200 lao động làm việc.
Bình quân mỗi năm có trên dưới 120 nữ nghỉ hộ sản và nhiều trường hợp trong số này đã xin nghỉ không ăn lương, nghỉ việc, bỏ việc, hoặc làm việc trong tâm thế không thực sự thoải mái... mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nhà giữ trẻ tại chỗ.

Cũng như nhiều KCN ở vùng nông thôn, KCN Bình Hòa cách trung tâm thị trấn An Châu (Châu Thành, An Giang) nơi có nhà giữ trẻ gần nhất cũng hơn chục km. Vì vậy, để gởi con nhỏ, công nhân phải đi đoạn đường khá dài nên phần lớn họ thường bị thiệt thòi vì bị trừ mất điểm chuyên cần, đồng nghĩa với thu nhập bị giảm.

Nhưng không phải công nhân nào cũng có đủ xe cộ, thời gian.... để làm được điều này. Nên hoặc họ bỏ việc, xin nghỉ không ăn lương để ở nhà trông con nhỏ, hoặc phải gởi con cho các hộ gia đình gần KCN trông nom, mà thực chất là giữ trẻ. Chưa tính đến chất lượng của dịch vụ này, giá cả và giờ giấc là câu chuyện nan giải so với thu nhập của công nhân. Bởi ngoài định mức hằng tháng, nếu công nhân vì lý do tăng ca, phải gởi con “ngoài giờ” sẽ phải trả mức tiền 50.000 đồng/trẻ trong 2,5 tiếng đồng hồ.

Biết là đắt, nhưng công nhân phải chấp nhận vì họ không có lựa chọn nào khác. Vấn đề này, chúng tôi đã chính thức lên tiếng liên tiếp tại 3 kỳ đối thoại với lãnh đạo tỉnh An Giang, nhưng đến nay KCN Bình Hòa vẫn chưa có nhà giữ trẻ.

Càng kéo dài điều này, công nhân chúng tôi, nhất là nữ càng khổ. Chúng tôi xin kiến nghị: Tới đây nên đưa tiêu chí “nhà giữ trẻ cho con NLĐ” như yếu tố bắt buộc để xem xét hình thành và cho phép đưa KCN vào hoạt động và có chế tài với các vi phạm.
Nguyễn Thị Thanh Hà (Cty TNHH may mặc Oriental Garment An Giang)
TIN LIÊN QUAN

“Có nhà trẻ trong khu công nghiệp, công nhân sẽ càng yên tâm làm việc”

TẤT THẢO (thực hiện) |

Vừa qua, ông Hoàng Trung Hải - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP.Hà Nội về nhiệm vụ công tác năm 2017. Tại buổi làm việc này, LĐLĐ TP.Hà Nội đã có 15 kiến nghị gửi đến Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Ông Park Hang-seo ở lại Việt Nam đến tháng 6, sau đó là gì?

PHẠM ĐÌNH |

Dù hết hạn hợp đồng với VFF nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ ở lại Việt Nam đến tháng 6.

Những điều cần biết về thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội 2023

Trang Hà - Linh Chi |

Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được sử dụng để xét tuyển vào nhiều trường đại học sư phạm trên toàn quốc.

Đường phố Hà Nội tắc nghẽn trong cơn mưa giờ tan tầm

Minh Hà - Hải Danh |

Chiều 3.2, trong giờ tan tầm, người dân Thủ đô chật vật di chuyển trong trời mưa, gió rét.

Bãi biển đẹp bậc nhất Bắc Trung Bộ bị nhuộm đen

QUANG ĐẠI |

Trước hiện tượng bãi biển Cửa Lò bị nhuộm đen khoảng 1km từ 3 ngày qua bởi một lượng mùn, rác khổng lồ, cơ quan chức năng thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã lên tiếng giải thích.

Sau nghỉ Tết, các trung tâm đăng kiểm ở Phú Thọ vẫn quá tải

Tô Công |

Sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn đang gặp phải tình trạng quá tải.

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại CDC Hà Giang liên quan Công ty Việt Á

Diệu Loan |

Nhóm cán bộ, lãnh đạo CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vi phạm đấu thầu trong quá trình mua kít xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Mỹ phủ nhận đề nghị Nga đổi đất Ukraina lấy hòa bình

Khánh Minh |

Nhà Trắng phủ nhận thông tin Mỹ đề nghị với Nga "20% lãnh thổ Ukraina" để đổi lấy hòa bình.

“Có nhà trẻ trong khu công nghiệp, công nhân sẽ càng yên tâm làm việc”

TẤT THẢO (thực hiện) |

Vừa qua, ông Hoàng Trung Hải - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP.Hà Nội về nhiệm vụ công tác năm 2017. Tại buổi làm việc này, LĐLĐ TP.Hà Nội đã có 15 kiến nghị gửi đến Bí thư Thành ủy Hà Nội.