Cần có bộ quy tắc chung việc thu kinh phí Công đoàn

Đỗ Vạn |

Sáng 21.9, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo tổ chức Công đoàn ở Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Khu Kinh tế, Khu công nghệ cao của các tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đã có Hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm về công tác thu phí Công đoàn và công tác tuyên truyền giáo dục trong công nhân lao động khu vực ngoài Nhà nước”.

Nhiều Chủ tịch công đoàn các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Khu Kinh tế, Khu công nghệ cao cho biết, hiện nay, việc thu phí Công đoàn ở các doanh nghiệp luôn gặp những khó khăn nhất định, bao gồm cả doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước.

Nguyên nhân được đa số các đại biểu đưa ra là do một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc theo quy định khi không trích nộp hoặc chỉ trích nộp 31% cho công đoàn cấp trên, không trích chuyển kinh phí cho công đoàn cơ sở đơn vị hoạt động.

Đồng thời, nhiều doanh nghiệp lấy lý do kinh doanh không hiệu quả, công nhân làm việc không ổn định cố tình chây ì, không đóng kinh phí công đoàn.

Thu nộp đoàn phí hiện nay trong nhiều đơn vị hoạt động ở Khu công nghiệp, chế xuất gặp khó. (ảnh Đỗ Vạn)
Thu nộp đoàn phí hiện nay trong nhiều đơn vị hoạt động ở Khu công nghiệp, chế xuất gặp khó. Ảnh Đỗ Vạn

Đặc biệt, vấn đề trọng tâm được thảo luận là việc triển khai thu kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mở tại Ngân hàng Vietinbank còn nhiều vướng mắc.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng nêu lên những sáng kiến trong việc thu phí công đoàn và nâng cao công tác tuyên truyền giáo dục trong công nhân lao động. Cụ thể, cần thống kê lập danh sách các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn và chưa có tổ chức công đoàn, chưa thực hiện việc trích nộp kinh phí.

Bổ sung, điều chỉnh danh sách thông qua khảo sát doanh nghiệp phục vụ công tác lập dự toán hàng năm; Phân loại doanh nghiệp về qui mô, tình trạng hoạt động; Phân loại nguyên nhân không thực hiện đóng kinh phí công đoàn; Khi thống kê số kinh phí, đoàn phí phải đóng là cơ sở dữ liệu để theo dõi nợ kinh phí, đoàn phí phải đóng,…

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần có bộ quy tắc chung về việc thu kinh phí Công đoàn và lựa chọn một ngân hàng chung để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ, tránh tình trạng chịu tổn phí khi khác ngân hàng.

Đồng thời, đưa ra mức phí chung cho cả nước trong việc thu đoàn phí đoàn viên Công đoàn. Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bảo hiểm xã hội và người đại diện doanh nghiệp phải có sự ràng buộc và thống nhất để việc thu phí được đảm bảo thời gian…

Trong công tác tuyên truyền giáo dục, cần củng cố lại các công cụ truyền thông của công đoàn khu kinh tế; Tăng cường các hoạt động tương tác trên mạng như bình chọn, đăng tin bài, giao lưu trực tuyến; Học tập, áp dụng thử nghiệm mô hình chuyến xe pháp luật của bảo hiểm xã hội…

Đỗ Vạn
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông trên Biển Đông

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp tiếp tục có khả năng gây ra mưa dông trên khu vực Biển Đông.

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhiều địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm chạp.

Chứng khoán: Thị trường phiên đầu tuần sẽ tiếp tục thận trọng thăm dò

Thế Lâm |

Dự báo từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15.8 khi chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm.