Cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch làm việc gấp 3-5 lần bình thường

Bảo Hân - Lương Hạnh |

Thời gian qua, các cấp Công đoàn Y tế đã đồng hành cùng Bộ Y tế để trở thành hậu phương vững chắc, hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.

Tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Ngân (SN 1977) - công tác tại Khoa Gây mê, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - đã trở về Hà Nội sau hơn 2 tháng tình nguyện tham gia chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến số 3 (TPHCM). 

Gần 2 tháng chị Ngân phải xa chồng con, tham gia chống dịch tại TPHCM. Ban ngày, chị tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19, tối đến chị và các đồng nghiệp lại trau dồi các kiến thức, kỹ năng điều trị bằng việc học online. Nỗi nhớ da diết cô con gái - mới 5 tuổi - chị đành phải kìm nén lại. Chồng chị công tác trong lực lượng vũ trang, thời gian cả hai vợ chồng có thể nói chuyện điện thoại với nhau rất ít. Chị phải tạm gác lại nỗi nhớ con, nhớ gia đình để dồn lực cứu chữa cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong quá trình chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh, chị Ngân nhận được sự giúp đỡ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức về mọi mặt. Mỗi ngày, sau khi kết thúc công việc, chị Ngân và các bác sĩ phải làm việc tại khu có nguy cơ lây nhiễm cao đều yên tâm về nơi ăn uống, ngủ nghỉ. 

Theo PGS-TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam - thời gian qua, trước sự bùng phát dịch COVID-19 ở các tỉnh phía Nam, lực lượng cán bộ y tế phải gánh vác một khối lượng công việc khổng lồ, mỗi người làm gấp 3-5 lần công việc hằng ngày - vốn đã rất áp lực. Ngoài ra, cán bộ y tế phải đối mặt với nguy cơ cao bị lây nhiễm. Không chỉ vậy, khó khăn của 20.000 cán bộ y tế đi tăng cường là về ăn uống sinh hoạt, điều kiện làm việc, phương tiện bảo hộ và trang thiết bị y tế.  

Rất nhiều trường hợp tạm gác lại gia đình để xung phong vào miền Nam chống dịch. Có trường hợp nữ cán bộ y tế đã gửi con nhỏ ở quê, nhờ ông bà chăm sóc để tham gia điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh; có trường hợp nữ nhân viên y tế phải gác lại khó khăn của gia đình (chồng không có việc làm ổn định, con bị bệnh tật) để xung phong vào Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch… 

“Về tinh thần, thời gian cán bộ y tế tham gia chống dịch phải xa cách gia đình lâu; có 20 cán bộ bố mẹ mất cũng không thể về đưa tang, nhiều cán bộ có con cái ốm đau không thể về chăm sóc; nhiều hoàn cảnh cán bộ đi chống dịch nhưng gia đình đặc biệt khó khăn, nhiều cán bộ phải điều trị bệnh nền trong quá trình chống dịch. Áp lực công việc, áp lực tinh thần lớn, nhưng thu nhập lại giảm sút do hầu hết các bệnh viện đã thực hiện cơ chế tự chủ, không có nguồn thu vì không có người bệnh đến khám và điều trị giảm” - PGS-TS Phạm Thanh Bình cho biết. 

Nhiều hoạt động chăm lo tới cán bộ y tế  

Để chăm lo cho đội ngũ cán bộ y tế yên tâm nơi tuyến đầu chống dịch, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tham mưu Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đề xuất triển khai chế độ phụ cấp phòng chống dịch đồng bộ ở các tỉnh, thành phố theo Nghị quyết số 37/NQ-CP, Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8.2.2021về chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 kịp thời để động viên cán bộ tuyến đầu; đề xuất Tổng LĐLĐVN và Bộ Y tế quan tâm đề xuất Chính phủ phong liệt sĩ cho cán bộ y tế hy sinh khi làm nhiệm vụ chống dịch.  

Công đoàn Y tế Việt Nam còn đề xuất và được Tổng LĐLĐVN cho phép triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ tuyến đầu chống dịch với 4 loại rủi ro đối với cán bộ y tế; đề xuất và được Tổng LĐLĐVN cho phép hỗ trợ cho cán bộ y tế đi tăng cường gói 1 triệu đồng/cán bộ/đợt hỗ trợ dinh dưỡng; gói 2 triệu đồng cho cán bộ y tế đi tăng cường theo Quyết định của Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, thực hiện các chính sách của Tổng LĐLĐVN, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chi cho đoàn viên khoảng 20 tỉ đồng; huy động nguồn lực xã hội hóa chăm lo cho đoàn viên với tổng kinh phí gần 200 tỉ đồng. Trong đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Báo Lao Động kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ 750 cán bộ tuyến đầu có hoàn cảnh khó khăn mỗi cán bộ 2 triệu đồng, tổng cộng 1,5 tỉ đồng… 

Công đoàn Y tế Việt Nam còn ký Chương trình phúc lợi đoàn viên với 12 đơn vị doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay để giảm giá từ 15-70 % các sản phẩm phù hợp nâng cao sức khỏe và bảo hộ cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch và thẻ bảo hiểm an toàn; phối hợp với Ngân hàng BIDV hỗ trợ gói an sinh cho cán bộ y tế vay sinh hoạt 50 triệu với lãi suất 1% trong 2 năm và hỗ trọ cho vay xây nhà 5,4%/năm trong 2 năm… 

Những hoạt động trên đã góp phần chăm lo tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ y tế nơi tuyến đầu, động viên họ hoàn thành nhiệm vụ được giao, sớm trở về với người thân, gia đình mình.

Bảo Hân - Lương Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn Y tế Sóc Trăng tiếp sức đồng nghiệp tuyến đầu chống dịch

Anh Khoa |

Sóc Trăng - Công đoàn Ngành Y tế tỉnh tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà đến y bác sĩ và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên Công đoàn Y tế được mua các sản phẩm giảm giá lên tới 40%

LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Sáng 27.10, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà Bắc Kạn tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động ngành Y tế năm 2021.

Y bác sĩ cần được nâng lương để đảm bảo cuộc sống

Bạn đọc Bình An |

Những ngày gần đây, theo dõi các bài viết về chủ đề lương thấp của đội ngũ y bác sĩ, bản thân tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng đang công tác trong ngành Y tế và phải gánh gồng từng ngày để vượt qua khó khăn và thiếu hụt về kinh tế.

Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ 43,7km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Thành phố đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ được 3/5 đoạn với tổng chiều dài 43,7km đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Dự kiến sẽ cắm xong mốc chỉ giới trong tháng 10.2022.

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Luật sư nói về hành vi tuồn USD ngân hàng ra chợ đen ăn chênh tỷ giá

NHÓM PV |

Luật sư Nguyễn Xuân Sang - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - khẳng định: nếu một tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra chợ đen bán để ăn chênh lệch tỉ giá thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động này là khôn lường.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Công đoàn Y tế Sóc Trăng tiếp sức đồng nghiệp tuyến đầu chống dịch

Anh Khoa |

Sóc Trăng - Công đoàn Ngành Y tế tỉnh tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà đến y bác sĩ và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên Công đoàn Y tế được mua các sản phẩm giảm giá lên tới 40%

LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Sáng 27.10, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà Bắc Kạn tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động ngành Y tế năm 2021.