Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Cán bộ công đoàn phải không ngừng đổi mới, sáng tạo

QUẾ CHI |

Trước tình hình mới, cán bộ công đoàn (CĐ) phải học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tự học tập, rèn luyện nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động CĐ; làm việc trong một môi trường mới với phong cách mới để giành được niềm tin của người lao động đối với tổ chức CĐ.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) - nhấn mạnh như trên tại buổi tọa đàm “Cán bộ CĐ học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh” diễn ra vào sáng 17.5 nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2020).

Buổi tọa đàm do Tổng LĐLĐVN tổ chức dưới sự chủ trì của các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Đình Khang - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN.

“Dĩ bất biến, ứng vạn biến”

Tham luận tại tọa đàm, đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho rằng, trong phong cách tư duy của Bác nổi bật là phẩm chất hài hòa, uyển chuyển, linh hoạt. Những điều này được Bác đúc kết lại trong một câu “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn cho biết, học tập theo phong cách này thể hiện rõ nét trong vụ việc đòi quyền lợi cho 196 người lao động (NLĐ) của Công ty (Cty) TNHH Một thành viên TBO Vina (100% vốn Hàn Quốc) vào năm 2019. Cty có chủ người Hàn Quốc về nước để lại khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) gần 14 tỉ đồng, khiến gần 500 NLĐ điêu đứng vì quyền lợi không được đảm bảo.

Theo đó, bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giải quyết các vấn đề trước mắt có liên quan đến tình hình của NLĐ như trợ cấp cho LĐ đang mang thai và đang nghỉ thai sản nhưng chưa được giải quyết chế độ; tư vấn cách giải quyết các chế độ thai sản cho LĐ nữ; hướng dẫn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp... LĐLĐ TP.Đà Nẵng đã linh hoạt, chủ động chỉ đạo CĐ Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng và cử cán bộ phối hợp các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ NLĐ tiến hành bổ sung, hoàn thiện các thủ tục pháp lý khởi kiện DN. Chuyển việc đại diện tập thể 196 NLĐ khởi kiện đòi tiền lương, tiền nợ BHXH (Luật BHXH năm 2014) thành vụ 196 vụ án tranh chấp LĐ cá nhân (Bộ Luật Tố tụng Dân sự) và đã thành công. Bởi đây là phương án dễ thực hiện, thời gian thực hiện ngắn hơn, NLĐ chủ động cho từng hồ sơ khởi kiện của mình.

“Nhờ sự linh hoạt, chủ động trong bảo vệ quyền, lợi ích cho NLĐ, chúng tôi đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực nghiên cứu và xây dựng một quy trình hỗ trợ, hướng dẫn và chuẩn bị các công tác cần thiết từ giai đoạn tư vấn, hướng dẫn khởi kiện cho đến khi trực tiếp tham gia tố tụng tại Tòa án để hỗ trợ NLĐ, xây dựng bảng tổng hợp thông tin để cung cấp, bổ sung thông tin, hồ sơ kịp thời cho tòa án khi có yêu cầu. Đến thời điểm này, việc thanh lý tài sản và thi hành án cho NLĐ vẫn còn là chặng đường phía trước nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục kiên trì bài học kết hợp hài hòa những quy định pháp luật và sự linh hoạt, chủ động trong phương pháp triển khai để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ” - đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn nói. 

“Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”

Đồng chí Vũ Thị Minh Phượng - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Hà Nam - lại học được từ lời căn dặn của Bác: Cán bộ dân vận phải “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”.

Theo đồng chí Vũ Thị Minh Phượng, công tác CĐ chính là công tác dân vận của Đảng mà cán bộ là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với doanh nghiệp (DN) và NLĐ, nhằm vận động, thu hút, tổ chức họ thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Để thực hành “Dân vận khéo”, cán bộ CĐ phải có đủ phẩm chất, năng lực, trí tuệ và năng lực thực tiễn, luôn tiên phong gương mẫu… như lời Bác Hồ dạy.

“Yêu cầu của “óc nghĩ” là yếu tố trí tuệ. Có trí tuệ là một yêu cầu nhưng phải luôn “động não, vắt óc” nghĩ cách tập hợp tổ chức hướng dẫn CĐCS, đoàn viên và công nhân lao động (CNLĐ), phân tích kỹ lưỡng tình hình để thấu hiểu họ đang nghĩ gì, đang cần gì để kịp thời có quyết sách, biện pháp đáp ứng nhu cầu chính đáng của họ” - đồng chí Vũ Thị Minh Phượng phân tích.

Vẫn theo đồng chí Vũ Thị Minh Phượng, cán bộ CĐCS trong quá trình hoạt động phải sâu sát cơ sở theo đúng phương châm đã đề ra: “Lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động, lấy CNLĐ, đoàn viên CĐ làm đối tượng vận động”; phải vận dụng nhuần nhuyễn phương châm “mắt thấy tai nghe, chân đi miệng nói, tay làm”… nhằm quan sát, nhìn nhận, thấu hiểu bản chất các sự vật hiện tượng thực tế. Phải có con mắt tinh tường khách quan, đứng vào vị trí của đối tượng được vận động, trao đổi để nhận biết đúng, sai, tốt, xấu, hợp tình hợp lý chia sẻ, động viên… Cùng với đó, phải hết sức ngăn ngừa và tránh xa phong cách làm việc “Nói không đi đôi với làm, chỉ tay năm ngón, đánh trống bỏ dùi”…

Tại buổi tọa đàm, nhiều cán bộ CĐ cũng đã chia sẻ việc học tập theo phong cách Bác từ những câu chuyện thành công cụ thể của đơn vị mình.

* GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương: Tổ chức CĐ Việt Nam có sứ mệnh rất cao cả trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tổ chức CĐ cần đặc biệt thấm nhuần di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” để quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, nhất là chủ tịch CĐCS trong các DN. Lựa chọn cán bộ CĐ là những người phải trưởng thành từ phong trào CNVCLĐ, từ cấp ủy và các tổ chức đoàn thể. Hiểu NLĐ, trăn trở vì NLĐ, đi sâu, đi sát với cơ sở và uy tín với DN. Bên cạnh đó, CĐ phải thực sự là tổ chức của NLĐ, do NLĐ và vì NLĐ. Xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động CĐ bám sát thực tiễn cơ sở, xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của CNLĐ. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động CĐ, hướng trọng tâm về cơ sở, nhất là các DN ngoài khu vực Nhà nước. Tiếp tục phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo NLĐ đóng góp trí lực, sức lực của mình cho sự phát triển của ngành, địa phương và đất nước… BẢO HÂN (ghi)

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - nhấn mạnh, có 6 phong cách mang giá trị cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà mỗi cán bộ CĐ cần học tập, vận dụng sáng tạo trong hoạt động CĐ. Đó là: Phong cách tư duy độc lập, tự chủ và sáng tạo; phong cách làm việc luôn trọng dân, gần dân, thấu hiểu nhân dân, chăm lo lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phong cách lãnh đạo tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, luôn làm gương trước để mọi người noi theo; phong cách diễn đạt chân thực, trong sáng, mộc mạc, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, có lý có tình; phong cách sinh hoạt, cần kiệm liêm chính, hài hòa, giản dị, gần gũi, mỗi việc làm, mỗi hành động đều chứa đựng ý nghĩa giáo dục rất cao. 

QUẾ CHI (ghi)

Cán bộ công đoàn cần "nói đi đôi với làm"

Phát biểu tổng kết tọa đàm, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - nhấn mạnh, cán bộ công đoàn cần gắn bó mật thiết với quần chúng lao động.

Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn cần thực hành nhuần nhuyễn phong cách “Nói đi đôi với làm”.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Hải Nguyễn
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Hải Nguyễn

“Hành động mới là cách nói thuyết phục nhất của cán bộ công đoàn đối với quần chúng lao động, là điều cốt lõi làm nên phong cách của người cán bộ công đoàn. Hành động của cán bộ công đoàn phải đạt được mục đích không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, trước hết là công nhân lao động”- đồng chí Trần Thanh Hải khẳng định.

Đồng chí Trần Thanh Hải phân tích: Nếu nói không đi đôi với làm sẽ làm mất uy tín của tổ chức công đoàn, xói mòn lòng tin của quần chúng lao động với tổ chức công đoàn, phá vỡ mối quan hệ khăng khít giữa tổ chức công đoàn với đoàn viên và người lao động. Cần tạo nên một phong cách của cán bộ công đoàn, đó là nói ít, làm nhiều, làm thực chất, lan tỏa mạnh mẽ, dấn thân thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động để mỗi hoạt động của công đoàn đều thấm sâu vào nhận thức và tình cảm của đoàn viên công đoàn.

Cùng với đó, cán bộ công đoàn cần coi trọng dân chủ, thực hành dân chủ và thực hành phong cách của người cán bộ lãnh đạo.

“Mỗi cán bộ công đoàn đều có trách nhiệm thực hành phong cách Hồ Chí Minh trong hoạt động, trong cuộc sống, phải góp phần tạo nên đạo đức của người cán bộ công đoàn làm cho hoạt động công đoàn ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn; gắn bó chặt chẽ, mật thiết với quần chúng lao động, một lòng phấn đấu vì quyền, lợi ích, hợp pháp chính đáng của đông đảo người lao động”- đồng chí Trần Thanh Hải kết luận.

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Tự giác phấn đấu trong cả công việc và cuộc sống

Kiều Vũ |

“Là một nhân viên gác đường ngang, trong công việc tôi luôn luôn khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - đó là chia sẻ của anh nhân viên gác chắn đường ngang Dương Văn Kiên (Công ty cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh). Đức tính đó anh trau dồi được từ việc học theo gương Bác Hồ.

Làm theo Bác là lời nói phải đi đôi với việc làm

Linh Nguyên |

Trong câu chuyện của chúng tôi, anh Hồ Hữu Nghị - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Dâu tơ tằm Việt Nam (thuộc CĐ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) - luôn nhắc đến những việc làm cụ thể. Bởi với anh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng chính những hành động cụ thể.

Làm những việc thiết thực, có lợi cho người lao động

Linh Nguyên |

Kỹ sư Hồ Hữu Nghị, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Xe tơ – Dệt lụa Hà Bảo, Chủ tịch Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam là tấm gương tiêu biểu, hết lòng vì người lao động. Kết quả quá trình học và làm theo Bác của anh là những đóng góp cho sự phát triển các hoạt động và phong trào công nhân lao động.

Sinh viên căng mình làm thêm, nhận mức lương theo giờ thấp hơn quy định

Chu Trang |

Nhiều học sinh, sinh viên đi làm thêm với mức lương “bèo bọt”, thấp hơn mức quy định tối thiểu trả theo giờ hiện nay.

Đức phản hồi yêu cầu bồi thường 1,2 nghìn tỉ USD của Ba Lan

Ngọc Vân |

Đức cho rằng vấn đề bồi thường cho Ba Lan đã được giải quyết từ lâu, theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam: Các phương án phòng, chống dịch đã sẵn sàng

Thùy Linh |

Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, do xâm nhập từ nước ngoài. Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế khẳng định cho đến nay các đánh giá lây nhiễm đã khoanh vùng, xử lý người tiếp xúc thì đối với trường hợp này khó có khả năng lây lan trong cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ bí quyết học, ăn ngủ cùng sách

TRÀ MY |

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 là Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình). Nam sinh Thái Bình không ngần ngại để chia sẻ với mọi người bí quyết học tập và ôn luyện của mình.

Vụ phúc thẩm Dương Thị Bạch Diệp: Khi nào cần trưng cầu giám định tâm thần?

Anh Tú |

TPHCM - Liên quan đến việc luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng cần trưng cầu giám định sức khỏe và tình trạng tâm thần của bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4.10, nhiều độc giả thắc mắc khi bị cáo có dấu hiệu tâm thần thì phiên tòa sẽ xét xử như thế nào? Cách thức giám định tâm thần ra sao?,...

Tự giác phấn đấu trong cả công việc và cuộc sống

Kiều Vũ |

“Là một nhân viên gác đường ngang, trong công việc tôi luôn luôn khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - đó là chia sẻ của anh nhân viên gác chắn đường ngang Dương Văn Kiên (Công ty cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh). Đức tính đó anh trau dồi được từ việc học theo gương Bác Hồ.

Làm theo Bác là lời nói phải đi đôi với việc làm

Linh Nguyên |

Trong câu chuyện của chúng tôi, anh Hồ Hữu Nghị - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Dâu tơ tằm Việt Nam (thuộc CĐ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) - luôn nhắc đến những việc làm cụ thể. Bởi với anh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng chính những hành động cụ thể.

Làm những việc thiết thực, có lợi cho người lao động

Linh Nguyên |

Kỹ sư Hồ Hữu Nghị, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Xe tơ – Dệt lụa Hà Bảo, Chủ tịch Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam là tấm gương tiêu biểu, hết lòng vì người lao động. Kết quả quá trình học và làm theo Bác của anh là những đóng góp cho sự phát triển các hoạt động và phong trào công nhân lao động.