Cán bộ công đoàn chủ động phòng ngừa lao động trẻ em

LÊ TUYẾT |

Sáng 22.8, tại Bình Dương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng đã chủ trì hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cán bộ CĐ các cấp về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em cho cán bộ CĐ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM.

Đây là dịp để cán bộ CĐ hệ thống lại kiến thức trong công tác trẻ em, cùng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn để tiếp tục cùng nhau làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát để không còn trường hợp lao động trẻ em trong khu vực chính thức, giảm thiểu lao động trẻ em ở khu vực phi chính thức, đồng thời, cùng với các tổ chức chính trị xã hội khác nâng cao hiệu quả mục tiêu phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, tiến tới xóa bỏ lao động trẻ em.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng, hiện vẫn còn nhiều trẻ em chưa được hưởng đầy đủ những quyền của mình. Còn nhiều em sớm phải rời xa mái trường để bước vào con đường mưu sinh. Việc phải đi làm sớm khi chưa trưởng thành đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ sẽ gây tổn hại lâu dài đến các em và các em sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của thất học và đói nghèo. Điều này, những cán bộ CĐ, cũng là người làm cha mẹ, càng phải quan tâm hơn, bởi thực tại trên không chỉ để lại hậu quả nặng nề cho các em mà còn tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội và nhất là nguồn nhân lực trong tương lai.

Nhiều năm qua, Tổng LĐLĐVN đã tích cực tham gia các dự thảo luật với xu hướng bảo vệ các quyền trẻ em; các cấp CĐ trên cả nước đã tổ chức nhiều cuộc phổ biến, tuyên truyền các luật liên quan đến quyền trẻ em. Hàng năm, tại các doanh nghiệp, CĐ đã làm rất tốt trong việc đưa điều khoản không sử dụng lao động trẻ em vào thỏa ước lao động tập thể. Tại Bình Dương, chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em cũng được triển khai thường xuyên và liên tục với các chiến dịch truyền thông nhằm thu hút sự tham gia của xã hội để giảm thiểu tình trạng trẻ em phải lao động sớm, lao động nặng nhọc, độc hại; thí điểm thành lập mô hình CLB “Phòng, chống lao động trẻ em” ở TX.Dĩ An và Thuận An; tổ chức các lớp tập huấn về thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em cho cán bộ phụ trách công tác trẻ em cấp huyện, xã và mạng lưới cộng tác viên ở khu ấp.

Tại buổi tập huấn, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) - đã chia sẻ những kiến thức nâng cao năng lực và triển khai các hình thức truyền thông phù hợp cho đội ngũ cán bộ CĐ về phòng ngừa, phát hiện, can thiệp, hỗ trợ giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Sau Fed, ngân hàng trung ương nhiều nước tăng lãi suất ứng phó lạm phát

Thanh Hà |

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng nghiệp khắp thế giới đang nỗ lực đánh bại lạm phát thông qua việc tăng lãi suất nhanh chóng.

Các địa phương miền núi với bài toán thiếu giáo viên

Phùng Minh |

Bắt đầu từ năm học 2022-2023, Tin học và Tiếng Anh sẽ là môn học bắt buộc đối với học sinh từ lớp 3. Dù đã có lộ trình để chuẩn bị, song việc này vẫn đang đặt áp lực lên ngành giáo dục của nhiều địa phương miền núi khi tình trạng thiếu giáo viên cũng như tuyển mới gặp nhiều khó khăn.

Chuyển đổi số để tạo đột phá phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh kinh tế hợp tác, hợp tác xã phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số để thích nghi với tình hình phát triển mới là yêu cầu cấp thiết, không thể đảo ngược.

Giám sát những điểm nóng về dịch COVID-19, có vấn đề nổi cộm về y tế cơ sở

PHẠM ĐÔNG |

Đoàn giám sát sẽ chú trọng những nơi có tình hình nổi bật, có tính đại diện về vùng, miền, kinh tế - xã hội, là điểm nóng về dịch COVID-19, có vấn đề nổi cộm về y tế cơ sở, y tế dự phòng trong thời gian vừa qua.

Gian nan tìm đường hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ

Nhóm PV |

Việc hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho người tự kỷ không chỉ mang ý nghĩa nhân văn mà còn góp phần không nhỏ giải quyết gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, có thực tế, dù học thành nghề thì cơ hội làm việc hòa nhập cho người tự kỷ vẫn rất ít.

Ông Medvedev tiết lộ ý định của Nga sau trưng cầu sáp nhập 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tiết lộ, vùng lãnh thổ Ukraina sáp nhập vào Nga có thể được bảo vệ bằng vũ khí hạt nhân chiến lược của nước này. 

Nhờ đâu mà ông chủ Louis Holdings có thể thổi giá cổ phiếu rác gấp 37 lần?

Việt Dũng |

Được Đỗ Đức Nam - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt tư vấn, cùng việc cho vay 1.200 tỉ, Đỗ Thành Nhân đã mua cổ phiếu rác, thực hiện việc thao túng, thổi giá mã TGG lên gấp 37 lần.

Góc nhìn thể thao 80: Doping và ý thức vận động viên, huấn luyện viên

Nhóm PV |

Sự vụ các trường hợp nghi vấn dương tính với chất cấm (doping) của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đang chờ thông tin xác đáng nhất của cấp quản lý ngành thể thao. Thực tế, trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để  không xảy ra doping?” là bài toán nan giải. Giáo dục ý thức cho các vận động viên luôn là gốc của vấn đề... Góc nhìn thể thao có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Dương Đức Thuỷ - nguyên Trưởng bộ môn điền kinh (Vụ thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT).