Cán bộ CĐ tự tay dán sticker nhắc nhở người lao động bảo vệ bản thân

Linh Nguyên |

Cuộc trò chuyện của tôi và chị Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty (CĐ Cty) TNHH TOTO Việt Nam - diễn ra đúng thời điểm bản thoả ước lao động tập thể của Cty đang được sửa đổi, bổ sung để ban hành thay thế bản năm 2019.

Điều mà chị Hải làm được, để vừa bảo vệ được quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), vừa bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp là luôn mềm dẻo, linh hoạt trong xử lý công việc...

Đối với việc thương lượng, sau khi lấy ý kiến từ NLĐ, chị Hải thu thập, lấy thông tin về những nội dung đó từ các Cty khác. Tham khảo xong, chị Hải cùng Ban chấp hành CĐ bàn bạc, thống nhất xem thời điểm đó nên đưa vấn đề nào ra để thương lượng có kết quả trên cơ sở điều kiện thực tế của đơn vị và quy định của pháp luật. Chị Hải ví dụ, khi đưa vấn để về phụ cấp cho công việc nặng nhọc, độc hại, chị trao đổi rõ là một số công việc tại Cty tuy không được công nhận là nặng nhọc, độc hại như luật định nhưng thực tế công việc lại có yếu tố độc hại, điều kiện làm việc tương tự. Do đó, những NLĐ đảm nhận vị trí làm việc này cần có phụ cấp.

Chị Hải chia sẻ, với những đề xuất liên quan đến tiền, chị cùng Ban chấp hành đều đề xuất vào khoảng tháng 8, tháng 9 hàng năm vì tháng 10 hàng năm là thời điểm Cty lên dự toán cho năm sau... Những đề xuất, kiến nghị mà chị Hải đưa ra trong vai trò đại diện cho NLĐ đưa ra được chủ doanh nghiệp đồng ý thực hiện.

Để có kết quả này, mỗi khi đề xuất cho NLĐ, chị Hải cũng đề xuất cho doanh nghiệp. Ví dụ, khi đề xuất tổ chức cuộc thi an toàn vệ sinh lao động nhằm nâng cao kỹ năng cho NLĐ, chị Hải nêu rõ, khi NLĐ đảm bảo an toàn thì nhà máy cũng được an toàn. Đối với thi tay nghề, NLĐ có tay nghề cao sẽ nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp... Đó cũng chính là lý do để chủ doanh nghiệp luôn ủng hộ các hoạt động của CĐ, nhất là hoạt động phát phần thưởng hàng tháng cho đoàn viên CĐ ưu tú có những hành động đảm bảo an toàn, có lợi cho doanh nghiệp.

Đối với đoàn viên CĐ, NLĐ Cty TOTO Việt Nam, ai cũng nhớ hình ảnh Chủ tịch CĐ Phạm Thị Bích Hải đi dán sticker lên xe máy của CNLĐ. Chuyện là, đường đi vào Cty vốn là địa bàn nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Ban chấp hành CĐ đã in sticker tuyên truyền “Đã uống rượu bia không lái xe” để dán lên xe máy của CNLĐ. Ngày đầu ra quân, các cán bộ quản lý, trưởng phòng cùng tham dán sticker khi tan ca, lúc CNLĐ dắt xe qua cổng. Hoạt động này giúp CNLĐ ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Với các cán bộ CĐ, từ Chủ tịch Phạm Thị Bích Hải đến cán bộ CĐ bộ phận thì nửa năm sau, khi những sticker trên xe máy của CNLĐ bị bong tróc, họ lại chia nhau ra đi dán lại cho từng xe. Họ mong mỗi đoàn viên CĐ, NLĐ biết giữ an toàn cho bản thân. Tổng số xe máy được dán sticker là khoảng 3.000 chiếc.

Hiện tại, đoàn viên trong Cty TOTO Việt Nam là hơn 4.700 người ở tại 2 nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long và Khu công nghiệp Thăng Long 2.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Bim Kiên Giang bị tố dối trá thời hạn dự án Phú Quốc Marina Square

NHÓM PV |

Dự án Phú Quốc Marina Square bị điều chỉnh thời hạn thuê đất chỉ còn tới năm 2077 nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH BIM Kiên Giang vẫn ký loạt hợp đồng hợp tác với khách hàng ghi thời hạn dự án đến năm 2084. 

Dự báo thời tiết tuyệt vọng về mùa đông Châu Âu năm nay

Khánh Minh |

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết tầm trung Châu Âu (ECMWF), năm nay, các nước Châu Âu có thể phải đối mặt với mùa đông lạnh hơn bình thường.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

Vương Trần |

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương qua đời ngày 2.10, ở tuổi 82, sau một thời gian điều trị bệnh.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ ném tiền trong quán ăn ở Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Trưa 3.10, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đ.C.P để làm rõ việc ông này ném tiền trong quán ăn khiến dư luận bất bình.

Sự thật về 3 vua trong câu 3 vương tập đế ở Đường lên đỉnh Olympia

Lan Anh |

Chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục đối diện với phản ứng từ dư luận khi có thêm đáp án bị cho là sai ở câu hỏi phần thi Về đích đặt cho thí sinh Anh Đức.

Bước ngoặt lớn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Lan Nhi |

Nghị định 65/2022/NĐ-CP mới đây vừa ban hành được coi là một bước ngoặt lớn giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp từng bước phát triển theo đúng định hướng, trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng, đáp ứng nhu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp và giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Hài hòa chính sách lãi suất và tỉ giá

LAM DUY |

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng quyết định điều chỉnh tăng lãi suất là biện pháp nhằm bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ.

Bến xe Đà Nẵng bị rao bán: Hoạt động được 2 năm thì bỏ hoang 8 năm

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Bến xe phía Nam Đà Nẵng hay còn được biết đến với tên gọi bến xe Đức Long nằm ở huyện Hòa Vang được đầu tư gần 130 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm hoạt động thì có 8 năm bị bỏ hoang, bến xe này đang bị ngân hàng rao bán để siết nợ.