Cần bảo vệ quyền lợi BHXH cho công nhân tại các DN có chủ bỏ trốn

QUẾ CHI |

Gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có 2 doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc có chủ bỏ trốn, nợ lương, nợ BHXH của công nhân (CN). Do đó, quyền lợi của người lao động (NLĐ) trong 2 DN này bị ảnh hưởng rất nặng nề, khiến cuộc sống của họ rất khó khăn. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng và tổ chức CĐ cần có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của họ.

Nợ lương, BHXH của NLĐ

Một trong những Cty có chủ bỏ trốn để lại món nợ lương, BHXH là Cty TNHH Duo Vina (chuyên sản xuất hàng may mặc tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang). Cty có 100% vốn Hàn Quốc, do ông Sin Jong Soo (quốc tịch Hàn Quốc) làm giám đốc. Văn phòng, nhà xưởng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh đều thuê lại của một Cty khác.

Tháng 3.2019, do khó khăn về tài chính, Cty đã nợ lương tháng 1, 2 của NLĐ, nợ BHXH với tổng số tiền là 9,5 tỉ đồng (5,2 tỉ đồng BHXH, 4,3 tỉ đồng tiền lương). Trước tình hình này, gần 300 NLĐ của Cty đã ngừng việc phản đối. Sau khi các cơ quan chức năng vào làm việc, giám đốc Cty thông báo cho NLĐ nghỉ chờ việc và hứa nhiều lần về thời hạn trả lương, nhưng đều thất hứa. Từ ngày 9.3 đến đầu tháng 5.2019, hoạt động sản xuất của Cty ngừng trệ, hầu hết lao động không tới Cty làm việc. Đến tháng 6.2019, mọi người trong Cty đã không liên lạc được và không biết ông Shin Jong Soo ở đâu.

Tương tự tình trạng Cty Duo Vina là Cty TNHH Fourwell Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại xã Bích Sơn, huyện Việt Yên) với văn phòng, nhà xưởng của Cty đều thuê của một Cty khác.

Từ tháng 3.2019, do khó khăn về tài chính, Cty đã nợ lương tháng 2.2019 của NLĐ và cho NLĐ nghỉ việc từ ngày 16.3. Đến ngày 28.3, Cty đã thanh toán tiền lương tháng 2.2019 cho NLĐ và NLĐ trở lại làm việc bình thường. Đến đầu tháng 6.2019, Cty tiếp tục nợ lương tháng 4, 5 của NLĐ.

Trước yêu cầu của NLĐ, Cty hứa sẽ trả lương, nhưng sau đó thất hứa, đồng thời đóng cửa nhà máy, không thông báo lý do. Trong khi đó, chủ DN đã bỏ về nước, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện Việt Yên không liên hệ được với phiên dịch và cán bộ nhân sự của Cty. Tính đến ngày 20.6, Cty nợ 9 tháng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của 358 lao động với tổng số tiền là gần 5,5 tỉ đồng; nợ 2,5 tháng lương của NLĐ với số tiền khoảng 5 tỉ đồng.

Tích cực vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định cưỡng chế, kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt và số tiền phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hai DN này; từ đó, thanh toán BHXH, tiền lương cho CN bị nợ BH, tiền lương.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với 2 Cty. Đối với Cty Duo Vina, phạt 230 triệu đồng; buộc Cty phải trả đủ tiền lương và lãi suất cho trả lương chậm cho NLĐ; buộc truy nộp toàn bộ số tiền nợ BHXH và tiền lãi chậm nộp. Với Cty TNHH Fourwell Vina, UBND tỉnh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 150 triệu đồng về hành vi chậm đóng BHXH; buộc Cty truy nộp số tiền chậm đóng BHXH này. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo phía Công an tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng của Hàn Quốc giải quyết vụ việc.

Theo ông Ngô Biên Cương - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, ngay từ khi các vụ việc trên xảy ra, LĐLĐ tỉnh đã tích cực tham gia cùng các cơ quan chức năng để giải quyết. Tại các cuộc họp giải quyết vụ việc, LĐLĐ tỉnh đều kiến nghị chính quyền các cấp kiên quyết cưỡng chế thi thành các quyết định xử phạt hành chính, trong đó có việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là đóng số tiền BHXH, BHYT, BHTN còn nợ đọng, trả số lương còn nợ cho NLĐ. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành khởi kiện các DN trên ra toà.

Bên cạnh đó, để tránh xảy ra những trường hợp tương tự, LĐLĐ tỉnh đề nghị UBND tỉnh trong thu hút đầu tư phải lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực thực sự. LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, ngành đưa những DN nợ BHXH 3 tháng trở lên vào diện theo dõi đặc biệt để xử lý sớm và phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc BHXH huyện Việt Yên: Ngày 23.7, BHXH tỉnh Bắc Giang, BHXH huyện Việt Yên đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh và UBND huyện Việt Yên tổ chức buổi làm việc với NLĐ của Công ty TNHH Fourwell Vina nhằm thông tin đầy đủ tới NLĐ về kết quả triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho họ trong thời gian qua cũng như một số giải pháp sẽ thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, với những chế độ liên quan đến NLĐ phát sinh từ tháng 8.2018 trở về trước sẽ được cơ quan BHXH ưu tiên giải quyết ngay, thủ tục được hướng dẫn chi tiết.

Cũng trong ngày 23.7, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; còn LĐLĐ tỉnh hướng dẫn NLĐ làm đơn đề nghị đơn phương chấm dứt HĐLĐ. H.A ghi

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: 4.143 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 289 tỉ đồng

H.V.M |

Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động vẫn diễn ra khá phổ biến ở Đà Nẵng.

Cty CP hoá chất Phúc Lâm: Hàng chục công nhân kêu cứu vì bị nợ BHXH

Hải Đăng - Lê Hoa |

Hàng chục công nhân Cty cổ phần hoá chất Phúc Lâm hết sức hoang mang khi Cty này nợ lương và dừng hoạt động. Trong khi đó, tới hạn 30.6, Cty vẫn không thể trả thêm một đồng nào cho số nợ hơn 6 tỉ đồng với BHXH tỉnh Lào Cai. 

Đề nghị kiện doanh nghiệp ra tòa nếu để nợ BHXH, BHYT

Nhật Hồ |

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ngày 11.7 cho hay, khi tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN tỉnh này đã lên đến 120 tỉ đồng, đề nghị kiện doanh nghiệp ra tòa nếu để nợ BHXH, BHYT.

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Đà Nẵng: 4.143 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 289 tỉ đồng

H.V.M |

Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động vẫn diễn ra khá phổ biến ở Đà Nẵng.

Cty CP hoá chất Phúc Lâm: Hàng chục công nhân kêu cứu vì bị nợ BHXH

Hải Đăng - Lê Hoa |

Hàng chục công nhân Cty cổ phần hoá chất Phúc Lâm hết sức hoang mang khi Cty này nợ lương và dừng hoạt động. Trong khi đó, tới hạn 30.6, Cty vẫn không thể trả thêm một đồng nào cho số nợ hơn 6 tỉ đồng với BHXH tỉnh Lào Cai. 

Đề nghị kiện doanh nghiệp ra tòa nếu để nợ BHXH, BHYT

Nhật Hồ |

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải ngày 11.7 cho hay, khi tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN tỉnh này đã lên đến 120 tỉ đồng, đề nghị kiện doanh nghiệp ra tòa nếu để nợ BHXH, BHYT.