Các đồng chí Nguyễn Đức Chung, Bùi Huyền Mai ký Chương trình phối hợp

Linh Nguyên |

Chiều 28.7, Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động Hà Nội tổ chức ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020 - 2025. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh tới dự.  

Tại đây các đồng chí Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố,  Bùi Huyền Mai - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã ký kết phối hợp. Hoạt động này thêm phần ý nghĩa vì diễn ra đúng kỉ niệm 91 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2020).

Kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy công tác phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được quan tâm đẩy mạnh; các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của Thành phố và tổ chức Công đoàn; các cấp Công đoàn và các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã duy trì phối hợp chặt chẽ trong triển khai, thực hiện đạt mục đích, yêu cầu đề ra...

Đặc biệt 5 năm qua, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 275.000 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 200 tỉ đồng; Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 348 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 9,632 tỉ đồng; hỗ trợ xây mới 2 điểm vui chơi, với số tiền 143,580 triệu đồng; trao 30.000 suất quà, tổ chức 231 chuyến xe ô tô đưa 8.854 CNLĐ về quê đón Tết;

Tại các Chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ thành phố tổ chức cho CNLĐ, UBND Thành phố đã hỗ trợ tổng cộng 15.000 suất quà trị giá 7,5 tỉ đồng trao cho CNLĐ và đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; Ký kết thỏa thuận hợp tác với 162 doanh nghiệp, đối tác, triển khai nội dung ký kết đến 7.997 CĐCS. Số đoàn viên công đoàn đã sử dụng các dịch vụ từ chương trình thỏa thuận hợp tác là 1.587.320 người, với giá trị hưởng lợi hàng tỉ đồng.

Hằng năm, UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với CNLĐ và đoàn viên công đoàn, nhằm lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của đội ngũ CNLĐ và đoàn viên công đoàn Thủ đô.

Qua 5 năm tổ chức hội nghị, đã có 112 lượt CNLĐ và đại biểu dự hội nghị trực tiếp phản ánh ý kiến với 156 nội dung được đề cập. Ngoài ra, có 639 kiến nghị bằng văn bản của CNLĐ.

Đối với các ý kiến, kiến nghị tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp trả lời và có hướng giải quyết ngay những vướng mắc của CNLĐ. Đồng thời, ngay sau các cuộc đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện liên quan triển khai thực hiện các đề xuất của CNLĐ.

Thực hiện quyết định 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và Chương trình phối hợp (145) giữa UBND-LĐLĐ Thành phố. Trong giai đoạn 2016-2020, LĐLĐ và UBND các quận, huyện, thị xã đã phối hợp tổ chức 72 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp Ủy, Chính quyền với CNVCLĐ và tổ chức công đoàn; phối hợp tổ chức 138 cuộc đối thoại về chính sách đối với CNVCLĐ. Thông qua đối thoại, các cấp chính quyền Thành phố đã khẳng định được sự quan tâm đối với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nắm bắt, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của CNLĐ. Từ đó có kế hoạch chỉ đạo, giải quyết kịp thời, thấu đáo những vướng mắc của CNLĐ...

Giai đoạn 2020 - 2025, hai đơn vị ký kết Chương trình phối hợp gồm một số nhiệm vụ. 

Hằng năm, UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố phối hợp lựa chọn gắn biển ít nhất 1 công trình sản phẩm có giá trị kinh tế - xã hội cao chào mừng các ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước. Hàng năm hoặc đột xuất, UBND Thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thuộc hệ thống LĐLĐ Thành phố và Công nhân lao động trực tiếp. 

Tạo điều kiện cho công nhân lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, tiếp thu nhanh các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Có cơ chế chính sách khen thưởng, động viên CNLĐ có tay nghề cao, CNVCLĐ có sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội.

Phối hợp thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp theo Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/02/2012 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn Thành phố”, đáp ứng yêu cầu với sự phát triển của doanh nghiệp và trong quá trình Việt Nam thực hiện các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do.

Thành phố tiếp tục hỗ trợ kinh phí về ổn định quan hệ lao động, công tác An toàn vệ sinh lao động, xây dựng điểm sinh hoạt văn hoá công nhân, duy trì sinh hoạt các Cụm văn hoá thể thao.

Một trong những trách nhiệm của UBND Thành phố là tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho LĐLĐ Thành phố trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp đáp ứng yêu cầu trong quá trình hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới; Giao Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp LĐLĐ Thành phố chỉ đạo Bảo hiểm xã hội cùng với LĐLĐ quận, huyện, thị xã và các CĐCS hoàn thiện hồ sơ để các cấp công đoàn thực hiện quyền khởi kiện ra tòa án theo quy định pháp luật đối với doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.  

Về phía LĐLĐ Thành phố, xây dựng thiết chế văn hóa tại các Khu công nghiệp và chế xuất theo Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư: Xây dựng Trung tâm văn hoá thể thao tại Khu nhà ở Công nhân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh), để nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của CNLĐ. 

Chủ trì, phối hợp các Sở: Văn hóa và Thể thao, Tài chính, Tư pháp và các đơn vị có liên quan hoàn thiện cơ chế hoạt động và tiếp tục hỗ trợ kinh phí tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và kinh phí hoạt động các Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân, các Cụm văn hóa thể thao, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội và các hoạt động lớn của LĐLĐ Thành phố để những điểm sinh hoạt trên thực sự là điểm đến của CNLĐ.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn Dệt may Việt Nam tri ân người có công với Cách mạng

Giang Lê |

Công đoàn Dệt May Việt Nam luôn coi việc tri ân, thăm hỏi những gia đình, những người có công với cách mạng là trách nhiệm thiêng liêng, là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt.    

LĐLĐ Hà Nội hướng dẫn tổng kết công tác Công đoàn trường học

Kiều Vũ |

Để chuẩn bị đánh giá hoạt động Công đoàn các trường đại học, cao đẳng năm 2019 - 2020, Liên đoàn Lao động Hà Nội hướng dẫn tổng kết công tác Công đoàn năm học 2019 - 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

LĐLĐ Hà Nội: Tiếp tục thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2020

Hải Anh |

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2020 theo 3 cấp: Cấp thành phố, Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Vinh quang thợ Mỏ: ‘‘Hãy giữ danh hiệu như một hành trang trong cuộc đời”

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng nay (1.7) tại TP.Hạ Long, Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức chương trình Vinh quang Thợ mỏ 2022 và tổng kết “Tháng Công nhân 2022”. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, lãnh đạo TKV và 150 công nhân, cán bộ tiêu biểu, xuất sắc của TKV.

Tin bão mới nhất: Bão số 1 Chaba giật cấp 14, cách Quảng Ninh 640km

AN AN |

Hồi 13h ngày 1.7, vị trí tâm bão số 1 Chaba ở vào khoảng 19,0 độ vĩ bắc; 113,3 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 310km về phía đông đông nam, cách Quảng Ninh khoảng 640km về phía đông nam.

Góc khuất nghề làm đẹp: Trường Cao đẳng Y - Dược sa thải cán bộ, hứa xử lý mạnh tay

Nhóm PV |

Hà Nội - Sau phản ánh của Báo Lao Động về tình trạng cấp chứng chỉ thẩm mỹ bát nháo, Trường Cao đẳng Y - Dược cộng đồng đã có động thái phản hồi.

Tình nguyện viên chống dịch mòn mỏi hỏi tiền phụ cấp, khen thưởng sau 2 năm

NGUYỄN LY |

TPHCM – Để có được tiền phụ cấp chống dịch, nhiều tình nguyện viên không biết tìm ai để hỏi. Hoặc nếu có nơi để hỏi thì cũng nhận lại được câu trả lời là “đợi vì tình hình chung”, khiến nhiều tình nguyện viên chống dịch COVID-19 bức xúc.  

Công đoàn Dệt may Việt Nam tri ân người có công với Cách mạng

Giang Lê |

Công đoàn Dệt May Việt Nam luôn coi việc tri ân, thăm hỏi những gia đình, những người có công với cách mạng là trách nhiệm thiêng liêng, là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt.    

LĐLĐ Hà Nội hướng dẫn tổng kết công tác Công đoàn trường học

Kiều Vũ |

Để chuẩn bị đánh giá hoạt động Công đoàn các trường đại học, cao đẳng năm 2019 - 2020, Liên đoàn Lao động Hà Nội hướng dẫn tổng kết công tác Công đoàn năm học 2019 - 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

LĐLĐ Hà Nội: Tiếp tục thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2020

Hải Anh |

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo” năm 2020 theo 3 cấp: Cấp thành phố, Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở.