Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”:

Các cấp Công đoàn đã cụ thể hóa, linh hoạt, sáng tạo

Tú Quỳnh |

Trước yêu cầu mới của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, ngày 26.11, Tổng LĐLĐVN đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tọa đàm: Đánh giá hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

Phong trào có nội dung toàn diện, thiết thực

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được Tổng LĐLĐVN phát động từ năm 1989. Đến nay, phong trào đã đi được chặng đường hơn 30 năm và đã trở thành phong trào truyền thống của nữ CNVCLĐ. Qua từng thời kỳ, các nội dung, tiêu chí thi đua được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Từ thực tiễn, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các cấp CĐ đã linh hoạt, sáng tạo và cụ thể hóa thành các phong trào phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực cụ thể.

Bên cạnh đó, phong trào luôn có sự gắn kết với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Bằng sự gắn kết này, nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) xác định rõ ý thức trách nhiệm của mình trong công việc, tận tụy, gương mẫu, có nhiều đề tài khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đạt năng suất, chất lượng hiệu quả cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật đánh giá: “Ban Nữ công CĐ các cấp chính là hạt nhân trong việc tham mưu cho CĐ cùng cấp tổ chức triển khai chỉ đạo phong trào. Qua đó, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ được tốt hơn”.

Bà Trịnh Thanh Hằng - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐVN - cho biết, hằng năm, có trên 95% nữ CNVCLĐ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Thực tế, trong 5 năm (2015-2019) qua, đã có hàng triệu lượt cá nhân nữ, hàng trăm tập thể được tặng cờ thi đua và bằng khen của các cấp.

Căn cứ vào kết quả thực tiễn, các cấp CĐ đều khẳng định: Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nội dung toàn diện, thiết thực. Phong trào vừa đề cập đến trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của lao động nữ đối với công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa (CNH-HĐH). Đồng thời, phong trào cũng vừa nêu lên được chuẩn mực, tiêu chí phấn đấu của mỗi nữ CNVCLĐ, góp phần vào thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Thông qua phong trào, nữ CNVCLĐ đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt trong lĩnh vực công tác; phát huy trí tuệ và năng lực thực hiện tốt chức năng người lao động, người mẹ, người vợ... từ đó khẳng định vị trí của bản thân trong gia đình và xã hội.

Cần phù hợp trước yêu cầu của thời kỳ mới

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn tồn tại định kiến giới ở một số cơ quan, đơn vị và trong xã hội, cùng với nhiều vấn đề xã hội khác, đã tác động không nhỏ đến tâm lý, tình cảm của nữ CNVCLĐ. Điều này khiến phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” chưa thể phát triển đồng đều, mà mới chỉ tập trung chủ yếu trong đội ngũ nữ CNVCLĐ khối hành chính sự nghiệp, khối giáo dục. Ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, phong trào còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao.

Mặt khác, tỉ lệ nữ CNLĐ trực tiếp sản xuất được khen thưởng còn thấp, chưa tương xứng với lực lượng đông đảo nữ CNVCLĐ.

Trước yêu cầu mới của thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đòi hỏi tiếp tục có sự điều chỉnh linh hoạt, sáng tạo với các hình thức, nội dung phù hợp với thực tiễn.

Tú Quỳnh
TIN LIÊN QUAN

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Tin bão mới nhất: Bão số 4 Noru đang áp sát vùng biển Quảng Trị -Quảng Ngãi

MẠNH HOẠT |

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 28.9, vị trí tâm bão trên khu vực biển Quảng Trị-Quảng Ngãi.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.