Bữa ăn ca công nhân: Nhà bếp giảm thịt lợn, tăng thịt gia cầm

Hà Anh |

Do giá thịt lợn đang tăng cao, tại những doanh nghiệp đông công nhân lao động, nhà bếp đã có phương án thay thế thịt lợn bằng các nguyên liệu khác như cá, gia cầm, gia súc lớn…

Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội) - cho biết, hiện nay mỗi ngày, nhà bếp của công ty cung cấp hơn 10.000 suất ăn cho cán bộ, nhân viên; mỗi suất ăn có giá là 20.000 đồng (không bao gồm chi phí, điện, nước, gas). Hàng ngày, nhà bếp chuẩn bị 6 thực đơn để người lao động tự chọn.

“Từ khi giá thịt lợn tăng cao, nhà bếp đã hạn chế sử dụng thịt lợn khi chế biến các món ăn và tăng thêm nguyên liệu là thịt bò, gia cầm, cá… Theo ghi nhận của công đoàn, người lao động đồng tình với cách thay đổi thực đơn của nhà bếp, bởi suất ăn vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất dinh dưỡng. Ngoài ra, để người lao động nhanh tái tạo sức lao động, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo nhà bếp mỗi tuần tổ chức nấu 2 bữa ăn với mức giá 36.000 đồng/suất - điều này khiến người lao động rất phấn khởi” - ông Hải cho biết.

Anh Nguyễn Trọng An - công nhân KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) - chia sẻ, vợ anh đi chợ về than: Giá thịt lợn phần nạc vai và ba chỉ gần 180.000 đồng/kg, các loại thịt khác như ngan, gà, bò đều đồng loạt tăng 10.000 đồng/kg… dẫn đến khó lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng, vợ anh vẫn “cắn răng” móc ví ra mua dù ngân sách của gia đình sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, gia đình anh đã điện thoại về quê để được hỗ trợ trứng gà, gạo… nhằm giảm bớt khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội - cho rằng, trong những ngày cuối năm, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu chợ gần các KCN-KCX. Bởi ông Toản lo ngại giá thực phẩm tăng cao, các tiểu thương có thể trộn lẫn các mặt hàng kém chất lượng vào bán kèm.

Công đoàn các KCN-KCX cũng đã chỉ đạo các Công đoàn ở doanh nghiệp cần phối hợp với lãnh đạo giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu thực phẩm để nấu suất ăn cho người lao động, tránh để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Nếu giá thịt lợn tăng cao, cần có biện pháp bổ sung thay thế các loại khác như cá, tôm, gia cầm, gia súc lớn; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời phản ánh tới lãnh đạo có biện pháp điều chỉnh lại định lượng suất ăn ca…

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Để không vỡ trận bình ổn giá thịt lợn

Anh Đào |

Dù khẳng định nguồn cung thịt lợn không thiếu đến mức giá xuất chuồng liên tục “lập kỷ lục”. Nhưng thực tế, giá thịt lợn đã tăng đến mức khủng khiếp. Và khủng hoảng thịt lợn đã bắt đầu diễn ra.

“Đau đầu” người bán, “xót ruột” người mua

phong nguyễn |

Giá thịt lợn liên tục tăng mạnh đang khiến bữa ăn của nhiều gia đình “vắng bóng” những món ăn yêu thích. Nguy cơ người nghèo sẽ không dám ăn thịt lợn trong dịp Tết có thể xảy ra nếu các giải pháp bình ổn không nhanh chóng phát huy hiệu quả.

Bữa cơm sinh viên thời thịt lợn tăng giá: "Thèm lắm nhưng không dám ăn"

Cường Ngô |

Những ngày gần đây, giá thịt lợn tăng cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người, đặc biệt là sinh viên.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Để không vỡ trận bình ổn giá thịt lợn

Anh Đào |

Dù khẳng định nguồn cung thịt lợn không thiếu đến mức giá xuất chuồng liên tục “lập kỷ lục”. Nhưng thực tế, giá thịt lợn đã tăng đến mức khủng khiếp. Và khủng hoảng thịt lợn đã bắt đầu diễn ra.

“Đau đầu” người bán, “xót ruột” người mua

phong nguyễn |

Giá thịt lợn liên tục tăng mạnh đang khiến bữa ăn của nhiều gia đình “vắng bóng” những món ăn yêu thích. Nguy cơ người nghèo sẽ không dám ăn thịt lợn trong dịp Tết có thể xảy ra nếu các giải pháp bình ổn không nhanh chóng phát huy hiệu quả.

Bữa cơm sinh viên thời thịt lợn tăng giá: "Thèm lắm nhưng không dám ăn"

Cường Ngô |

Những ngày gần đây, giá thịt lợn tăng cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người, đặc biệt là sinh viên.