Bữa ăn ca 23.000 đồng của công nhân có đùi gà, cá thát lát, nấm bào ngư

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Tại Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), để chăm lo bữa ăn ca cho 800 người lao động, công đoàn luôn giám sát để thực đơn các món ăn phong phú. Bữa cơm công nhân luôn có đùi gà chiên hoặc luộc, nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát…

Cơm công nhân có cả cá thát lát, đùi gà

Bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa) - cho biết, để bữa ăn ca 23.000 đồng/suất của người lao động đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm, vai trò giám sát của công đoàn cơ sở được thể hiện rõ nét khi trực tiếp kiểm tra thực phẩm ngay từ đầu vào đến khâu chế biến…

“Công đoàn thường xuyên giám sát bữa ăn ca của người lao động, cử cán bộ nữ công kiểm tra thực phẩm đầu vào ngay từ buổi sáng, kiểm đếm về số lượng, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra quá trình chế biến, kiểm tra khay đồ ăn trước khi tới tay của công nhân” - bà Hoa chia sẻ.

Thực đơn bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa. Ảnh: N.H
Thực đơn bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa). Ảnh: N.H 

Tại công ty, bữa ăn ca cho khoảng 800 công nhân luôn được công đoàn đặc biệt quan tâm, giá trị bữa ăn là trên 23.000 đồng/suất. Chất lượng bữa ăn luôn được đảm bảo dinh dưỡng, đủ chất. Ngoài ra, còn có các món tráng miệng gồm: Sữa, trái cây… Công đoàn cũng thường xuyên lấy ý kiến người lao động về chất lượng bữa ăn ca. Các ý kiến đều được công đoàn ghi nhận ngay để kiểm tra giám sát.

Cũng theo bà Hoa, để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn ca cho công nhân, thực phẩm đều lấy hàng tươi sống có nguồn gốc xuất xứ, và không lấy hàng đông lạnh. Đầu vào của thực phẩm cũng có cán bộ công đoàn nhận hàng và kiểm tra số lượng, chất lượng đầu vào. Quá trình chế biến thì Chủ tịch công đoàn và Trưởng ban Nữ công trực tiếp đi kiểm tra.

Về thực đơn món ăn cũng rất phong phú, đổi món thường xuyên. “Cơm công nhân mà có cả nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát, gà thì chỉ ăn đùi chiên, luộc” - bà Hoa chia sẻ.

Ngoài ra, khu vực bàn ăn cũng được công đoàn tham gia góp ý, cải tiến để trở nên thoáng mát, sạch sẽ và gọn gàng, thuận tiện cho việc ăn uống của người lao động (NLĐ).

Quan tâm nhất bữa ăn ca công nhân dệt may, da giày, thuỷ sản...

Theo Công đoàn các Khu công nghiệp Biên Hoà, đến nay, khảo sát tại 350 doanh nghiệp trên địa bàn thì giá trị bữa ăn ca bình quân là 20.000 đồng/suất ăn, dao động từ 15.000 đồng đến 45.000 đồng/suất ăn. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghiệp Biên Hòa - cho hay, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa đã hướng dẫn các CĐCS tập trung giám sát và phối hợp với người sử dụng lao động cùng thực hiện. Theo đó, đã có nhiều CĐCS thương lượng nâng giá trị bữa ăn ca cho NLĐ, các suất ăn luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Để đảm bảo bữa ăn chất lượng cho NLĐ, Tổng LĐLĐVN vừa ban hành kế hoạch đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ.

Theo đó, các cấp công đoàn cần xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của NLĐ. Đây cũng là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), nâng cao đời sống của NLĐ.

Đặc biệt, công đoàn cần tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức bữa ăn ca theo quy định. Tham gia nghiên cứu, đề xuất, ban hành định mức calo đảm bảo dinh dưỡng đối với bữa ăn ca của NLĐ, nhất là ở một số ngành nghề đông công nhân như: Dệt may, da giày, thủy sản...

Một số hình ảnh ghi nhận được tại bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa:

 
 
 
 
 
 
 
HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Nhiều cách làm sáng tạo để bữa ăn ca chất lượng, an toàn

KỲ QUAN |

Cùng với việc tăng giá trị suất ăn, nhiều cách làm sáng tạo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Long An đã làm cho bữa ăn giữa ca của CNLĐ thật sự chất lượng và an toàn.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.

Bữa ăn ca "nguyên chất" tương đương 23.500 đồng cho công nhân ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở - Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, giá trị bữa ăn ca cho người lao động của công ty là khoảng 23.500 đồng/suất (tương đương 1 USD/1 suất)

Toàn cảnh lễ cưới của Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam Thùy Dung và chồng thạc sĩ

DI PY, Ảnh: Lê Chí Linh - Hải Nguyễn - Huy Nguyễn - Kiệt Võ |

Tối 3.12, tiệc cưới của Á hậu Thùy Dung diễn ra tại Quận 1, TPHCM. Dàn sao gồm Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Thúy Vân... đã đến tham dự.

Đà Nẵng: Một kho phế liệu ven Quốc lộ 14B cháy lớn

Văn Trực |

Khoảng 18h ngày 3.12, một kho phế liệu ven Quốc lộ 14B, đoạn qua thôn Hương Lam (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bất ngờ cháy lớn dữ dội trong đêm.

Kháng kháng sinh là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Việt Nam

Thùy Linh |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam kêu gọi hành động từ cộng đồng, nhân viên y tế, người chăn nuôi và các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền 

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 3.12.2022 - 13.12.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Nếu giá điện tăng, gánh nặng chi phí của người lao động tăng lên gấp bội

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Đề xuất tăng giá điện của Bộ Công Thương lúc này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người lao động bị giảm giờ làm, thậm chí thất nghiệp.

Nhiều cách làm sáng tạo để bữa ăn ca chất lượng, an toàn

KỲ QUAN |

Cùng với việc tăng giá trị suất ăn, nhiều cách làm sáng tạo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Long An đã làm cho bữa ăn giữa ca của CNLĐ thật sự chất lượng và an toàn.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.

Bữa ăn ca "nguyên chất" tương đương 23.500 đồng cho công nhân ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở - Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, giá trị bữa ăn ca cho người lao động của công ty là khoảng 23.500 đồng/suất (tương đương 1 USD/1 suất)