Bữa ăn ca 23.000 đồng của công nhân có đùi gà, cá thát lát, nấm bào ngư

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Tại Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), để chăm lo bữa ăn ca cho 800 người lao động, công đoàn luôn giám sát để thực đơn các món ăn phong phú. Bữa cơm công nhân luôn có đùi gà chiên hoặc luộc, nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát…

Cơm công nhân có cả cá thát lát, đùi gà

Bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa) - cho biết, để bữa ăn ca 23.000 đồng/suất của người lao động đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm, vai trò giám sát của công đoàn cơ sở được thể hiện rõ nét khi trực tiếp kiểm tra thực phẩm ngay từ đầu vào đến khâu chế biến…

“Công đoàn thường xuyên giám sát bữa ăn ca của người lao động, cử cán bộ nữ công kiểm tra thực phẩm đầu vào ngay từ buổi sáng, kiểm đếm về số lượng, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra quá trình chế biến, kiểm tra khay đồ ăn trước khi tới tay của công nhân” - bà Hoa chia sẻ.

Thực đơn bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa. Ảnh: N.H
Thực đơn bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa). Ảnh: N.H

Tại công ty, bữa ăn ca cho khoảng 800 công nhân luôn được công đoàn đặc biệt quan tâm, giá trị bữa ăn là trên 23.000 đồng/suất. Chất lượng bữa ăn luôn được đảm bảo dinh dưỡng, đủ chất. Ngoài ra, còn có các món tráng miệng gồm: Sữa, trái cây… Công đoàn cũng thường xuyên lấy ý kiến người lao động về chất lượng bữa ăn ca. Các ý kiến đều được công đoàn ghi nhận ngay để kiểm tra giám sát.

Cũng theo bà Hoa, để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn ca cho công nhân, thực phẩm đều lấy hàng tươi sống có nguồn gốc xuất xứ, và không lấy hàng đông lạnh. Đầu vào của thực phẩm cũng có cán bộ công đoàn nhận hàng và kiểm tra số lượng, chất lượng đầu vào. Quá trình chế biến thì Chủ tịch công đoàn và Trưởng ban Nữ công trực tiếp đi kiểm tra.

Về thực đơn món ăn cũng rất phong phú, đổi món thường xuyên. “Cơm công nhân mà có cả nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát, gà thì chỉ ăn đùi chiên, luộc” - bà Hoa chia sẻ.

Ngoài ra, khu vực bàn ăn cũng được công đoàn tham gia góp ý, cải tiến để trở nên thoáng mát, sạch sẽ và gọn gàng, thuận tiện cho việc ăn uống của người lao động (NLĐ).

Quan tâm nhất bữa ăn ca công nhân dệt may, da giày, thuỷ sản...

Theo Công đoàn các Khu công nghiệp Biên Hoà, đến nay, khảo sát tại 350 doanh nghiệp trên địa bàn thì giá trị bữa ăn ca bình quân là 20.000 đồng/suất ăn, dao động từ 15.000 đồng đến 45.000 đồng/suất ăn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghiệp Biên Hòa - cho hay, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa đã hướng dẫn các CĐCS tập trung giám sát và phối hợp với người sử dụng lao động cùng thực hiện. Theo đó, đã có nhiều CĐCS thương lượng nâng giá trị bữa ăn ca cho NLĐ, các suất ăn luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đảm bảo bữa ăn chất lượng cho NLĐ, Tổng LĐLĐVN vừa ban hành kế hoạch đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ.

Theo đó, các cấp công đoàn cần xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của NLĐ. Đây cũng là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), nâng cao đời sống của NLĐ.

Đặc biệt, công đoàn cần tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức bữa ăn ca theo quy định. Tham gia nghiên cứu, đề xuất, ban hành định mức calo đảm bảo dinh dưỡng đối với bữa ăn ca của NLĐ, nhất là ở một số ngành nghề đông công nhân như: Dệt may, da giày, thủy sản...

Một số hình ảnh ghi nhận được tại bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa:

 
 
 
 
 
 
 
HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Nhiều cách làm sáng tạo để bữa ăn ca chất lượng, an toàn

KỲ QUAN |

Cùng với việc tăng giá trị suất ăn, nhiều cách làm sáng tạo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Long An đã làm cho bữa ăn giữa ca của CNLĐ thật sự chất lượng và an toàn.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.

Bữa ăn ca "nguyên chất" tương đương 23.500 đồng cho công nhân ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở - Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, giá trị bữa ăn ca cho người lao động của công ty là khoảng 23.500 đồng/suất (tương đương 1 USD/1 suất)

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Nhiều cách làm sáng tạo để bữa ăn ca chất lượng, an toàn

KỲ QUAN |

Cùng với việc tăng giá trị suất ăn, nhiều cách làm sáng tạo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Long An đã làm cho bữa ăn giữa ca của CNLĐ thật sự chất lượng và an toàn.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.

Bữa ăn ca "nguyên chất" tương đương 23.500 đồng cho công nhân ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở - Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, giá trị bữa ăn ca cho người lao động của công ty là khoảng 23.500 đồng/suất (tương đương 1 USD/1 suất)