BHXH Việt Nam: Quyết liệt xử lý doanh nghiệp nợ đọng BHXH

HÀ LINH |

Tính đến cuối tháng 9.2018, số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên toàn quốc là 6.457 tỉ đồng, bằng 3,4% kế hoạch thu. Từ nay hết năm 2018, nhằm bảo đảm quyền lợi của NLĐ, BHXH Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm nợ đọng BHXH xuống mức thấp nhất.

Xử lý hình sự là biện pháp mạnh

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, một trong những giải pháp mạnh để giảm tỉ lệ nợ BHXH, BHYT là triển khai quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra. Chỉ trong 8 tháng, 11.756 đơn vị sử dụng lao động đã được thanh tra, kiểm tra về BHXH. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị nợ BHXH đã nộp về quỹ số tiền hơn 519 tỉ đồng. Khi thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, các đơn vị tiếp tục nộp về quỹ hơn 304 tỉ đồng. Qua đó, hàng chục nghìn NLĐ được bảo đảm quyền lợi khi được tham gia BHXH, BHYT theo đúng quy định pháp luật.

Hà Nội là địa phương tập trung nhiều DN, thu hút đông đảo lao động từ các địa phương khác đến sinh sống và làm việc, do vậy nợ đọng, trốn đóng BHXH luôn là điểm “nóng” cần giải quyết. Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa thông tin, trong 9 tháng năm 2018, BHXH TP đã gửi văn bản đôn đốc thu nợ BHXH đến hơn 21 nghìn đơn vị nợ BHXH, qua đó các đơn vị đã đóng 560 tỉ đồng.

Để giảm thiểu tình trạng trốn đóng, chây ỳ nợ đọng BHXH, Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho biết, BHXH TP.Hà Nội tiếp tục tích cực phối hợp với các sở, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu nợ BHXH, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của NLĐ trên địa bàn TP.Hà Nội. Đồng thời chủ động phối hợp với Công an Hà Nội tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với những DN nợ, trốn đóng BHXH, BHYT để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 1.1.2018.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, xử lý hình sự với vi phạm trốn đóng, nợ đọng BHXH là chế tài rất mạnh. Thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xác minh tình trạng vi phạm của 2 DN trên địa bàn. Đến nay, 1 DN đã khắc phục 100% số nợ BHXH và 1 DN khắc phục một phần, cam kết khắc phục toàn bộ số nợ BHXH trong năm nay. Qua đây có thể thấy chế tài xử lý hình sự đối với DN trốn đóng, chây ỳ nợ đọng BHXH phát huy tác dụng tích cực, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm và ý thức đóng BHXH cho NLĐ của chủ DN.

Tổ chức CĐ vào cuộc

Trong thời gian qua, LĐLĐ TP.Hà Nội cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm giảm tỉ lệ DN nợ đọng BHXH, BHYT ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ. Theo đó, LĐLĐ TP.Hà Nội cho biết, năm 2017-2018, LĐLĐ TP.Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật CĐ, Luật ATVSLĐ tại 280 DN; các CĐ cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 750 DN về chính sách có liên quan đến NLĐ.

Đặc biệt, để bảo vệ quyền lợi về BHXH của NLĐ, LĐLĐ TP.Hà Nội đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với BHXH, Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30.6.2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về CĐ khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể. Tính đến nay, tổ chức CĐ đã nhận được 573 bộ hồ sơ DN nợ đọng BHXH và đã có 75 hồ sơ CĐ khởi kiện đã được tòa án thụ lý; qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức CĐ, các DN nợ đọng đã tự giác nộp số tiền trên 99,3 tỉ đồng.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, BHXH Việt Nam đang triển khai xây dựng phần mềm về quản lý nợ đọng. Phần mềm này sẽ tự động trích xuất kết quả nợ và mẫu xử phạt với đơn vị sử dụng lao động trên toàn hệ thống để BHXH các tỉnh, thành phố tiến hành xử lý vi phạm hành chính; sau xử phạt, đơn vị sử dụng lao động không chấp hành quyết định xử phạt, phần mềm sẽ trích xuất hồ sơ để chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

HÀ LINH
TIN LIÊN QUAN

3 nhân sự thôi tham gia BCH Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Vương Trần |

Qua hơn 2 tháng thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác; 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi; 2 Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.

Từ phim Cậu út nhà tài phiệt đến giấc mơ của tuyển Hàn Quốc

MINH TRIẾT |

Tuyển Hàn Quốc sẽ phải rất nỗ lực nếu muốn tạo nên "một cú sốc" nhằm thỏa mãn khao khát chiến thắng của người hâm mộ nước nhà, một điều đã được nhắc trong bộ phim rất hot gần đây - "Cậu út nhà tài phiệt".

Chủ tịch Vimedimex thâu tóm lô đất 49.000m2 ở Hà Nội ra sao?

Việt Dũng |

Bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex bị cáo buộc dùng các công ty do mình điều hành để trúng thầu lô đất 49.000m2 với giá rẻ.

Nhận định Bồ Đào Nha - Thụy Sĩ: Không hề đơn giản với Selecao Châu Âu

VIỆT HÙNG |

Dù vượt qua vòng bảng với ngôi nhất bảng H nhưng màn trình diễn của Bồ Đào Nha đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được như kì vọng. 

Nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập lụt do mưa lớn

QUẢNG AN |

THỪA THIÊN HUẾ - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn bị ngập lụt, xảy ra tình trạng sạt lở.

Doanh nghiệp xoay sở giữ việc cho người lao động dịp cận Tết

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Đơn hàng giảm đang khiến một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng gặp khó khăn. Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất bằng nhiều cách để giữ công việc cho người lao động, đặc biệt là dịp cận Tết.

1 tuần Hà Nội ghi nhận 1.442 ca sốt xuất huyết, thêm 55 ổ dịch mới

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần qua, Hà Nội có thêm 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 15 quận, huyện; trong đó nhiều nhất là quận Đống Đa với 14 ổ dịch, tiếp đến là Hoàng Mai với 10 ổ dịch, Thanh Trì có 5 ổ dịch.

Tìm về chốn bình yên nơi chùa Phật Quang - Hà Nam

Chí Long |

Bên cạnh chùa Địa Tạng Phi Lai, chùa Tam Chúc... chùa Phật Quang là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Hà Nam được nhiều người biết tới.