BHXH TP.Đà Nẵng ứng dụng công nghệ trong cải cách hành chính để phục vụ người dân

Hữu Long |

Năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống KT-XH. Trước tình hình đó, BHXH TP.Đà Nẵng đã bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND, Thành ủy Đà Nẵng triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính đóng vai trò quan trọng nhằm đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân đáp ứng sự hài lòng của nhân dân.

Ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính

Chị Trần Thị Tuyết - trú quận Hải Châu đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của BHXH TP.Đà Nẵng để nộp tờ khai đăng ký ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên ứng dụng. Theo chị Tuyết, quá trình hoàn thiện các thủ tục liên quan đến ứng dụng VssID cũng khá đơn giản và được cán bộ BHXH hướng dẫn nhiệt tình.

Chị Tuyết và nhiều người dân trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã cài đặt ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” qua đó, được cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ hữu ích về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng biết được quyền lợi và thụ hưởng của bản thân; thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động; hướng tới tích hợp tiện ích thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy như hiện nay. 

Theo BHXH TP.Đà Nẵng, ứng dụng VssID - BHXH số là một trong những nội dung đột phá đẩy nhanh việc thực hiện công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Được biết, tính đến ngày 13.12.2021, toàn thành phố có 500.136 người đăng ký sử dụng VssID, đạt 100% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Chuyển đổi số nhằm phục vụ nhân dân

BHXH Thành phố Đà Nẵng được đánh giá cao trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng CNTT, thường xuyên thuộc các đơn vị dẫn đầu các bộ chỉ số, 2 năm liền gần đây (2019, 2020) được UBND thành phố xếp hạng nhất về ứng dụng CNTT, CCHC. 

Các kết quả nổi bật như triển khai 25/25 thủ tục hành chính công, trong đó 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4  trên Cổng Dịch vụ công ngành và Cổng Dịch vụ công quốc gia với 13 đơn vị (IVAN) đang cung cấp, hỗ trợ dịch vụ giao dịch điện tử; tỉ lệ hồ sơ giao dịch điện tử của đơn vị tham gia BHXH thành phố đang quản lý đạt 100%; 100% cơ sở KCB đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu lên hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, ứng dụng chữ ký số trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành, thư điện tử đã góp phần giảm thời gian triển khai văn bản, công việc; tỉ lệ CCVCLĐ thường xuyên sử dụng hệ thống thư điện tử, chữ ký số trong công việc đạt 100%, 100% văn bản điện tử do cơ quan phát hành có đầy đủ chứng thư số và chữ ký số.

BHXH thành phố cũng thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu với cơ quan Thuế để chia sẻ các thông tin về doanh nghiệp; với ngành Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh để sử dụng bộ mã danh mục dùng chung áp dụng trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán BHYT; với ngành tư pháp trong việc cung cấp thông tin đăng ký kê khai và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; thông tin về khai tử khi đối tượng hưởng chế độ tuất.

Bên cạnh các phần mềm quản lý nghiệp vụ của ngành BHXH Việt Nam, BHXH thành phố cũng thường xuyên xây dựng và đưa vào sử dụng các phần mềm hỗ trợ chuyên môn tại các phòng nghiệp vụ, BHXH quận huyện đạt hiệu quả, tiêu biểu như các phần mềm: Quản lý đấu thầu thuốc; quản lý nhân sự; quản lý chi trả trợ cấp BHTN; hệ thống quản lý khách hàng; quản lý hồ sơ hành chính nghiệp vụ; quản lý chấm công và xếp loại thi đua CCVCLĐ hằng quý; hỗ trợ tính thu nhập và thuế thu nhập cá nhân…

Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

Từ 8.12, Hải Phòng hoạt động trở lại xe khách đi, đến TP.Đà Nẵng

Mai Dung |

Hải Phòng - Từ 8.12, Hải Phòng khôi phục hoạt động tất cả tuyến vận tải hành khách Hải Phòng - Đà Nẵng và ngược lại, tỉ lệ thực hiện là 30% số chuyến của đơn vị theo lưu lượng đã được công bố.

2 xe khách đấu đầu, 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình – Vụ va chạm giữa 2 xe khách đi ngược chiều đã khiến 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 - nơi xảy ra tai nạn ùn tắc nhiều giờ.

Anh Tuấn - Nguyệt Hằng: Khi sống 10-15 năm sẽ đủ sâu nặng để bỏ qua tất cả

Nhóm PV |

Vợ chồng diễn viên Anh Tuấn - Nguyệt Hằng có cuộc trò chuyện với Lao Động về bí quyết giữ hôn nhân của họ.

Dự báo thời tiết 16.8: Miền Bắc nắng nóng oi bức, chiều tối giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.8, miền Bắc ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C. Chiều tối giảm nhiệt với nhiệt độ thấp nhất khoảng 25 - 27 độ C. Miền Nam đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. 

Người trẻ bị tổn thương, sống khép mình vì bị phân biệt vùng miền

Minh Quang |

Mới đây, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập thanh niên H.N.M, chủ tài khoản TikTok “H.M”, vì đã làm video sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội có nội dung chỉ trích, nhận xét tiêu cực về người miền Trung khiến dư luận bức xúc. Lối suy nghĩ đánh giá người khác theo kiểu cực đoan, “vơ đũa cả nắm” chắc chắn cần phải loại bỏ, tránh gây mất đoàn kết giữa các vùng miền và để lại  những hệ lụy lâu dài về sau.

Ông Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu trong cuộc đột kích tư dinh hôm 8.8.

Doanh nghiệp nợ Bảo hiểm Xã hội, người lao động chịu thiệt

Hà Anh |

Thời gian qua, Báo Lao Động liên tục nhận đơn thư của người lao động (NLĐ) phản ánh về việc doanh nghiệp nợ đọng BHXH dẫn đến quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, có trường hợp mắc bệnh, muốn rút BHXH một lần để có tiền chữa bệnh nhưng không được vì doanh nghiệp nợ BHXH…

Chứng khoán: Đà hồi phục ngày càng thuyết phục, tiến đến ngưỡng 1.300 điểm

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh và thuyết phục ngày 15.8. Đà tăng được dự báo sẽ tiếp tục và tiến dần tới ngưỡng 1.300 điểm.

Từ 8.12, Hải Phòng hoạt động trở lại xe khách đi, đến TP.Đà Nẵng

Mai Dung |

Hải Phòng - Từ 8.12, Hải Phòng khôi phục hoạt động tất cả tuyến vận tải hành khách Hải Phòng - Đà Nẵng và ngược lại, tỉ lệ thực hiện là 30% số chuyến của đơn vị theo lưu lượng đã được công bố.