Bếp ăn tập thể các doanh nghiệp ở Bắc Ninh: Cần sự bản lĩnh, năng động của CĐCS

Xuân Trường |

Theo bà Nguyễn Thị Minh Ngọc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã tổ chức tốt bếp ăn tập thể, có mức hỗ trợ tiền ăn cao, đủ về định lượng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho người lao động (NLĐ). 

Tuy nhiên, không ít bếp ăn tập thể tại DN không được đầu tư đúng mức, có nơi còn để xảy ra ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe NLĐ. Điều này càng đòi hỏi các cấp CĐ phải vào cuộc để bảo vệ sức khỏe NLĐ.

Trên 200.000 NLĐ được thụ hưởng

Bà Ngọc cho biết, những năm qua thực hiện Nghị quyết 7c của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSTP, phòng, chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể.

Theo báo cáo của các cấp CĐ trong tỉnh, số DN có tổ chức CĐ tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ 6 tháng đầu năm 2018 là 803 đơn vị, DN với khoảng trên 200.000 NLĐ được thụ hưởng, chủ yếu tập trung ở các KCN trong tỉnh (454 đơn vị, DN). Trong đó, tổ chức bữa ăn ca tại chỗ là 439 đơn vị, DN; thuê nhà cung cấp bữa ăn là 183 đơn vị, DN...

Đặc biệt, có những bếp ăn tập thể được tổ chức tốt, như bếp ăn tập thể của Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam với thực đơn bữa ăn gồm 10 món tự chọn dành cho cả người Việt Nam và Hàn Quốc. Các món ăn được xây dựng theo ngày, tuần, tháng và được niêm yết công khai tại nhà ăn tập thể để CN dễ dàng lựa chọn. Đáng nói, bếp ăn này còn có các món ăn cho CN vào ngày sinh nhật và các món ăn cho phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ.

Ông Lại Hoàng Dũng - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - cho hay, để có được điều đó, trong nhiều năm qua, BCH CĐ Cty đã hợp tác tốt với ban giám đốc và phòng hành chính của Cty đảm bảo bữa ăn ca cho CNLĐ đủ dinh dưỡng, ATVSTP. CĐ Cty thường xuyên có sự trao đổi với nhà bếp và phòng hành chính qua các kênh trực tiếp và gián tiếp; thực hiện giám sát bữa ăn ca hằng ngày và kiểm tra bếp ăn hằng tháng…

Đại diện CĐ một số Cty cho rằng, trong thời gian qua, CĐCS đã nỗ lực để tuyên truyền cho nhà cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể về việc nghiêm túc tuân thủ các quy định về ATVSTP để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Nòng cốt vẫn là CĐCS

Bà Nguyễn Thanh Bình - Phó ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh - cho hay, qua kiểm tra cho thấy, vẫn còn nhiều bếp ăn tập thể chưa đảm bảo điều kiện về diện tích, nhân viên chế biến không đeo găng tay, khẩu trang, chưa tuân thủ nghiêm các quy định về ATVSTP, chưa giám sát được nguồn thực phẩm đầu vào. Bà Bình đề nghị các cấp CĐ trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh luôn sẵn sàng phối hợp với tổ
chức CĐ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Vinh Quang - Trưởng phòng Quan hệ lao động Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN - đề nghị LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan tăng cường tập huấn ATVSTP cho các cơ sở chế biến, cung cấp suất ăn, các bếp ăn tập thể; hỗ trợ CĐCS trong việc đưa bữa ăn ca đảm bảo chất lượng vào TƯLĐTT; phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSTP.

Bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh - cho rằng, Bắc Ninh là một trong ba tỉnh, thành được Chính phủ cho thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Đây là thuận lợi để LĐLĐ tỉnh tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSTP tại bếp ăn các DN. Bà Hà cũng nhấn mạnh, là nơi sát nhất với NLĐ và DN nên CĐCS phải là nòng cốt trong việc tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng cho bếp ăn tập thể tại các DN.

Ngày 13.9, tại TP.Bắc Ninh, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Vân Hà - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Dự hội thảo có ông Nguyễn Vinh Quang - Trưởng phòng Quan hệ lao động Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN; đại diện các CĐ cấp trên cơ sở, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh; một số CĐ doanh nghiệp trong tỉnh...

Xuân Trường
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Doanh nghiệp tổ chức tốt bếp ăn tập thể là thể hiện sự quan tâm sức khỏe người lao động

Xuân Trường |

Ngày 13.9, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ: Sát sao thanh, kiểm tra các bếp ăn tập thể

PV |

Từ năm 2016 đến nay, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh thực hiện hướng dẫn ôn tập kiến thức về an toàn thực phẩm cho 341 người của 35 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trong các cụm, khu công nghiệp; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho 19 bếp ăn tập thể doanh nghiệp; 29 bếp ăn tập thể doanh nghiệp ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bếp ăn tập thể và dùng cơm trưa công nhân tại TPHCM

Kim Đồng |

Sáng 6.5, sau khi thăm dự lễ phát động Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2018 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm một cửa hàng (chuỗi thực phẩm an toàn) và thăm bếp ăn tập thể, dùng bữa ăn trưa công nhân của một công ty trên địa bàn.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Doanh nghiệp tổ chức tốt bếp ăn tập thể là thể hiện sự quan tâm sức khỏe người lao động

Xuân Trường |

Ngày 13.9, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giám sát bếp ăn tập thể của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ: Sát sao thanh, kiểm tra các bếp ăn tập thể

PV |

Từ năm 2016 đến nay, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh thực hiện hướng dẫn ôn tập kiến thức về an toàn thực phẩm cho 341 người của 35 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trong các cụm, khu công nghiệp; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho 19 bếp ăn tập thể doanh nghiệp; 29 bếp ăn tập thể doanh nghiệp ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bếp ăn tập thể và dùng cơm trưa công nhân tại TPHCM

Kim Đồng |

Sáng 6.5, sau khi thăm dự lễ phát động Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2018 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm một cửa hàng (chuỗi thực phẩm an toàn) và thăm bếp ăn tập thể, dùng bữa ăn trưa công nhân của một công ty trên địa bàn.