Bảo vệ quyền lợi Người lao động: Được bồi thường hơn 530 triệu đồng vì bị sa thải trái luật

HÀ ANH CHIẾN |

Mới đây, TAND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ “Tranh chấp về xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải” giữa nguyên đơn Nguyễn Anh Tuấn (ngụ TP.Biên Hòa) và bị đơn Cty TNHH Map Pacific Việt Nam (KCN Amata, TP.Biên Hòa). Theo đó, Tòa tuyên buộc Cty phải nhận ông Tuấn trở lại làm việc và bồi thường cho ông số tiền hơn 530 triệu đồng.

Năm 2007, ông Tuấn được Cty TNHH Map Pacific Việt Nam nhận vào làm việc với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Công việc của ông Tuấn là kỹ sư thiết kế, bảo trì máy, tổng mức lương trước khi nghỉ việc hơn 27 triệu đồng/tháng (gồm lương và phụ cấp). Trong quá trình làm việc tại Cty hơn 10 năm, ông Tuấn đã luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thế nhưng, đến tháng 12.2016, công ty tổ chức họp xét kỷ luật vì cho rằng ông Tuấn có hành vi thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại tài sản của Cty và sau đó Cty ra quyết định về xử lý kỷ luật lao động ông Tuấn theo hình thức sa thải, có hiệu lực từ ngày 3.1.2017.

Ông Tuấn cho biết, năm 2015, công ty có nhu cầu mua máy cho dây chuyền sản xuất và có giao nhiệm vụ cho ông tìm kiếm các nhà cung cấp máy, báo giá… Tuy nhiên, năm 2016, sau khi Cty nhập máy về thì gặp vấn đề trục trặc kỹ thuật nên quy trách nhiệm lỗi chính cho ông Tuấn và sau đó là quyết định sa thải.

Tại phiên tòa, theo đại diện Cty, năm 2015, Cty có chủ trương mua máy móc, thiết bị để hỗ trợ nâng cấp hệ thống máy sản xuất và giao cho ông Tuấn làm việc với các nhà cung cấp về giá cả, thông số kỹ thuật... Tuy nhiên, ông Tuấn đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình nên trong quá trình cho máy vận hành đã xảy ra nhiều trục trặc và không hoạt động được; trong khi, chi phí mà Cty bỏ ra mua máy, trang thiết bị hơn 760 triệu đồng. Cty xác định lỗi chính trong vấn đề này là của ông Tuấn nên tiến hành xử lý kỷ luật và ra quyết định sa thải ông vì có hành vi thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại về tài sản cho Cty.

Ngoài việc không đồng ý nội dung đơn khởi kiện trên, Cty còn có đơn phản tố đề nghị tòa án buộc ông Tuấn phải bồi thường cho Cty số tiền hơn 456 triệu đồng (60% giá trị hợp đồng mua máy).

Ông Lê Tấn Tý - luật sư Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai, tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Tuấn - cho rằng, qua chứng cứ có tại hồ sơ và phần thẩm vấn tại phiên tòa cho thấy, việc công ty xử lý kỷ luật ông Tuấn theo hình thức sa thải là trái quy định pháp luật. Bởi theo Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động chỉ được quyền xử lý kỷ luật sa thải người lao động khi người sử dụng lao động phải chứng minh lỗi của người lao động. Đằng này, Cty không chứng minh được.

Ông Tuấn đã hoàn thành các nhiệm vụ theo yêu cầu của lãnh đạo Cty như: Lấy báo giá, phân tích ưu khuyết điểm của từng nhà cung cấp theo yêu cầu, thậm chí ông Tuấn còn cảnh báo trước là máy có xuất xứ Trung Quốc thường hoạt động không ổn định và có tư vấn cho Cty nên mua máy có xuất xứ Đài Loan nhưng Cty chọn mua máy Trung Quốc.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử cho rằng, nội dung khởi kiện của ông Tuấn là có căn cứ nên được chấp nhận. Tòa yêu cầu Cty phải hủy quyết định sa thải và nhận NLĐ trở lại làm việc như trước đây; bồi thường số tiền hơn 530 triệu đồng; truy đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Ngoài ra, Tòa không chấp nhận đơn phản tố của Cty vì không có cơ sở.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, tỏa sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. 

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Viettel FC dừng bước ở bán kết AFC Cup khu vực sau loạt đá luân lưu cân não

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Viettel FC đã dừng bước tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á, sau khi thua Kuala Lumpur City FC 5-6 sau loạt luân lưu 11m (hoà 0-0 sau 120 phút).

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Kiên quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép sau phản ánh của Lao Động

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trước ngày 20.8.2022, cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép nằm ở bên sông Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).