Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Thưa Chủ tịch, 93 năm qua, Báo Lao Động đã luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi tình hình diễn biến phức tạp nhanh, khó dự báo. Chủ tịch đánh giá về hoạt động của Báo Lao Động như thế nào?

- Bám sát sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Lao Động đã luôn cố gắng, có nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, thể hiện vai trò là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Báo đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình hành động của Tổng Liên đoàn tới công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt, các chủ trương, chính sách và hoạt động của các cấp Công đoàn được báo đăng tải kịp thời, chính xác. Là “tiếng nói” của người lao động, báo đã có nhiều bài viết về những vấn đề “nóng” trong đời sống công nhân, viên chức, lao động như tiền lương, tiền thưởng, việc làm, an toàn vệ sinh lao động, quan hệ lao đông, nhà ở, bữa ăn công nhân, an ninh nhà trọ…cũng như phản ánh việc thực thi các chính sách an sinh xã hội cho người lao động.

Một ví dụ đáng hoan nghênh, khi có ý kiến lo ngại khi triển khai thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12.6.2022, có thể có những doanh nghiệp cắt giảm một số quyền lợi khác của người lao động, Báo Lao động đã sớm có loạt bài lên tiếng yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; cảnh báo người sử dụng lao động không được cắt giảm quyền lợi người lao động.

Khuyến cáo, cung cấp các thông tin hữu ích từ các quy định của pháp luật, các chuyên gia giúp công đoàn cơ sở, người lao động phản ánh ý kiến, nguyện vọng của mình và đối thoại thương lượng với người sử dụng lao động.

Phản ánh, truyền tải kịp thời tinh thần và nội dung văn bản số 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đảm bảo quyền lợi của người lao động, duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Các thông tin đã được thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng để đạt hiệu quả cao nhất về mặt tuyên truyền. Chính vì vậy tin bài trên Báo Lao Động luôn được phản ánh đầy đủ, nhiều chiều, bám sát thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và các vấn đề quốc tế. Nhiều loạt tin bài chất lượng tốt, có sức lan tỏa tới các cơ quan quản lý nhà nước và có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đánh giá cao những đóng góp của Báo, đã góp phần quan trọng, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Thưa Chủ tịch, Báo Lao Động cũng có nhiều hoạt động thực hiện trách nhiệm xã hội. Đồng chí nhìn nhận như thế nào về các hoạt động này?

- Không chỉ phản ánh thông tin, Báo Lao Động đã đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động xã hội. Chương trình “Vinh quang Việt Nam”, trong 16 năm qua, đã trở thành sự kiện có uy tín lớn trong xã hội,  có tác động tích cực, góp phần nhân lên những điển hình trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của cả nước. Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì Người lao động, vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã tạo được hiệu ứng xã hội, động viên, khích lệ các doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ.

Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng đã tích cực hoạt động, trở thành địa chỉ tin cậy, có uy tín trong chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng niềm tin yêu của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn cũng như củng cố, khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Thời gian qua, tôi được biết, Quỹ đã vận động thu được 20,6 tỉ đồng và tổ chức tặng quà đến công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 42 tỉnh thành phố; hỗ trợ kinh phí sửa chữa 14 Mái ấm Công đoàn; hỗ trợ xây dựng 1 nhà ở công vụ cho đoàn viên công đoàn trị giá 2,2 tỉ đồng tại Hà Tĩnh; hỗ trợ xây dựng điểm trường trị giá 2,5 tỉ đồng tại Yên Bái; Xây dựng và nâng cấp 03 cây cầu tại Cần Thơ; vận động hỗ trợ để tu bổ sửa chữa một số hạng mục tại Khu tưởng niệm Gạc Ma...

Trong vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Deasang Việt Nam ở tỉnh Phú Thọ khiến 4 người tử vong trong tháng 7 vừa qua, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng đã kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ gia đình 2 người lao động tự do tại quê nhà ở tỉnh Hải Dương. Đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của báo trong hoàn cảnh việc triển khai các hoạt động còn gặp nhiều khó khăn do tác động, ảnh hưởng sau thời gian dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

Tổng Liên đoàn đang xây dựng Đề án chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Báo Lao Động cần có những chuyển biến gì để làm tốt hơn vai trò của mình thưa Chủ tịch?

- Chuyển đổi số là phương tiện để đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn. Đây là Đề án rất lớn bởi qua đó lãnh đạo các cấp có thể tương tác trực tiếp với đoàn viên, đồng thời phương pháp tập hợp, vấn đề chăm lo, bảo vệ đoàn viên, quy trình ra các quyết định cũng được thực hiện theo phương thức mới. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu.

Tôi rất vui mừng vì thời gian qua tập thể báo đã rất nỗ lực  trong việc thực hiện chuyển đổi số. Báo đã nghiên cứu, ứng dụng thành công quy trình sản xuất các sản phẩm visual story, sản xuất và xuất bản podcast đa nền tảng trên Báo Lao Động điện tử và các hạ tầng khác, trong đó chuyên mục Podcast Giờ thứ 9 nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc; nghiên cứu ứng dụng công nghệ báo chí dữ liệu phục vụ việc triển khai các sản phẩm infographics động. Ứng dụng vào các sản phẩm cập nhật, phân tích thống kê dữ liệu dịch bệnh COVID-19, SEA Games 31...

Kết quả này không chỉ đưa báo đến gần độc giả trong thời đại số hơn mà còn khẳng định khả năng, tầm nhìn của một đơn vị báo chí trong hệ thống Công đoàn, đồng thời cũng khẳng định sự đổi mới của tổ chức Công đoàn.

Trong thời gian tới, Báo cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chuyển đổi số trong chuyên môn nghiệp vụ, thay đổi phương thức vận hành, áp dụng công nghệ trong sản xuất, quản lý hoạt động theo mô hình mới đa nền tảng, tăng tính tương tác để có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của độc giả, đồng thời tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số của tổ chức Công đoàn. 

Nhân 93 năm thành lập Báo Lao động, Chủ tịch có yêu cầu gì với tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên báo?

- Cá nhân tôi cũng như tập thể Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và toàn thể đoàn viên, người lao động cả nước luôn đặt niềm tin và sự kỳ vọng ở Báo Lao động.

Tôi mong muốn mỗi cán bộ, phóng viên của Báo Lao động luôn khắc ghi, tự hào về truyền thống của báo, ý thức trách nhiệm của mình đối với báo, với người lao động, với tổ chức Công đoàn. Từ đó không ngừng rèn luyện, trăn trở, tìm tòi để có nhiều bài viết có chất lượng không chỉ trong thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động vốn là thế mạnh của báo, mà còn cần các tuyến bài đi sâu phản ánh các gương điển hình tiên tiến, các mô hình hay, cách làm tốt trong đoàn viên, người lao động, cán bộ và tổ chức Công đoàn, từ đó góp phần cổ vũ, động viên phong trào đổi mới sáng tạo, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc,  ý chí, khát vọng xây dựng đất nước của đội ngũ đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, trong triển khai thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn nhất là Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. 

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Thu Trà thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động cùng công nhân vượt khó

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương là một trong những tỉnh đông người lao động nhập cư ở Đông Nam Bộ. Đa số người lao động xa quê còn đi ở trọ có cuộc sống bấp bênh, khó khăn. Hằng năm, Báo Lao Động cùng với các doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn tổ chức hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn, trong đó có chương trình Vé xe 0 đồng đưa người lao động về quê đón Tết.

Báo Lao Động thực sự là tờ báo số 1 của đoàn viên, người lao động

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, thời gian qua, Báo Lao Động đã ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò là tờ báo số 1 trong việc tuyên truyền, định hướng về công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động của tổ chức công đoàn tại địa phương.

Báo Lao Động luôn ở “điểm nóng” bảo vệ quyền lợi cho công nhân

BẢO TRUNG |

Phóng viên Báo Lao Động luôn có mặt ở những điểm nóng, đồng hành cùng tổ chức Công đoàn, chính quyền địa phương để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, bất chấp những khó khăn vất vả.

Bất ngờ với khoản doanh thu tượng trưng tại Linh Quang Điện

NHÓM PV |

Sau 3 năm thành lập, Công ty Cổ phần Linh Quang Điện của người tự xưng mình là thầy Cao Anh đã tăng vốn từ 2,5 tỉ đồng lên 99 tỉ đồng, đi kèm với đó là sự tăng trưởng ấn tượng của tài sản. Thế nhưng, doanh thu trong năm 2020 tại doanh nghiệp chỉ khoảng 500 triệu đồng và hơn 1 tỉ đồng năm 2021.

Cảnh báo khẩn về nạn lừa đảo phụ huynh chuyển tiền gấp vì con bị cấp cứu

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Chỉ vài ngày qua, nhiều phụ huynh tại TPHCM đã chuyển hàng trăm triệu đồng cho những đối tượng lừa đảo với cùng 1 chiêu thức con đi cấp cứu, cần chuyển tiền gấp.

Dự kiến chi hơn 256 tỉ đồng bảo tồn, tôn tạo di tích nhà tù Côn Đảo

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Chiều 6.3, Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã biểu quyết thống nhất thông qua Tờ trình Dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Nhà tù Côn Đảo.

U20 Iran dè chừng sức mạnh của U20 Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Samad Marfavi của U20 Iran đánh giá rất cao sức mạnh của U20 Việt Nam.

U23 Việt Nam quen dần với áp lực của huấn luyện viên Troussier

MINH QUÂN - HOÀNG HUÊ |

Sau hơn 1 tuần tập luyện dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Troussier, đội tuyển U23 Việt Nam đã dần làm quen với những áp lực mà nhà cầm quân người Pháp đưa ra.

Báo Lao Động cùng công nhân vượt khó

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương là một trong những tỉnh đông người lao động nhập cư ở Đông Nam Bộ. Đa số người lao động xa quê còn đi ở trọ có cuộc sống bấp bênh, khó khăn. Hằng năm, Báo Lao Động cùng với các doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn tổ chức hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn, trong đó có chương trình Vé xe 0 đồng đưa người lao động về quê đón Tết.

Báo Lao Động thực sự là tờ báo số 1 của đoàn viên, người lao động

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, thời gian qua, Báo Lao Động đã ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò là tờ báo số 1 trong việc tuyên truyền, định hướng về công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động của tổ chức công đoàn tại địa phương.

Báo Lao Động luôn ở “điểm nóng” bảo vệ quyền lợi cho công nhân

BẢO TRUNG |

Phóng viên Báo Lao Động luôn có mặt ở những điểm nóng, đồng hành cùng tổ chức Công đoàn, chính quyền địa phương để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, bất chấp những khó khăn vất vả.