Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh các hình thức giao dịch điện tử

nhóm PV |

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM - cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ và BHXH Việt Nam về cải cách thủ tục hành chính, trong thời gian qua, BHXH TPHCM đã triển khai nhiều phương thức để người dân, doanh nghiệp (DN) lựa chọn khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh các hình thức giao dịch điện tử

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM - cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ và BHXH Việt Nam về cải cách thủ tục hành chính, trong thời gian qua, BHXH TPHCM đã triển khai nhiều phương thức để người dân, doanh nghiệp (DN) lựa chọn khi giao dịch với cơ quan BHXH như: Giao dịch điện tử, giao dịch qua bưu điện, giao dịch trực tiếp; đồng thời tạo nhiều kênh thông tin trao đổi, triển khai dịch vụ nhận hồ sơ cá nhân của người lao động (NLĐ) thông qua dịch vụ công của bưu điện.

Hiện nay, các hình thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ-thẻ đã có gần 114.000 đơn vị sử dụng lao động thực hiện (đạt 98%); giao dịch điện tử trong giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức-phục hồi sức khỏe đạt 80%; thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và qua dịch vụ bưu điện.

Trường hợp đơn vị, NLĐ nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH thì BHXH TPHCM vẫn tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua dịch vụ chuyển phát của bưu điện (chi phí chuyển phát sẽ do BHXH thành phố chi trả). Hiện nay, các trường hợp cá nhân giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH chủ yếu là cấp lại thẻ BHYT (do đang nằm viện); cấp lại sổ, gộp sổ BHXH; bảo lưu hưởng trợ cấp thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Ông Phan Văn Mến đánh giá, các giải pháp trên đã góp phần giảm tải rất lớn khối lượng khách đến giao dịch trực tiếp tại bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH, đồng thời góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân và DN.  H.A

Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang: 982 người hưởng trên 80 tuổi được trả chế độ tại nhà

Ông Võ Khánh Bình - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tiền Giang - cho biết, BHXH tỉnh Tiền Giang hiện quản lý chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho 18.537 người, với tổng số tiền chi trả gộp 2 tháng 4-5.2020 là hơn 188,5 tỉ đồng. Một số địa phương có số người hưởng đông như: TP.Mỹ Tho có 7.003 người, huyện Châu Thành có 2.239 người, thị xã Gò Công có 1.497 người, thị xã Cai Lậy có 1.395 người, huyện Gò Công Tây có 1.127 người…

Để chi trả gộp 2 tháng được an toàn, BHXH tỉnh căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh... Trên cơ sở đó, cùng với Bưu điện tỉnh thống nhất phương án. Cụ thể: BHXH tỉnh cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp của 2 tháng 4-5.2020; đồng thời chuyển dữ liệu danh sách chi trả cho Bưu điện vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4.2020. Đối với người hưởng nhận tiền qua thẻ ATM, BHXH tỉnh chuyển đầy đủ chế độ của 2 tháng vào tài khoản cá nhân của người hưởng. 

Được biết, từ ngày 1.4, BHXH tỉnh đã chuyển 104,4 tỉ đồng cho bưu điện tỉnh chi trả qua ATM cho 8.551 người. Ngày 3.4, Bưu điện đã chuyển đầy đủ số tiền trên vào tài khoản của người hưởng.

Đối với người hưởng nhận tiền mặt, hai đơn vị sẽ chi trả tại nhà từ ngày 16-27.4; các trường hợp đặc biệt kéo dài đến hết ngày 10.5. Với những người có nhu cầu nhận tại bưu cục thì thời gian từ ngày 16-18.4. Riêng 982 người hưởng trên 80 tuổi, bưu điện tỉnh sẽ chi trả tại nhà với số tiền trên 5 tỉ đồng từ ngày 3.4.

Đối với người hưởng đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc thuộc các địa bàn bị cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bưu điện phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và BHXH địa phương có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng sau khi hết thời hạn cách ly.  Đức Trần

Đà Nẵng: Tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 94,9% dân số

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Đà Nẵng cho biết, đến cuối tháng 3.2020, toàn thành phố (TP) có 9.634 đơn vị cùng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 15,71% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số người tham gia BHYT do cơ quan BHXH quản lý đến cuối tháng 3.2020 là 1.034.026 người, tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 94,9% dân số. Tổng số lao động tham gia BHXH chiếm 41,51% lực lượng lao động toàn TP. Tổng số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chiếm 39,28% lực lượng lao động toàn TP.

Hiện nay, BHXH TP đang quản lý 52.338 người hưởng chế độ BHXH thường xuyên, gồm: 46.094 người hưởng hưu trí, 2.039 người hưởng trợ cấp mất sức…

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, trong nửa đầu tháng 4, BHXH TP đã tiếp nhận 9.184 lượt, với 42.310 hồ sơ (qua dịch vụ bưu chính 868 lượt, với 2.200 hồ sơ; qua giao dịch điện tử 6.780 lượt, với 38.031 hồ sơ; nhận trực tiếp tại Bộ phận Một cửa 1.536 lượt, với 2.059 hồ sơ); đồng thời, giải quyết trả 9.820 lượt, với 49.583 hồ sơ (qua dịch vụ bưu chính 3.494 lượt, với 16.542 hồ sơ; trả trực tiếp tại Bộ phận Một cửa 4.011 lượt, với 16.664 hồ sơ…). Bắt đầu từ ngày 16.4, BHXH TP phối hợp với Bưu điện TP tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 bằng tiền mặt tận nhà cho gần 33.000 đối tượng, khoảng 305 tỉ đồng…

Trong thời gian tới, BHXH TP.Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với các ngân hàng, đơn vị sử dụng lao động tuyên truyền, vận động người hưởng các chế độ BHXH, BHTN mở tài khoản ATM nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỉ lệ 51% theo chỉ tiêu giao của BHXH Việt Nam.  Nguyệt Oanh

nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.