Bắc Ninh: Nhiều công ty dựng lều, mua máy tập thể dục cho công nhân, chuẩn bị vào "trận chiến"

Trần Tuấn |

Một số công ty ở Bắc Ninh đã mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh đón công nhân đến ở. Có công ty dựng lều, cấp máy pha cafe, thậm chí mua cả máy tập thể dục cho công nhân.

Dựng lều, mua máy pha cafe cho công nhân

Hồng Hạnh (sinh năm 1993) là kỹ sư làm việc tại một công ty điện tử trong Khu công nghiệp (KCN) VSIP ở Bắc Ninh. Chia sẻ với phóng viên, Hạnh cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19, ban giám đốc công ty đã bố trí khu vực xưởng sản xuất thành nơi ở cho công nhân.

“Thay vì mua giường, công ty tôi đã sử dụng rất nhiều lều cá nhân để đảm bảo sự riêng tư. Khu sinh hoạt của công nhân cũng có đầy đủ các tiện ích như wifi, điều hoà, máy lọc không khí, máy vắt quần áo. Các nhà vệ sinh đã được sửa thành phòng tắm, lắp vòi hoa sen. Công ty cũng bố trí miễn phí cho công nhân ăn 4 bữa ăn/ngày, đồng thời hỗ trợ thêm các công nhân làm việc tại nhà máy 100.000 đồng/ngày và 100.000 đồng tiền điện thoại” - Hạnh kể.

Các lều cá nhân phục vụ việc lưu trú cho công nhân, người lao động tại công ty của Hồng Hạnh, nằm trong KCN Vsip Bắc Ninh. Ảnh: Hồng Hạnh.
Các lều cá nhân phục vụ việc lưu trú cho công nhân, người lao động tại công ty của Hồng Hạnh, nằm trong KCN VSIP Bắc Ninh. Ảnh: Hồng Hạnh

Chưa hết, theo nữ kỹ sư, công ty chị còn sắm rất nhiều tiện nghi để tạo sự thoải mái nhất cho công nhân, người lao động, như phục vụ dây sạc điện thoại kéo đến từng lều, phục vụ 3 cây nước, cafe, trà xanh tùy theo sở thích của mỗi công nhân.

Công ty của Hạnh có hơn 600 nhân viên, trung bình mỗi lều có 2-3 người ở. Tuy nhiên, do phần lớn công nhân làm theo ca, thường chỉ có 1-2 người ở nên lều khá rộng rãi, thoáng mát. Để tránh nhầm lẫn, mỗi lều đều có bảng tên treo trước cửa.

Với việc cách ly ngay tại nơi làm việc, công ty của Hạnh cho phụ nữ có thai và những bà mẹ đang nuôi con nhỏ tạm nghỉ. Còn lại, hầu hết nhân viên đều tự nguyện đăng ký ăn ở tại công ty. Cán bộ công nhân viên của công ty cũng đã được xét nghiệm COVID-19 1 lần vào ngày 20.5 và thêm 1 lần nữa vào ngày 1.6.

“Tôi rất an tâm và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng vào ‘ngôi nhà chung'. Tại đây, nam nữ ở riêng, bố trí camera, có người giám sát. Với 1 công ty trong mùa dịch còn nhiều khó khăn, chúng tôi được tạo điều kiện như vậy nên ai cũng cảm thấy ấm lòng, cố gắng chấp hành tốt mọi biện pháp, cùng cả nước chung tay chống dịch" - Hạnh nói.

Mua cả máy tập thể dục

Trước đó, trong buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - yêu cầu bắt đầu từ 0h ngày 2.6, các doanh nghiệp bố trí cho công nhân chỗ ở ngay tại nhà máy, triển khai mô hình vừa sản xuất vừa lưu trú. Điều này góp phần thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Công ty Samsung Bắc Ninh mua cả máy tập thể dục cho công nhân.
Công ty Samsung Bắc Ninh mua cả máy tập thể dục cho công nhân. Ảnh: Samsungvietnam Confession

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Quốc Tuấn cho hay, ban đầu cũng có nhiều ý kiến băn khoăn, tuy nhiên sau khi nghe lãnh đạo tỉnh giải thích, các doanh nghiệp và lực lượng công nhân đã đồng thuận rất cao. Hiện nay, các doanh nghiệp đang tích cực dựng nhà xưởng, bố trí nơi ăn, ở cho công nhân để đưa vào sử dụng ngày 2.6 tới đây.

"Chúng tôi cũng biết các công nhân sẽ vất vả, không có đầy đủ điều kiện như ở nhà. Nhưng các công nhân cần phải coi đây là một trận chiến, chống dịch cũng như chống giặc để bảo vệ cộng đồng, bảo vệ gia đình và chính công ty của mình. Tỉnh sẽ chỉ đạo tạo điều kiện tối đa, tốt nhất có thể cho các công nhân yên tâm lao động, sản xuất và sinh hoạt” - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

Theo ghi nhận của Lao Động, tại nhiều KCN của Bắc Ninh như: VSIP, Quế Võ, Yên Phong... các doanh nghiệp đã hoàn thiện các khu vực lưu trú, sinh hoạt, ăn uống, chỉ chờ công nhân đến ở. Có trường hợp như Công ty Samsung (KCN Yên Phong) mua cả máy tập thể dục cho công nhân.

Là địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước với số lao động lên tới 450.000 người, vì vậy, chủ trương công nhân lưu trú trong nhà máy sẽ được tỉnh Bắc Ninh thực hiện không chỉ trong các KCN mà còn tại tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 2.6.

Ký túc xá cho công nhân Công ty Samsung Bắc Ninh. Ảnh: Samsungvietnam Confession
Khu lưu trú của công nhân công ty Bujeon Việt Nam đảm bảo sự riêng tư. Ảnh: PV.
Khu lưu trú của công nhân của Công ty Bujeon Việt Nam (KCN Quế Võ) đảm bảo sự riêng tư.
Công ty TNHH Vạn Lợi (KCN Đông Thọ, huyện Yên Phong) cũng gấp rút sắp xếp chỗ ở cho công nhân làm việc tại nhà máy.
Công ty TNHH Vạn Lợi (KCN Đông Thọ, huyện Yên Phong) cũng gấp rút sắp xếp chỗ ở cho công nhân làm việc tại nhà máy.
Khu nhà ăn cũng được bố trí giãn cách, các bàn ăn có vách ngăn, chỉ bố trí hai người ngồi đối diện nhau. Ngoài ra, trước khi vào khu vực này công nhân phải sát khuẩn tay, không được nói chuyện.
Khu nhà ăn cũng được bố trí giãn cách, các bàn ăn có vách ngăn, chỉ bố trí hai người ngồi đối diện nhau. Ngoài ra, trước khi vào khu vực này công nhân phải sát khuẩn tay, không được nói chuyện.
Có công ty bố trí cả kệ đọc sách cho công nhân.
Có công ty bố trí cả giá sách phục vụ công nhân.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Các KCN tại Bắc Ninh, Bắc Giang đảm bảo sản xuất và chống dịch

Huy Tuấn |

Trong khi Bắc Giang đã có 1.500 công nhân trở lại nhà máy làm việc, đảm bảo an toàn phòng dịch thì tại Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp đã mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh chuẩn bị đón công nhân đến ở luôn tại nhà máy, đáp ứng điều kiện sản xuất trong tình hình mới.

Bắc Ninh: Chống dịch COVID-19, doanh nghiệp mua giường, làm nhà tắm đón công nhân đến ở

Vân Trường |

Một số công ty ở Bắc Ninh đã mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh chuẩn bị đón công nhân đến ở.

Không để chuỗi cung ứng đứt gãy: 8 doanh nghiệp “điểm” của Bắc Giang khôi phục sản xuất

Trần Tuấn |

8 doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện “mô hình điểm” về khôi phục sản xuất thuộc 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung. Tại 4 KCN trên có rất nhiều doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Toyota, Honda, Samsung... Đơn cử như Cty Samsung Bắc Giang, nếu đóng cửa thêm thời gian nữa thì Samsung Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi không có đủ các sản phẩm đầu vào. Chờ đợi đến khi dập xong dịch mới sản xuất thì chuỗi cung ứng bị đứt gãy…

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Các KCN tại Bắc Ninh, Bắc Giang đảm bảo sản xuất và chống dịch

Huy Tuấn |

Trong khi Bắc Giang đã có 1.500 công nhân trở lại nhà máy làm việc, đảm bảo an toàn phòng dịch thì tại Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp đã mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh chuẩn bị đón công nhân đến ở luôn tại nhà máy, đáp ứng điều kiện sản xuất trong tình hình mới.

Bắc Ninh: Chống dịch COVID-19, doanh nghiệp mua giường, làm nhà tắm đón công nhân đến ở

Vân Trường |

Một số công ty ở Bắc Ninh đã mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh chuẩn bị đón công nhân đến ở.

Không để chuỗi cung ứng đứt gãy: 8 doanh nghiệp “điểm” của Bắc Giang khôi phục sản xuất

Trần Tuấn |

8 doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện “mô hình điểm” về khôi phục sản xuất thuộc 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung. Tại 4 KCN trên có rất nhiều doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Toyota, Honda, Samsung... Đơn cử như Cty Samsung Bắc Giang, nếu đóng cửa thêm thời gian nữa thì Samsung Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi không có đủ các sản phẩm đầu vào. Chờ đợi đến khi dập xong dịch mới sản xuất thì chuỗi cung ứng bị đứt gãy…