An toàn cho các bếp ăn tập thể mùa dịch

Mai Dung |

Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong nhà ăn tập thể, nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng triển khai phương án chia ca ăn trưa, đầu tư bàn ăn có tấm chắn… bảo vệ sức khỏe người lao động.

Chia nhiều ca ăn, tránh tập trung đông người

Nhà ăn tập thể Cty TNHH Doosan Vina (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) có sức chứa hơn 600 người. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 kéo dài, diễn biến phức tạp, từ cuối tháng 2, công ty thực hiện chia ca ăn trưa làm 3 ca, mỗi ca cách nhau 20 phút để hạn chế tập trung đông công nhân. Đồ ăn cũng được chế biến theo thời gian mỗi ca, bảo đảm thức ăn tươi ngon, nóng hổi cho người lao động. Các bàn ăn cũng được bố trí với khoảng cách từ 1-2m, được vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên tránh lây lan dịch bệnh.

Tương tự, ở Công ty CP Cáp điện và hệ thống LS Vina, công đoàn đề xuất công ty chia nhỏ ca ăn thành 8 ca, mỗi ca chỉ khoảng 30-40 công nhân, thời gian các ca cách nhau 10-20 phút. Việc giữ khoảng cách an toàn tại nhà ăn cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Lê Văn Luyện, công ty quy định một bàn ăn chỉ được ngồi 2 người (thay vì 6 người như trước đây) và tất cả ngồi về một phía, không ngồi đối diện để hạn chế tiếp xúc khi ăn.

Không chỉ vậy, để bảo đảm an toàn cho người lao động, quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong nhà máy cũng như cộng đồng, nhiều doanh nghiệp đầu tư lắp đặt vách ngăn nhựa tại mỗi bàn ăn. Người lao động sau khi lấy đồ ăn về tại ô bàn của mình, sau đó mới được bỏ khẩu trang trong khi ăn như tại Công ty TNHH Doosan Vina (quận Hồng Bàng), Công ty TNHH công nghệ và thương mại Vĩnh Đạt (quận Lê Chân)…

Anh Đỗ Văn Mô - công nhân Công ty Doosan Vina - cho biết: “Việc bố trí nhà ăn với khoảng cách an toàn, tấm chắn nhựa giúp chúng tôi thêm yên tâm trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bởi lẽ trong bữa ăn, việc giao tiếp trong bữa ăn khi không sử dụng khẩu trang là nguy cơ cao lây lan dịch bệnh”.

Chú trọng bữa ăn chất lượng trong mùa dịch

Cùng với các giải pháp bảo đảm an toàn, hạn chế tập trung đông người tại nhà ăn tập thể, các doanh nghiệp chú trọng chất lượng bữa ăn ca, coi đây là một trong giải pháp quan trọng bảo đảm sức khỏe người lao động, chống lại dịch bệnh. Ở Công ty CP Cáp điện và hệ thống LS Vina, mỗi suất ăn trưa của người lao động định mức 28.000 đồng, bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, từ khi có dịch COVID-19 bùng phát, công ty bố trí nhiều bình nước quế nóng, có tác dụng sát khuẩn họng đặt tại các xưởng, khuyến cáo người lao động bổ sung đủ nước để nâng cao sức khỏe.

Hay như tại Công ty TNHH Doosan Vina, thay vì quy định rõ định mức bữa ăn ca, công ty định lượng bữa ăn theo tỉ lệ cân bằng giữa tinh bột, protein và rau xanh, hoa quả.

“Trong thời điểm dịch bệnh, mặc dù giá cả thực phẩm có biến động, song bữa ăn của người lao động vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng với giá trị từ 25.000-40.000 đồng/suất, giúp người lao động nạp đủ năng lượng sau mỗi ngày làm việc, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật” - anh Bùi Duy Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty, nói.

Công đoàn cũng trực tiếp tham gia giám sát chất lượng, an toàn vệ sinh bữa ăn ca. Bên cạnh đó, công đoàn giám sát việc thực hiện quy định phòng dịch COVID-19 tại bếp ăn công ty. Các trường hợp vi phạm như không đeo khẩu trang, tập trung đông người không giữ khoảng cách như quy định sẽ được nhắc nhở, báo cáo lãnh đạo doanh nghiệp để xử lý theo quy định.

“Hầu hết công nhân, lao động đều chấp hành nghiêm túc, ý thức phòng dịch COVID-19 ngày càng nâng cao. Người lao động hình thành thói quen rửa tay sát khuẩn 6 bước trước khi vào nhà ăn, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi xếp hàng nhận đồ ăn cũng như đeo khẩu trang thường xuyên trong nhà máy, bếp ăn” - anh Hùng cho hay.

Mai Dung
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.