Ngon như “cơm nhà”
Đi cùng LĐLĐ huyện Châu Thành, chúng tôi đến khảo sát một bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Thủy sản Minh Khuê, khu Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành. Khẩu phần ăn của công nhân tại đây đủ các món mặn, xào, canh; nhà bếp thay đổi thực đơn mỗi ngày. Công nhân được tự lấy theo khẩu phần ăn của mình.
Đặc biệt, quan tâm chú trọng đến khẩu vị cũng như mong muốn người lao động có bữa cơm ngon chất lượng nên nhà bếp luôn giữ thức ăn ấm nóng. Định kỳ theo quy định, cán bộ công ty sẽ kiểm tra nhà bếp về các khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định được thực hiện nghiêm ngặt, thực phẩm đảm bảo tươi sống để có được bữa ăn ca ngon như “cơm nhà”.
Bà Trần Thị Hằng Ni - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Minh Khuê - cho biết: “Ở đây, cán bộ và công nhân cùng ăn bữa ăn ca giống nhau, được công ty hỗ trợ toàn bộ, không phân biệt. Chúng tôi chú trọng bữa ăn ca vừa nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân, vừa để họ thấy thoải mái trong giờ nghỉ trưa, ăn uống ngon miệng như cơm nhà. Ngoài ra, nếu tăng ca, công ty sẽ hỗ trợ thêm bữa ăn ca miễn phí".
Bà Ni cho biết thêm, hiện nay, bữa ăn ca của công nhân công ty có giá từ 22.000 - 25.000 đồng/suất. Theo chủ trương công ty, giá trị bữa ăn cũng nâng dần theo thời gian để đảm bảo khẩu phần ăn.
Chị Ngô Thúy Vy - công nhân Công ty TNHH Thủy sản Minh Khuê - chia sẻ: “Công ty rất chú trọng bữa ăn cho công nhân nên chúng tôi ăn cơm rất ngon miệng, hợp khẩu vị. Nhà bếp đổi món liên tục, đầy đủ rau thịt cho mọi người lựa chọn. Ăn ở công ty vừa ngon lại thoải mái nên chúng tôi thấy rất yên tâm”.
Nâng cả chất và lượng
Theo ông Nguyễn Minh Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang, hàng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phát động thi đua có nội dung về nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Theo đó, khuyến khích các CĐCS tăng cường đối thoại thương lượng cải thiện lợi ích, cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, xem đây là tiêu chí quan trọng trong việc xét thi đua, khen thưởng Tháng Công nhân và thi đua đợt.
Để có cơ sở đề xuất các giải pháp góp phần đảm bảo việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống, chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động, các CĐCS đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động về vấn đề tổ chức bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp. Qua đó, đề xuất và đối thoại với người sử dụng lao động về bữa ăn giữa ca cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc.
Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca hoặc tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca; thường xuyên lấy ý kiến người lao động trong việc thực hiện cung cấp các bữa ăn để điều chỉnh kịp thời…
Ông Dũng cho biết thêm: “Định kỳ hàng năm, LĐLĐ tỉnh phát động thi đua trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đối với doanh nghiệp thi đua sản xuất và thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tập trung nâng cao lợi ích cho người lao động thông qua cải thiện chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể”.