“Ăn ở công ty vừa ngon lại thoải mái...”

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, Kiên Giang xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động, là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao đời sống của người lao động.

Ngon như “cơm nhà”

Đi cùng LĐLĐ huyện Châu Thành, chúng tôi đến khảo sát một bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Thủy sản Minh Khuê, khu Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành. Khẩu phần ăn của công nhân tại đây đủ các món mặn, xào, canh; nhà bếp thay đổi thực đơn mỗi ngày. Công nhân được tự lấy theo khẩu phần ăn của mình.

Đặc biệt, quan tâm chú trọng đến khẩu vị cũng như mong muốn người lao động có bữa cơm ngon chất lượng nên nhà bếp luôn giữ thức ăn ấm nóng. Định kỳ theo quy định, cán bộ công ty sẽ kiểm tra nhà bếp về các khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định được thực hiện nghiêm ngặt, thực phẩm đảm bảo tươi sống để có được bữa ăn ca ngon như “cơm nhà”.

Việc dùng thực phẩm tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được chú trọng trong bữa ăn ca. Ảnh: N.A
Việc dùng thực phẩm tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được chú trọng trong bữa ăn ca. Ảnh: N.A

Bà Trần Thị Hằng Ni - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Minh Khuê - cho biết: “Ở đây, cán bộ và công nhân cùng ăn bữa ăn ca giống nhau, được công ty hỗ trợ toàn bộ, không phân biệt. Chúng tôi chú trọng bữa ăn ca vừa nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân, vừa để họ thấy thoải mái trong giờ nghỉ trưa, ăn uống ngon miệng như cơm nhà. Ngoài ra, nếu tăng ca, công ty sẽ hỗ trợ thêm bữa ăn ca miễn phí".

Bà Ni cho biết thêm, hiện nay, bữa ăn ca của công nhân công ty có giá từ 22.000 - 25.000 đồng/suất. Theo chủ trương công ty, giá trị bữa ăn cũng nâng dần theo thời gian để đảm bảo khẩu phần ăn.

Chị Ngô Thúy Vy - công nhân Công ty TNHH Thủy sản Minh Khuê - chia sẻ: “Công ty rất chú trọng bữa ăn cho công nhân nên chúng tôi ăn cơm rất ngon miệng, hợp khẩu vị. Nhà bếp đổi món liên tục, đầy đủ rau thịt cho mọi người lựa chọn. Ăn ở công ty vừa ngon lại thoải mái nên chúng tôi thấy rất yên tâm”.

Nâng cả chất và lượng

Theo ông Nguyễn Minh Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kiên Giang, hàng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh phát động thi đua có nội dung về nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Theo đó, khuyến khích các CĐCS tăng cường đối thoại thương lượng cải thiện lợi ích, cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, xem đây là tiêu chí quan trọng trong việc xét thi đua, khen thưởng Tháng Công nhân và thi đua đợt.

Để có cơ sở đề xuất các giải pháp góp phần đảm bảo việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống, chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động, các CĐCS đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động về vấn đề tổ chức bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp. Qua đó, đề xuất và đối thoại với người sử dụng lao động về bữa ăn giữa ca cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc.

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca hoặc tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca; thường xuyên lấy ý kiến người lao động trong việc thực hiện cung cấp các bữa ăn để điều chỉnh kịp thời…

Ông Dũng cho biết thêm: “Định kỳ hàng năm, LĐLĐ tỉnh phát động thi đua trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đối với doanh nghiệp thi đua sản xuất và thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, tập trung nâng cao lợi ích cho người lao động thông qua cải thiện chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể”.

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca

Nam Dương |

Để công nhân có bữa ăn ca đảm bảo chất lượng, công đoàn cơ sở nhiều doanh nghiệp tham gia giám sát xem việc cung cấp bữa ăn có bảo đảm định lượng, chất lượng như công bố.

Chất lượng những bữa ăn ca được cam kết

Quỳnh Chi |

Có thể khẳng định, Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” có tác động không nhỏ trong nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn của người lao động. Đặc biệt, khi so sánh với những địa bàn, doanh nghiệp không được Nghị quyết 7c bao phủ, mới thấy giá trị của những bữa ăn được cam kết, giám sát.

Người lao động vui mừng vì chất lượng bữa ăn ca ngày càng được nâng cao

Thành Nhân |

Cần Thơ - Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, các cấp Công đoàn TP Cần Thơ nỗ lực đối thoại, thương lượng để nâng giá trị bữa ăn ca cho người lao động.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca

Nam Dương |

Để công nhân có bữa ăn ca đảm bảo chất lượng, công đoàn cơ sở nhiều doanh nghiệp tham gia giám sát xem việc cung cấp bữa ăn có bảo đảm định lượng, chất lượng như công bố.

Chất lượng những bữa ăn ca được cam kết

Quỳnh Chi |

Có thể khẳng định, Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” có tác động không nhỏ trong nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn của người lao động. Đặc biệt, khi so sánh với những địa bàn, doanh nghiệp không được Nghị quyết 7c bao phủ, mới thấy giá trị của những bữa ăn được cam kết, giám sát.

Người lao động vui mừng vì chất lượng bữa ăn ca ngày càng được nâng cao

Thành Nhân |

Cần Thơ - Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, các cấp Công đoàn TP Cần Thơ nỗ lực đối thoại, thương lượng để nâng giá trị bữa ăn ca cho người lao động.