51 Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc, đối thoại với công nhân

Hà Anh |

Cụ thể hóa Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, các cấp công đoàn cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Trong đó, tham gia tổ chức cùng 51 Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc, đối thoại với công nhân lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên, NLĐ

Các cấp công đoàn tập trung tổ chức hiệu quả các mô hình như tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”; tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; tổ chức chương trình “Mỗi CĐCS, một lợi ích đoàn viên”; tổ chức “Phiên chợ công nhân”, “Tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động”, “Ngày hội văn hóa thể thao công nhân”, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe”…

Tiêu biểu như LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với CNVCLĐ năm 2023; tôn vinh 50 CNVCLĐ tiêu biểu, 30 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu giai đoạn 2018 - 2023, 34 “Doanh nghiệp vì người lao động”, 9 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang tổ chức 4 “Phiên chợ công nhân”, phát phiếu mua hàng miễn phí cho 1.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 316 triệu đồng.

Các cấp công đoàn tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”; kí kết 7 Chương trình phối hợp triển khai các hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ; khám sức khỏe định kì cho hơn 27.985 người; thăm hỏi, trợ cấp 3.796 suất quà cho đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền trên 1,2 tỉ đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng 21 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, NLĐ...

Đại biểu Quốc hội lắng nghe, ghi nhận ý kiến của CNVCLĐ

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, điểm nhấn đặc biệt Tháng Công nhân năm 2023 là công đoàn nhiều địa phương đã phối hợp tổ chức thành công các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa các Đoàn đại biểu Quốc hội với CNVCLĐ ở các tỉnh, thành, ngành.

Đã có 51 LĐLĐ tỉnh, thành phố phối hợp với đoàn đại biểu Quốc hội địa phương tổ chức đối thoại, tiếp xúc cử tri với hơn 1.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri, của CNVCLĐ đã được trao đổi trực tiếp và tổng hợp bằng văn bản gửi đến các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Tiêu biểu như LĐLĐ TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổ chức tiếp xúc với 470 cử tri CNVCLĐ trước Kì họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tại 4 điểm (quận Bình Tân, huyện Củ Chi, quận 7, thành phố Thủ Đức), nhằm lắng nghe ý kiến góp ý của cử tri CNVCLĐ cho dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi)…

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với 200 CNVCLĐ, trao tặng 120 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà cho 100 CNVCLĐ tại tổ công nhân tự quản khu nhà trọ...

Theo ghi nhận của Tổng LĐLĐVN, nội dung các cuộc đối thoại, tiếp xúc cử tri giữa Đại biểu Quốc hội và CNVCLĐ tập trung xoay quanh vấn đề sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội; về bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết việc làm, vấn đề chấm dứt hợp đồng, sa thải NLĐ; nhà ở, nhà thuê cho công nhân; phát triển giáo dục mầm non cho con NLĐ; vay vốn, phòng chống “tín dụng đen” trong NLĐ...

Kết quả, tất cả các nội dung đưa ra liên quan đến các quyền lợi NLĐ đều được các đại biểu Quốc hội đồng tình, lắng nghe, ghi nhận hoàn thiện các chính sách chung (như chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, các chính sách khác liên quan đến các dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, dự thảo Luật Nhà ở…), nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa việc làm, thu nhập, đời sống của NLĐ.

“Đây là một trong những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong Tháng Công nhân năm 2023, là điểm nhấn trong hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV” - ông Ngọ Duy Hiểu nhận xét.

Dịp này, có 6.635 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được các LĐLĐ tỉnh, thành phố và Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh tặng quà, hỗ trợ, với tổng số tiền trên 7,9 tỉ đồng.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Đoàn đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tô Thế |

Sáng 22.5, đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ 5.

Bắc Ninh bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Giám đốc Sở TNMT

Trần Tuấn |

Tỉnh Bắc Ninh vừa công bố quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri là công nhân lao động

Nguyễn Loan |

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn vừa có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động trước kì họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo rà soát, đánh giá toàn bộ dự án BOT trên toàn quốc

Nhóm PV |

Những nhóm vấn đề nóng đang thu hút sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội và cử tri gồm: giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vận tải; trách nhiệm quản lý Nhà nước trong hoạt động kiểm định... là những nội dung được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục đăng đàn trả lời trong phiên sáng nay. 

Dân kẹt vùng lòng hồ, khu tái định cư vẫn dang dở

BẢO TRUNG |

Tại vùng lòng hồ Krông Pách thượng (xã Cư San, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) - dự án thủy lợi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư xây dựng, vẫn còn khoảng 100 hộ dân chưa được di dời, dù chậm tiến độ đã hơn 10 năm nay. Trong khi đó, khu tái định cư vẫn trong tình trạng dang dở, chưa hoàn thiện để đón dân...

Áp lực của tiền vệ Quang Hải

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Quang Hải đang đối mặt với không ít áp lực sau mùa giải không thành công cùng Pau FC.

Dịch chồng dịch: Bệnh nhân tăng, bệnh viện chờ thuốc

NGUYỄN LY |

Thời điểm này đang bắt đầu vào mùa mưa ở các tỉnh phía Nam, đây cũng là mùa dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng bùng phát. Ở các bệnh viện tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh, công tác điều trị đang vô cùng nóng do số lượng bệnh nhân đông.

Lý do ông trùm Thảo lụi và đàn em bị khởi tố tội Hủy hoại tài sản

PHAN THÀNH |

Bình Thuận – Ngoài Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo lụi) bị khởi tố, bắt tạm giam, còn có 4 đối tượng được xác định đồng phạm trong vụ án đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Phan Thiết ra quyết định khởi tố, ra Lệnh bắt tạm giam và được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cùng cấp phê chuẩn.

Đoàn đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tô Thế |

Sáng 22.5, đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Quốc hội khai mạc Kỳ họp thứ 5.

Bắc Ninh bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Giám đốc Sở TNMT

Trần Tuấn |

Tỉnh Bắc Ninh vừa công bố quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri là công nhân lao động

Nguyễn Loan |

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn vừa có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động trước kì họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.