5 nghề được người lao động tìm việc nhiều nhất

LƯƠNG HẠNH |

Lao động giản đơn trong lĩnh vực công nghiệp; nhân viên bán hàng và kinh doanh; kế toán và tài chính; quản lý sản xuất; quản lý nhân sự và quản lý dự án là 5 nghề được người lao động tìm việc nhiều nhất trong quý I/2023.

Theo bản tin thị trường lao động quý I/2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thị trường lao động có sự phục hồi khi xu hướng tuyển dụng, tìm kiếm việc làm đều có sự khởi sắc nhất định.

Thông qua phân tích dữ liệu đăng tuyển dụng của các doanh nghiệp và người lao động tìm kiếm việc làm từ internet trong quý này, đã có 16.730 lượt doanh nghiệp đăng tuyển dụng 75.285 lao động, 72.458 lao động tìm việc.

Theo bản tin thị trường lao động quý I/2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có 16.730 lượt doanh nghiệp đăng tuyển dụng 75.285 lao động, 72.458 lao động tìm việc. Ảnh: Lương Hạnh

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, xu hướng tuyển dụng yêu cầu trình độ từ đại học trở lên chiếm 49,4%; cao đẳng, trung cấp, sơ cấp chiếm 42,3%, không yêu cầu có chuyên môn kỹ thuật 8,3%. Người lao động tìm việc kỳ vọng mức lương phổ biến từ 5 - 10 triệu đồng/tháng, chiếm đến 40,9%; có 27,1% kỳ vọng mức lương từ 10 - 15 triệu đồng.

Có 5 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là thông tin và truyền thông; công nghiệp chế biến, chế tạo; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ.

Trong khi đó, 5 nghề được người lao động tìm việc nhiều nhất là lao động giản đơn trong lĩnh vực công nghiệp; nhân viên bán hàng và kinh doanh; kế toán và tài chính; quản lý sản xuất; quản lý nhân sự và quản lý dự án.

5 nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là phát triển phần mềm, quản trị mạng, an ninh mạng, chuyên viên dữ liệu và truyền thông; kế toán và tài chính; kinh doanh, bán hàng quản lý sản phẩm; tư vấn sức khỏe và các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe; kỹ sư cơ khí, điện tử, tự động hóa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự báo, sẽ có khoảng 51,25 triệu người có việc làm trong quý II, tăng thêm 150.000 người so với quý I (51,1 triệu người có việc làm).

Các ngành sản xuất sản phẩm điện tử máy tính và sản phẩm quang học dự kiến tăng thêm 28.200 việc làm, sản xuất chế biến thực phẩm tăng thêm 18.600; sản xuất đồ uống tăng thêm 4.700 người.

Mặc dù có sự khởi sắc, song Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, thị trường lao động vẫn còn nhiều thách thức trong quý II. Bên cạnh một số ngành tăng tuyển dụng thì sẽ có những nhóm tiếp tục sụt giảm việc làm. Dự báo các ngành may mặc sẽ tiếp tục giảm 38.100 việc làm; sản xuất giường tủ bàn ghế giảm 38.000; in, sao chép bản ghi các loại giảm 37.800 người…

Dự báo các ngành may mặc sẽ tiếp tục giảm 38.100 việc làm. Ảnh: Lương Hạnh

Tổng cục Thống kê cho biết, có gần 294.000 lao động phải nghỉ, giãn việc do các doanh nghiệp thiếu đơn hàng trong 3 tháng đầu năm. Cả nước có gần 118.000 động bị mất việc tại các doanh nghiệp trong quý IV/2022. Sang quý I/2023, con số này không giảm đi mà tăng lên, với số lượng gần 149.000 người.

Lao động mất việc chủ yếu tập trung ở một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất như Đồng Nai, khoảng gần 32.600 người; Bình Dương gần 21.700 người, Bắc Ninh 14.000 người, Bắc Giang là 7.700 người…

Đông Nam Bộ trở thành vùng bị ảnh hưởng nặng nhất do tình trạng giảm sút đơn hàng của nhiều doanh nghiệp lớn. 3 tháng đầu năm, tỉ lệ thiếu việc làm khu vực này tăng lên 1,75% so với 1,52% của quý trước, đi ngược với xu hướng giảm chung của cả nước.

Quý I/2023, hồ sơ đề nghị hưởng BHTN tăng 20% so với cùng kỳ

Theo thống kê, số người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng cao trong quý I/2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng gần 20% so với cùng kỳ 2022. Riêng trong tháng 3 tăng 60 -70% so với tháng 2. Theo các chuyên gia, nắm bắt biến động để tư vấn, hướng nghiệp là việc làm cấp thiết để vực dậy thị trường lao động đang rất ảm đạm.

Theo ông Ngô Xuân Liễu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ quốc gia về việc làm, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp phản ánh hết sức khách quan tình hình của thị trường lao động. Tín hiệu này cho thấy việc kinh doanh của các doanh nghiệp đang gặp vấn đề và cơ quan chức năng cần tiến hành các giải pháp, chính sách, chủ động để giúp doanh nghiệp đối đầu với những cú sốc lớn.

Các ngành thâm dụng lao động, sản xuất các mặt hàng xuất khẩu đã và đang bị ảnh hưởng từ quý 4.2022 đến nay và dự kiến tiếp tục chịu tác động không mong muốn đến quý 2 này. Một số ngành, lĩnh vực ghi nhận sự sụt giảm đơn hàng do tác động từ tình hình thế giới, dẫn đến giảm lao động, thiếu việc làm ở một bộ phận, song nhìn tổng quan chung về thị trường lao động vẫn vận hành ổn định.

Ông Liễu cũng chỉ ra rằng không phải tất cả các doanh nghiệp đều sụt giảm và không có nhu cầu tuyển dụng. Bên cạnh những doanh nghiệp gặp khó, có nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trở lại.

Tại TP. Hồ Chí Minh đã chứng kiến những biến động không ngừng của ngành lao động, trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh (Falmi, trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh) vừa có báo cáo thị trường lao động quý 1, với 18.000 doanh nghiệp có nhu cầu nhu cầu tuyển dụng hơn 74.000 chỗ làm việc trong quý 1.2023.

Nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ với 46.692 chỗ làm việc, chiếm 62,87% tổng nhu cầu nhân lực; khu vực công nghiệp - xây dựng với 27.524 chỗ làm việc, chiếm 37,06%, khu vực nông nghiệp -lâm nghiệp và thủy sản chỉ tuyển dụng 52 chỗ làm việc, chiếm 0,07%.

Đặc biệt, nhóm nghề nông nghiệp - lâm nghiệp và thủy sản chỉ có nhu cầu tuyển dụng 9 chỗ làm việc. Còn nhóm nghề công nghệ sinh học thì không có doanh nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng trong quý 1.2023.

Thị trường lao động quý I năm 2023 tiếp tục duy trì đà phục hồi. Lực lượng lao động, số người có việc làm quý I năm 2023 tiếp tục tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động giảm so với quý trước và giảm so với cùng kỳ năm trước.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

300 người lao động vui mừng nhận quà dịp Lễ phát động Tháng Công nhân tại Cần Thơ

NHÓM PV |

Cần Thơ - Ngày 25.4, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”.

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động tại tỉnh Lâm Đồng

Hà Anh |

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tới tỉnh Lâm Đồng để trao quà, động viên đoàn viên, người lao động.

Công đoàn khu kinh tế Bình Định tặng quà 36 lao động khó khăn

Xuân Nhàn |

Sáng 25.4, Công đoàn khu kinh tế Bình Định tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Bắt Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Kiên Giang 68.01S tội nhận hối lộ

NGUYÊN ANH |

Ngày 10.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang (Phòng Cảnh sát kinh tế) phối hợp với Viện Kiểm sát tỉnh đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quốc Sử (SN 1972), Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Kiên Giang 68.01S về tội nhận hối lộ.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát dự án cấp bò giống sau phản ánh của Báo Lao Động

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Sáng 10.1, UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã họp báo thông tin về dự án cấp bò giống sau loạt bài phản ánh của Báo Lao Động.

Vụ 79 biệt thự trái phép ở Phú Quốc: Bắt 2 bị can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

NGUYÊN ANH |

Bao chiếm 15.000m2 đất tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, các đối tượng đã phân lô, bán trái phép cho nhiều người thu lợi bất chính số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Khoảnh khắc ô tô chở thuốc lá lậu tông xe cảnh sát giao thông ở Tiền Giang

Thành Nhân |

Xe ô tô chở thuốc lá lậu, tông xe cảnh sát giao thông ở Tiền Giang và 3 xe ô tô của người dân. Sau đó, tài xế ô tô điều khiển chở thuốc lá lậu trên đã bỏ lại xe và tẩu thoát khỏi hiện trường. Qua khám xét ô tô, lực lượng chức năng thu giữ 1.400 cây thuốc lá điếu nhập lậu.

Ngóng chờ cải tạo nhà tái định cư xuống cấp sau đề nghị của Bộ Xây dựng

Tùng Giang |

Sau khi nắm thông tin Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý tình trạng một số nhà ở tái định cư đang xuống cấp nghiêm trọng, người dân sống tại các dự án này cho biết, họ mong chờ từng ngày công trình được cải tạo để sớm an cư.

300 người lao động vui mừng nhận quà dịp Lễ phát động Tháng Công nhân tại Cần Thơ

NHÓM PV |

Cần Thơ - Ngày 25.4, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”.

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động tại tỉnh Lâm Đồng

Hà Anh |

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tới tỉnh Lâm Đồng để trao quà, động viên đoàn viên, người lao động.

Công đoàn khu kinh tế Bình Định tặng quà 36 lao động khó khăn

Xuân Nhàn |

Sáng 25.4, Công đoàn khu kinh tế Bình Định tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn vệ sinh lao động năm 2023.