2 luồng ý kiến về phương án điều chỉnh lương hưu

Bảo Hân - Quỳnh Chi (tổng hợp) |

Thông tin 2 phương án điều chỉnh lương hưu, trợ cấp xã hội đang thu hút rất lớn sự quan tâm của bạn đọc. Nhiều bình luận gửi về Báo Lao Động, trong đó có những tranh luận về cách điều chỉnh lương hưu: Nên tăng theo tỉ lệ % hay tăng theo giá trị tuyệt đối?

Tăng theo tỉ lệ % không bù được trượt giá

Theo đề xuất trong Dự thảo nghị định điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nếu điều chỉnh từ ngày 1.7.2021, mức tăng lương hưu và trợ cấp xã hội là 10%; nếu điều chỉnh từ 1.1.2022, mức tăng là 15%. Như vậy, đề xuất trong dự thảo nêu lên 2 phương án tăng theo % đối với tất cả các mức lương hưu, không phân biệt cao hay thấp. Nhiều bạn đọc ủng hộ, nhưng cũng không ít người phản đối điều chỉnh mức lương hưu theo tỉ lệ %.

Ở phía phản đối, bạn đọc Đặng Minh Đức cho rằng: Mục đích tăng lương là để bù đắp trượt giá. Vậy tăng theo tỉ lệ % là không đáp ứng được mục tiêu đó. Có ý kiến tương tự, bạn đọc Quang Đường bình luận: “Lương hưu của từng người cao hay thấp đã được quyết định khi bắt đầu nghỉ hưu. Tuy nhiên, tình hình kinh tế biến động có trượt giá cho nên mọi người đều ảnh hưởng như nhau, không phân biệt người nhận lương hưu cao hay thấp. Vì vậy, nếu tăng lương hưu theo tỉ lệ % thì càng ngày càng phân biệt giàu nghèo ngay những người nghỉ hưu với nhau. Vì vậy, theo tôi, tăng lương hưu theo số tiền tuyệt đối là phù hợp và công bằng nhất. Ví dụ, tăng bình quân hằng năm từ 500.000 - 600.000 đồng/tháng”.

Còn theo bạn đọc Giao Võ, nên tăng đều cho mỗi người 500.000-700.000 đồng là tốt nhất; dứt khoát không tăng theo % vì người đang hưởng lương cao sẽ cao mãi và người hưởng lương thấp suốt đời vẫn khó khăn.

Cũng cùng suy nghĩ trên, bạn đọc Nguyễn Thanh Toàn cho rằng không nên tăng theo %, mà nên tăng theo số tiền. “Mỗi suất tăng 300.000 hoặc 500.000 đồng là hợp lý nhất. Khi lương hưu cao rồi mà tính % thì lại càng cao.

1029

“Nên tăng lương hưu theo tỉ lệ %”

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến bạn đọc ủng hộ đề xuất tăng theo tỉ lệ %, phản đối những ý kiến trên.

Bạn đọc Van Hien Hoang cho rằng, tăng chung theo tỉ lệ % là đúng, vì bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng nhiều, hưởng nhiều. Những người lương hưu thấp là quá trình đóng ở mức thấp.

Bạn đọc Võ Ngọc Vân phân tích sâu hơn: Lương hưu là do người lao động đóng góp vào bảo hiểm xã hội; mức độ đóng góp khác nhau nên khi hưởng chế độ cũng khác nhau. Vậy khi tăng lương hưu cũng cần tăng theo tỉ lệ, tránh cào bằng vì bảo hiểm xã hội lấy tiền mà người lao động đóng vào để tăng. “Tăng theo tỉ lệ phần trăm là đúng và công bằng” - bạn đọc này kết luận.

Cũng có suy nghĩ tương tự, bạn đọc Hoàng Dung bình luận: “Tiền lương được trả theo ngạch bậc, theo công sức cống hiến; tiền lương hưu là tiền nộp bảo hiểm khi đang làm việc. Vậy việc tăng lương hưu theo % là phù hợp, không nên phân biệt cao thấp. Mà tăng sớm ngày nào tốt ngày đó vì giá cả leo thang, về hưu đa phần hay ốm đau, chi cho mua thuốc chữa bệnh quá nhiều”.

Bạn đọc Đào Thu Hồng cho rằng, lương hưu cao hay thấp phụ thuộc vào số tiền đóng bảo hiểm của người đó trong thời gian làm việc. Đóng nhiều là do năng lực làm việc mới có lương cao, đặc biệt là môi trường làm việc độc hại, khó khăn... Vì vậy, tăng lương nên theo tỉ lệ %, mọi người đều phải được hưởng như nhau, đó là sự công bằng trong xã hội. Quỹ bảo hiểm xã hội không phải để làm từ thiện, mà chỉ để trả lương hưu và các khoản khác cho người lao động có đóng bảo hiểm hằng tháng”- bạn đọc này nêu ý kiến.

Lương hưu phải đáp ứng được mức sống của người nghỉ hưu

Bình luận về 2 phương án điều chỉnh lương hưu, trợ cấp xã hội, một số bạn đọc nêu lên ý tưởng về mức “lương hưu tối thiểu”: Những người lương hưu thấp thì được tăng lên ở mức 2,5-3 triệu đồng/tháng. Liệu ý tưởng này có khả thi?

Liên quan đến vấn đề trên, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐVN) cho rằng, đề xuất tăng lương hưu tối thiểu lên ít nhất 2,5 - 3 triệu đồng/tháng xuất phát từ mong muốn chính đáng của người lao động là lương hưu phải đáp ứng được mức sống, điều kiện sinh hoạt của người nghỉ hưu.

Chính vì vậy trong nhiều năm qua, Chính phủ đã điều chỉnh lương hưu hằng năm cùng với thời điểm điều chỉnh tiền lương tối thiểu, lương cơ sở để đời sống của người nghỉ hưu đỡ khó khăn hơn.

“Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng, nguyên tắc của bảo hiểm xã hội là mức hưởng được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng và có sự chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội. Luật Bảo hiểm xã hội cũng quy định: Chính phủ quy định việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội” - bà Ngân trao đổi.

Do đó, việc điều chỉnh tăng lương hưu, ngoài mong muốn chính đáng của người nghỉ hưu còn phải đảm bảo các nguyên tắc của Quỹ Bảo hiểm xã hội, khả năng cân đối quỹ và nguồn bù đắp cho phần thiếu hụt đó từ đâu? Và còn điều nữa là “Liệu con số 2,5 hay 3 triệu đồng/tháng có đáp ứng được đủ mức sống hay nhu cầu sống tối thiểu của người nghỉ hưu hay không?”. Vấn đề này cần được các cơ quan tham mưu cho Chính phủ (Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam...) xem xét, cân nhắc thấu đáo để có điều chỉnh phù hợp đảm bảo ý nghĩa an sinh xã hội của chính sách lương hưu. Bởi những người chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất từ lương hưu rất cần được đảm bảo có một mức lương đủ sống. “Nhưng dù sao thì nếu cứ quan tâm đến những con số cụ thể 2,5 hay 3 triệu đồng mà không giải quyết cơ bản vấn đề thì việc điều chỉnh sẽ chỉ là chạy theo chính sách mà thôi”- bà Ngân cho hay.


Bảo Hân - Quỳnh Chi (tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN

Tăng lương hưu, trợ cấp xã hội: Những điều cần lưu ý

Bảo Hân (tổng hợp) |

Đề xuất mức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cùng 2 phương án tăng lương hưu đang được bạn đọc quan tâm, đưa ra nhiều bình luận từ chính bản thân mình.

Hai phương án tăng lương hưu và trợ cấp xã hội: Sẽ chốt theo ý kiến thực tế

Quỳnh Chi - Quế Chi |

Nếu điều chỉnh từ ngày 1.7.2021, mức tăng lương hưu và trợ cấp xã hội là 10%; nếu điều chỉnh từ 1.1.2022, mức tăng là 15%. Đề xuất này trong Dự thảo nghị định điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang thu hút nhiều ý kiến của người dân và các bộ, ngành.

Xảy ra động đất mạnh 3 độ richter ở Hà Giang

Phùng Minh |

Hà Giang - Động đất xảy ra tại trung tâm TP Hà Giang tuy nhiên ít có khả năng gây rủi ro thiên tai.

Chính phủ đề nghị trình Quốc hội 5 nội dung tại kỳ họp bất thường

PHẠM ĐÔNG |

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề xuất 2 phương án về thời gian kỳ họp bất thường. Trong đó, Chính phủ đề nghị trình Quốc hội 5 nội dung tại kỳ họp bất thường lần thứ 2. 

Phố Hàng Mã rực rỡ đón Noel

Thảo Quyên |

Hà Nội - Cuối tháng 11 cũng là dịp nhiều người lên phố Hàng Mã sắm sửa trang trí mùa giáng sinh tới gần. Phố Hàng Mã dài chỉ mấy trăm mét được các chủ cửa hàng trang trí lung linh sắc màu bởi những món đồ phục vụ noel.

Brazil vs Thụy Sĩ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Thụy Sĩ với 49,1% cơ hội chơi tại vòng loại trực tiếp, hiện đứng thứ 2 bảng G và có xu hướng chơi cầm hòa trong cả 2 hiệp (50,2% cho hiệp 1 và 50,8% cho hiệp 2) sẽ gây ra không ít khó khăn cho Brazil trong trận đấu đêm nay trên sân vận động 974. Brazil có 36,5% xác suất không thắng nhưng vẫn có 68,2% cơ hội đứng đầu bảng G. Khả năng hòa trong trận đấu này là 19,7% và khả năng thắng của Thụy Sĩ là 16,8%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Brazil vs Thụy Sĩ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

NATO cảnh báo thời kỳ khó khăn phía trước với EU vì Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thư ký NATO thừa nhận việc ủng hộ Ukraina đang khiến chi phí sinh hoạt tăng cao ở EU.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM hầu tòa vì gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng

Anh Tú |

TPHCM - Sáng nay 28.11, TAND TPHCM đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM và 7 đồng phạm vì sai phạm khi chọn thuỷ tinh thể giá cao gây thiệt hại hơn 14 tỉ đồng. Phiên xử dự kiến kéo dài từ 28.11 đến 2.12. 

Tăng lương hưu, trợ cấp xã hội: Những điều cần lưu ý

Bảo Hân (tổng hợp) |

Đề xuất mức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cùng 2 phương án tăng lương hưu đang được bạn đọc quan tâm, đưa ra nhiều bình luận từ chính bản thân mình.

Hai phương án tăng lương hưu và trợ cấp xã hội: Sẽ chốt theo ý kiến thực tế

Quỳnh Chi - Quế Chi |

Nếu điều chỉnh từ ngày 1.7.2021, mức tăng lương hưu và trợ cấp xã hội là 10%; nếu điều chỉnh từ 1.1.2022, mức tăng là 15%. Đề xuất này trong Dự thảo nghị định điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang thu hút nhiều ý kiến của người dân và các bộ, ngành.