Xuân về bên “Mái ấm công đoàn”

Bảo Nguyên |

Từ nguồn Quỹ Xã hội công đoàn của Liên đoàn Lao động các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, trong năm 2023 đã có 100 đoàn viên, người lao động vùng cao được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở để kịp đón xuân mới Giáp Thìn.

Ở trong nhà mới vẫn ngỡ như mơ

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có hơn 10 năm công tác ở tỉnh vùng cao Lào Cai. Lập nghiệp nơi “đất khách”, cuộc sống khó khăn khi con nhỏ, bố mẹ già yếu không còn khả năng lao động, nên nhiều năm nay, gia đình chị Hòa vẫn phải ở trọ. Căn phòng trọ rộng vài chục mét vuông, khéo léo sắp xếp cũng chỉ đủ ở cho các thành viên, việc sinh hoạt phải gia cố tạm bợ thêm diện tích phía ngoài.

Thu nhập eo hẹp, lại phải chi trả một khoản cho tiền thuê nhà hằng tháng nên chị Hòa luôn mơ về một mái nhà an cư. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị Hòa, công đoàn ngành y tế Lào Cai đã hướng dẫn chị hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn.

Với 40 triệu đồng được hỗ trợ và giúp đỡ từ người thân, gia đình chị Hòa đã xây dựng được căn nhà cấp 4 kiên cố, vững chãi. Sau bao năm thấp thỏm, lo âu vì căn nhà cũ xuống cấp, nữ bác sĩ không giấu được niềm vui, xúc động khi có chỗ ở ổn định, thêm an tâm công tác tốt và chăm lo cho gia đình...

Lai Châu là một trong huyện khó khăn nhất cả nước. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - công đoàn cơ sở Trung tâm Giáo dục, hướng nghiệp huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu bật khóc khi nhận được sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ Xã hội Công đoàn để làm nhà mới.

“Chỉ mới vài tháng trước thôi, căn nhà này nước ngập tứ tung mỗi khi mùa mưa lũ về. Phía trên lợp tôn chỗ kín, chỗ hở khiến 2 mẹ con xuyên đêm không ngủ được vì tiếng ồn. Cho đến giờ cái cảm giác ấy vẫn còn nguyên vẹn. Ở trong ngôi nhà mới rồi tôi vẫn ngỡ như mơ…”, chị Nhung thật thà kể chuyện.

Tại Yên Bái, anh Nguyễn Văn Tính (Công đoàn cơ sở Công ty CP Vật liệu xây dựng) được nhận nhà Mái ấm Công đoàn vào tháng 12.2023 - Công trình chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ngày chuyển về nhà mới, anh chị em, bạn bè đồng nghiệp đến chia vui.

“Từ ban đầu nguồn hỗ trợ 40 triệu của Quỹ Xã hội Công đoàn, Công ty CP VLXD Yên Bái hỗ trợ 4.000 viên gạch, Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn hỗ trợ 20 triệu đồng. Người thân, đồng nghiệp, bạn bè thì giúp đỡ ngày công, nhờ đó, ngôi nhà được hoàn thiện trước Xuân Giáp Thìn” - anh Tính bày tỏ.

Niềm hạnh phúc nhân lên

Trong cái rét ngọt của tiết trời chuyển mình tiễn năm cũ, đón chào năm mới, niềm vui và sự ấm áp lan tỏa khắp đất trời Tây Bắc. Trong những ngôi nhà mang tên Mái ấm Công đoàn, niềm hạnh phúc ấy lại càng được nhân lên khi ước mong của nhiều đoàn viên công đoàn nghèo, kém may mắn đã trở thành hiện thực.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đặng Đình Chung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - cho biết, trong năm 2023 Quỹ Xã hội Công đoàn đã hỗ trợ kinh phí 1,9 tỉ đồng để xây dựng, sửa chữa 60 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, để không ai bị bỏ lại phía sau, công đoàn các cấp ở Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên nhằm động viên, chia sẻ, giúp họ yên tâm lao động, đón Tết cổ truyền ấm áp, yên vui” - ông Đặng Đình Chung chia sẻ.

Bà Đinh Thị Hồng Lan - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái - ví von chương trình Mái ấm Công đoàn là “làn gió mới” thổi vào phương thức hoạt động tại công đoàn cơ sở, đặc biệt ở các tỉnh vùng cao.

“Số tiền hỗ trợ ban đầu của công đoàn tuy nhỏ nhưng đã lan tỏa hoạt động thiện nguyện trong cộng đồng doanh nghiệp, từ đó kích cầu người lao động khó khăn có nhà ở. Cả 34 đối tượng được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn ở tỉnh Yên Bái trong năm 2023 đều nhận được sự tương trợ, giúp đỡ của các đoàn viên, người lao động khác” - bà Đinh Thị Hồng Lan nhấn mạnh.

Ông Hoàng Thọ Trung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu - cũng cho hay, việc hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn rất ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống. Trong quá trình triển khai thực hiện, công đoàn các cấp đã nghiên cứu thay đổi, áp dụng những biện pháp nhằm vận động, huy động được các nguồn lực để xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn. Dịp Tết năm nay, Lai Châu có thêm 6 công đoàn viên khó khăn được an cư trong ngôi nhà mới mang tên Công đoàn.

Ông Trung tâm sự, việc có nhà ở là điều bình thường đối với những người có mức thu nhập trung bình và ổn định. Nhưng đó sẽ là vấn đề rất lớn đối với những gia đình thường xuyên gặp khó khăn trong cuộc sống.

Từ khi Quỹ Mái ấm Công đoàn được Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu phát động đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng. Đây là một chủ trương lớn mang tính nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của những công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở mới.

Lai Châu cũng là tỉnh có nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn được Liên đoàn Lao động 6 tỉnh Tây Bắc gồm Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và Yên Bái tặng quà, trao nhà Mái ấm Công đoàn. Bên cạnh đó, mỗi gia đình còn nhận được sự giúp đỡ về ngày công, vật liệu xây dựng của các đoàn viên, công đoàn tại đơn vị công tác. Đây là hoạt động ý nghĩa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự gắn kết, tương trợ của tổ chức Công đoàn khu vực Tây Bắc với nhau.

Bảo Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Niềm vui trong Mái ấm Công đoàn ngày cận Tết Nguyên đán

LƯU HÙNG |

Ngày 6.2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Tết trọn vẹn nhờ Mái ấm Công đoàn

MỸ LY |

Nhận Mái ấm Công đoàn trước thềm Tết Nguyên đán, nhiều đoàn viên không giấu nổi nỗi niềm hạnh phúc vì cuối cùng giấc mơ an cư đã có thể thực hiện. Tết năm nay có lẽ là cái Tết hạnh phúc và trọn vẹn nhất với gia đình của các đoàn viên này.

2 giáo viên khó khăn đón Tết vui vầy trong ngôi nhà Mái ấm công đoàn

NGUYÊN ANH - MỸ LINH |

2 đoàn viên công đoàn là giáo viên trên địa bàn huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) có hoàn cảnh khó khăn, bao năm ở nhờ nhà người thân nay vui mừng nhận ngôi nhà Mái ấm Công đoàn khang trang trước thềm Tết nguyên đán.

Cây mai vàng 60 năm tuổi ở Đồng Nai thưa khách tới ngắm

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, Tết Giáp Thìn 2024, cây mai vàng tròn 60 năm tuổi nổi tiếng cả nước tại đường Ngô Quyền, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc kém sắc hơn những năm trước; thưa vắng khách tới ngắm mai...

Khách Tây ăn Tết ở Việt Nam vui hơn đón Tết Dương lịch ở nhà

YẾN NHI - TUYẾT HỒNG |

Dịp Tết, các điểm du lịch ở trung tâm TP Hồ Chí Minh đón đông đảo du khách ăn uống, chụp ảnh, mua sắm đồ lưu niệm, ngồi xe bus hai tầng hoặc xích lô ngắm cảnh.

Công khai mua bán tiền lẻ ăn chênh lệch giá cao tại Phủ Tây Hồ

Hiệp Dương |

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, dù là hành vi bị cấm, tuy nhiên bằng nhiều cách dịch vụ đổi tiền lẻ mới ăn chênh lệch vẫn diễn ra tại hầu hết các gian hàng tại Phủ Tây Hồ dịp đầu năm.

Gần 3.000 lái đò Tràng An làm việc hết công suất, người dân xếp hàng 2 giờ để lên thuyền

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Tại khu du lịch sinh thái Tràng An, hàng vạn du khách thập phương đã đổ về đây để tham quan khiến khu du lịch này rơi vào tình trạng quá tải.

Công thức tạo phim trăm tỉ, xô đổ mọi kỷ lục doanh thu của Trấn Thành

Mi Lan |

Trấn Thành bám sát hiện thực, kể những câu chuyện đậm tính đời sống, đặt nhân vật chính trong bối cảnh đầy va đập, xung đột điển hình.

Niềm vui trong Mái ấm Công đoàn ngày cận Tết Nguyên đán

LƯU HÙNG |

Ngày 6.2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Tết trọn vẹn nhờ Mái ấm Công đoàn

MỸ LY |

Nhận Mái ấm Công đoàn trước thềm Tết Nguyên đán, nhiều đoàn viên không giấu nổi nỗi niềm hạnh phúc vì cuối cùng giấc mơ an cư đã có thể thực hiện. Tết năm nay có lẽ là cái Tết hạnh phúc và trọn vẹn nhất với gia đình của các đoàn viên này.

2 giáo viên khó khăn đón Tết vui vầy trong ngôi nhà Mái ấm công đoàn

NGUYÊN ANH - MỸ LINH |

2 đoàn viên công đoàn là giáo viên trên địa bàn huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) có hoàn cảnh khó khăn, bao năm ở nhờ nhà người thân nay vui mừng nhận ngôi nhà Mái ấm Công đoàn khang trang trước thềm Tết nguyên đán.