Nguyên liệu:
- 400gr quả quất.
- 100gr đường kính trắng.
- 100gr đường phèn.
- Một ít muối.
Cách thực hiện:
Cắt bỏ phần cuống quả tắc và đem tắc đi rửa sạch với nước. Tiếp đó, ngâm tắc với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó, đem tắc rửa sạch với nước 1 lần và để ráo.
Lấy dao khứa những cạnh của quả tắc thành 5 hoặc 6 cánh đều nhau. Đừng khứa tắc quá nhỏ sẽ làm tắc bị nát. Bạn cũng đừng nên khứa tắc sâu quá sẽ làm tắc bị đứt hoặc nát khi sên mứt.
Lấy một cái chén để đựng nước tắc. Ấn nhẹ 2 đầu quả tắc để ép lấy nước và để hạt rơi ra ngoài. Bạn nên lấy hết hạt tắc ra ngoài để tránh mứt tắc bị đắng.
Đem phần tắc xếp vào một chiếc hộp nhựa. Ngâm một lớp tắc với một lớp đường theo tỷ lệ 1:1. Ngâm tắc trong khoảng 3-4 ngày, sau đó đổ hỗn hợp tắc và đường này lên chảo rồi tiến hành sên mứt. Sên ở lửa nhỏ, đảo đều tay để mứt thấm đều và tránh bị cháy. Đến khi cạn nước, mứt có màu vàng trong thì tắt bếp.
Đợi mứt tắc nguội thì có thể cho vào lọ đậy kín để bảo quản.