Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà trong 3 bước

Anh Vũ |

Tôm chua với vị chua ngọt hòa với chút cay nồng ăn cùng với đồ luộc cực kỳ thích hợp để chống ngán trong mâm cơm ngày Tết.

Tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế và cũng chính là món ăn đặc trưng trong ngày Tết tại vùng đất cố đô. Món này thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.

Với vị chua chua ngọt ngọt hoà với chút cay, tôm chua là món ăn cực kỳ thích hợp để chống ngán trong mâm cỗ tết. Dưới đây là cách làm món tôm chua chuẩn vị Huế tại nhà chỉ trong ba bước.

Nguyên liệu làm món tôm chua:

  • Tôm đất: 200gr (chọn loại to, chắc thịt)
  • Nửa bát bột nếp
  • Ớt chuông (để tạo màu) 1 quả, ớt chỉ thiên 10 quả
  • 1 củ riềng, tỏi
  • Rượu trắng: 300ml
  • Gia vị: muối, đường.

Cách làm:

Bước 1:

Tôm tươi mua về cắt râu, đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi ngâm với rượu trắng trong 30 phút tới khi tôm đã ửng đỏ lên.

Bước 2:

Cho bột nếp với nước theo tỉ lệ 1:3 vào nồi rồi quấy đều cho chín, sau đó tắt bếp rồi để nguội.

Riềng rửa sạch thái sợi, tỏi bóc vỏ rồi thái lát, ớt chuông, ớt chỉ thiên rửa sạch để ráo rồi cho vào xay nhuyễn.

Bước 3:

Trộn đều tôm, riềng, tỏi, ớt, bột cùng với đường và muối.

Sau đó dùng 1 lọ thủy tinh sạch, xếp từng lớp tôm lên chú ý là không nên để tôm nổi lên trên. Bạn có thể dùng thêm nẹp tre để ép nhé.

Bảo quản nơi khô ráo từ 3 - 5 ngày là có thể ăn.

Chúc các bạn thành công khi làm món tôm chua và có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và bạn bè.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng ngày ông Công ông Táo

Hương Lê |

Món xôi gấc được nhiều bà nội trợ sáng tạo thành hình cá chép dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo.

3 bước làm món thịt băm xào cà tím cực kỳ “tốn cơm”

Anh Vũ |

Món thịt băm xào cà tím là món ăn vừa ngon miệng lại dễ làm, phù hợp với mâm cơm gia đình trong những ngày cuối năm giá rét.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng ngày ông Công ông Táo

Hương Lê |

Món xôi gấc được nhiều bà nội trợ sáng tạo thành hình cá chép dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo.

3 bước làm món thịt băm xào cà tím cực kỳ “tốn cơm”

Anh Vũ |

Món thịt băm xào cà tím là món ăn vừa ngon miệng lại dễ làm, phù hợp với mâm cơm gia đình trong những ngày cuối năm giá rét.