Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà trong 3 bước

Anh Vũ |

Tôm chua với vị chua ngọt hòa với chút cay nồng ăn cùng với đồ luộc cực kỳ thích hợp để chống ngán trong mâm cơm ngày Tết.

Tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế và cũng chính là món ăn đặc trưng trong ngày Tết tại vùng đất cố đô. Món này thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.

Với vị chua chua ngọt ngọt hoà với chút cay, tôm chua là món ăn cực kỳ thích hợp để chống ngán trong mâm cỗ tết. Dưới đây là cách làm món tôm chua chuẩn vị Huế tại nhà chỉ trong ba bước.

Nguyên liệu làm món tôm chua:

  • Tôm đất: 200gr (chọn loại to, chắc thịt)
  • Nửa bát bột nếp
  • Ớt chuông (để tạo màu) 1 quả, ớt chỉ thiên 10 quả
  • 1 củ riềng, tỏi
  • Rượu trắng: 300ml
  • Gia vị: muối, đường.

Cách làm:

Bước 1:

Tôm tươi mua về cắt râu, đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi ngâm với rượu trắng trong 30 phút tới khi tôm đã ửng đỏ lên.

Bước 2:

Cho bột nếp với nước theo tỉ lệ 1:3 vào nồi rồi quấy đều cho chín, sau đó tắt bếp rồi để nguội.

Riềng rửa sạch thái sợi, tỏi bóc vỏ rồi thái lát, ớt chuông, ớt chỉ thiên rửa sạch để ráo rồi cho vào xay nhuyễn.

Bước 3:

Trộn đều tôm, riềng, tỏi, ớt, bột cùng với đường và muối.

Sau đó dùng 1 lọ thủy tinh sạch, xếp từng lớp tôm lên chú ý là không nên để tôm nổi lên trên. Bạn có thể dùng thêm nẹp tre để ép nhé.

Bảo quản nơi khô ráo từ 3 - 5 ngày là có thể ăn.

Chúc các bạn thành công khi làm món tôm chua và có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và bạn bè.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng ngày ông Công ông Táo

Hương Lê |

Món xôi gấc được nhiều bà nội trợ sáng tạo thành hình cá chép dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo.

3 bước làm món thịt băm xào cà tím cực kỳ “tốn cơm”

Anh Vũ |

Món thịt băm xào cà tím là món ăn vừa ngon miệng lại dễ làm, phù hợp với mâm cơm gia đình trong những ngày cuối năm giá rét.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bộ trưởng GDĐT lý giải vì sao giá sách giáo khoa mới cao gấp 2-3 lần sách cũ

Nhóm PV |

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, các loại sách giáo khoa mới được biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Chứng khoán: Đón chào phiên bùng nổ theo đà, cần hành động gì ngay lúc này?

Thế Lâm |

Phiên giao dịch sáng 25.5, chỉ số chứng khoán VN-Index cho thấy sắc xanh tươi tắn và thanh khoản nhích hơn các phiên trước. Tuy nhiên, bước vào phiên chiều, dấu hiệu của ngày/phiên bùng nổ theo đà đã xuất hiện.

Hạng mục chống sạt ở dự án 40 tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng

Tô Công - Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Hạng mục chống sạt ở TP. Hòa Bình có tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng gần một tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. 

Sổ hồng chung cư cấp 50-70 năm: "Điều gì sẽ xảy ra sau khi hết hạn"?

Tuyết Lan |

Đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn 50-70 năm của Bộ Xây dựng mới đây khiến nhiều người dân, nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn. Nhiều người lo lắng việc đầu tư một số tiền lớn mua nhà sẽ trở thành hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng ngày ông Công ông Táo

Hương Lê |

Món xôi gấc được nhiều bà nội trợ sáng tạo thành hình cá chép dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày ông Công ông Táo.

3 bước làm món thịt băm xào cà tím cực kỳ “tốn cơm”

Anh Vũ |

Món thịt băm xào cà tím là món ăn vừa ngon miệng lại dễ làm, phù hợp với mâm cơm gia đình trong những ngày cuối năm giá rét.