Theo phong tục, sau khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ tiến hành rút chân hương, bao sái bàn thờ, tổng vệ sinh khu vực thờ cúng, nhà cửa để dọn mâm cỗ mới, chuẩn bị đón Tết. Vậy cần phải quan tâm điều gì khi tiến hành rút chân hương và bao sái bàn thờ?
Trao đổi với Lao Động, chuyên gia phong thuỷ Master Phùng Phương cho biết, công việc dọn dẹp bàn thờ có 2 điều cần phải thực hiện cùng lúc đó là: Lau dọn bàn thờ (hay gọi là bao sái bàn thờ) và rút bớt chân hương (hay còn gọi là tỉa chân nhang).
Thứ tự chính xác của 2 công việc này là tỉa chân nhang trước và dọn dẹp bao sái sau.
Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện là trước rằm 15 hoặc trước ngày 23 tháng Chạp. Nếu chọn thời điểm trước rằm, nên dọn dẹp từ ngày 12 tới ngày 14 âm, còn nếu chọn dọn dẹp trước 23 chúng ta sẽ làm từ 19 tới 22.
Khi dọn dẹp bàn thờ, chúng ta cũng cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không làm di chuyển tôn tượng thần tài thổ địa và các bát hương. Các đồ vật còn lại chúng ta có thể di chuyển tùy ý để thuận tiện dọn dẹp.
Theo chia sẻ của Chuyên gia Phong thủy Master Phùng Phương, một lưu tâm quan trọng nữa là không nên bao sái bàn thờ bằng rượu vì rượu có tính âm mạnh và cũng không phù hợp với một số gia đình có bàn thờ phật ở trên bàn gia tiên. Thay vào đó, gia chủ chỉ nên lấy nước ấm hòa với các loại gừng, hồi quế để lau dọn sạch sẽ.