Bên cạnh những món súp quen thuộc như gà ngô non, súp bí đỏ truyển thống…, súp cà chua nướng với tôm hứa hẹn sẽ mang đến sự hấp dẫn người thưởng thức bởi sự mới lạ, thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng lạ miệng.
Để chế biến món ăn này, các bà nội trợ cần chuẩn bị 650gr cà chua bi (chín mềm), 200gr cà chua thường, 500gr tôm tươi, 1 củ hành tây tím (có thay thế bằng hành tây), 60ml dầu oliu nguyên chất, 5 tép tỏi, 30gr rau húng quế tươi, 500ml nước luộc gà, 50gr phomai Feta và các loại gia vị cơ bản.
Kế đến, đem cà chua bi và cà chua thường rửa thật sạch rồi để ráo. Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ và lấy chỉ lưng. Hành tây tím rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Rau húng quế rửa sạch và tỏi băm nhỏ.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C làm nóng trong khoảng 15 phút. Trong thời gian chờ, thái cà chua bi làm đôi, bổ cau cà chua thường thành 4 – 6 miếng tùy theo kích thước. Cho cà chua vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến bên dưới, rắc lên trên một ít muối cùng dầu oliu. Sau đó nướng cà chua trong 30 phút nhằm đảm bảo cà chua được chín mềm các mặt.
Chuẩn bị một chảo lớn, cho dầu oliu vào và bật lửa bếp trung bình. Khi chảo đã nóng, đem áp chảo tôm từ 2 đến 3 phút mỗi mặt rồi cho ra đĩa. Tiếp tục cho dầu oliu vào chảo, thêm tỏi băm và hành tây tím xào cho đến khi thơm phức rồi tắt bếp và để nguội.
Cho rau húng quế vào một cái cối, thêm 1 thìa dầu oliu và giã nhuyễn, đem lọc qua rây để lấy dầu húng quế.
Công đoạn cuối là cho tất cả phần cà chua, hành tây tím, tỏi băm vào máy xay sinh tố (lưu ý chỉ nên dùng loại chịu được nhiệt), nước luộc gà, vắt thêm nước cốt chanh và xay nhuyễn. Khi hỗn hợp có độ sánh mịn, cho súp cà chua nướng ra đĩa sâu lòng, trang trí bên trên với tôm áp chảo, dầu húng quế và một chút phomai Feta trước khi thưởng thức.
Nếu gia đình thích ăn cay, các bà nội trợ có thể cho ớt bột hoặc đơn giản chỉ cần thêm chút loại ớt Tabasco sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon, đậm vị hơn.