Rửa sạch, thấm khô bằng giấy và chế biến lại
Một số thực phẩm có kết cấu chắc như cá, thịt, các loại củ… khi bị cháy, không cần cắt bỏ phần cháy mà nên dùng nước để rửa sạch những mảng cháy bám trên bề mặt. Sau đó có thể chế biến lại bình thường.
Đối với những thực phẩm như cá, thịt một số củ... sau khi rửa sạch phần cháy bám trên bề mặt, cần làm khô nước trước khi chế biến lại. Cách đơn giản là dùng khăn giấy để thấm nước còn lại trên thực phẩm.
Sau khi làm khô dùng thực phẩm này, chế biến lại bằng cách bắc lên bếp và tiếp tục đun. Lúc này, bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị vì nó đã ngấm 1 lần gia vị rồi.
Không mở vung và dùng khăn ướt đậy lên nồi/chảo
Khi thấy thức ăn cháy khét, nhiều người thường tắt bếp, mở vung cho bay khói đi, nhưng cách này không làm bay bớt mùi khét. Tốt hơn, bạn nên tắt bếp, nhấc nồi thức ăn ra khỏi bếp (vẫn đậy nắp), sau đó dùng khăn thấm nước đậy lên nắp nồi/chảo cho đến khi cả nồi thức ăn nguội hoàn toàn, cách này sẽ giúp mùi khét bị hút ra khỏi thức ăn tốt hơn.
Nêm nếm gia vị
Sau khi món ăn nấu lại đã được hoàn thành, để đảm bảo thực phẩm không có mùi cháy hoặc bị khét hay không, bạn cần nếm thử. Nếu cần thiết có thể cho thêm một số gia vị để tạo mùi cho món ăn hấp dẫn hơn.
Cho thêm gia vị và nước sốt
Để món ăn không có mùi và đậm đà hương vị, vừa ăn. Sau khi đã xử lý xong phần bị cháy, bạn nên cho thêm gia vị và nêm nếm vừa ăn là được. Ưu tiên các loại gia vị như tiêu, ớt,…
Bên cạnh đó, để ngon hơn, bạn nên cho thêm một ít nước sốt, tùy theo món ăn mà cho nước sốt phù hợp. Chẳng hạn nếu là món cá chiên thì nên cho thêm nước sốt cà chua.
Còn riêng đối với món canh hoặc súp, để làm mất mùi khét, bạn nên cho thêm vào một ít thịt xông khói, sẽ ngon hơn rất nhiều.