Mẹ "Âu Cơ" cưu mang hàng trăm đứa con tật nguyền

A.T |

Duyên nợ đã đưa người phụ nữ 80 tuổi gắn bó với công việc chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 100 mảnh đời bất hạnh, trẻ bại não, khuyết tật, người già... tại Củ Chi, TPHCM hơn 30 năm qua.

Bà Trần Thị Cẩm Giang hay gọi trìu mến là má Mười Giang năm nay đã 70 tuổi. Trong một lần đi cứu trợ ở Bình Thuận, má Mười Giang nghe một người phụ nữ với đàn con nheo nhóc thở than về đứa con bệnh tật nằm bất động trên giường và nghe một vị sư cùng đi bày tỏ mong ước có thể xây dựng được 1 mái ấm để đón các cháu tật nguyền về chăm sóc. Bà Giang quyết định bán căn nhà ở quận Tân Bình lấy tiền xây dựng cơ sở vật chất cho mái ấm tương lai ngay trên khu đất của dòng họ.
Má Mười, tên thật là Trần Thị Cẩm Giang, năm nay đã trên 80 tuổi, chủ của mái ấm Thiện Duyên ở xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Được thành lập từ năm 1988, suốt hơn 30 năm qua, nơi đây đã chăm sóc cho hơn 100 mảnh đời bất hạnh. Đó là những trẻ em bại não, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, người già neo đơn. Ảnh: A.T
Ðây là mái ấm của 125 thành viên, phần lớn là trẻ mồ côi, khuyết tật. Mỗi em một hoàn cảnh, một số phận bất hạnh khác nhau. Trên mỗi giường, các em nằm, ngồi với đủ tư thế, miệng cười ngây ngô, vô cảm
Hiện tại mái ấm có gần 150 thành viên, phần lớn là trẻ mồ côi, khuyết tật. Mỗi em một hoàn cảnh, một số phận bất hạnh khác nhau. Trên mỗi giường, các em nằm, ngồi với đủ tư thế, miệng cười ngây ngô.  Nói về lý do nhận nuôi nhiều người kèm may mắn, má Mười từ tốn kể: “Ở mảnh đất Củ Chi bom đạn, gia đình má đã từng được nhiều người giúp đỡ, cho cơm ăn, áo mặc. Sau ngày 30/4/1975, nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn, con họ bị bệnh tật không có tiền chữa trị, nên má nhận nuôi”. Ảnh: A.T
Hơn 30 năm qua, có những người trưởng thành đã xin được việc làm, người thì lập gia đình, nhưng cũng có những người bệnh tật, già yếu mà chết. Một tay má Mười lo chu đáo từ nhà ở cho những người lấy vợ lấy chồng hay lo hậu sự cho những người mất
Chị Trần Trung Thu, sống với Má Mười 26 năm. Thuở trước, Má tìm thấy chị Thu ở gò mả ngoài đồng. Đang ngày rằm Trung Thu, má lấy đó làm tên đặt cho chị. Dù có là ai, như thế nào, khi đến với Má, các em đều có một cái tên. Ở mái ấm Thiện Duyên, tên con trai sẽ đệm chữ Thiện, tên con gái đều là Duyên nhưng khác tên đệm. Ảnh: A.T
Nuôi một trẻ bình thường đã cực, huống chi má Mười phải lo cho cả trăm trẻ tật nguyền. Cực nhất là khi các em ốm đau, lên cơn động kinh, má phải thuê xe ôm chở vào bệnh viện cấp cứu bất kể đêm hôm hay mưa gió.
Nuôi một trẻ bình thường đã cực, huống chi má Mười phải lo cho cả trăm trẻ tật nguyền. Cực nhất là khi các em ốm đau, lên cơn động kinh, má phải thuê xe ôm chở vào bệnh viện cấp cứu bất kể đêm hôm hay mưa gió.. Ảnh: A.T
Những trẻ bị bệnh bại não, khuyết tật, phải nằm một chỗ, được sự chăm sóc của các bảo mẫu. Các trẻ ở đây đều được má mua bảo hiểm y tế đầy đủ.
Những trẻ bị bệnh bại não, khuyết tật, phải nằm một chỗ, được sự chăm sóc của các bảo mẫu. Các trẻ ở đây đều được má mua bảo hiểm y tế đầy đủ. Ảnh: A.T
Để có  đủ kinh phí mỗi tháng duy trì cuộc sống các cháu, bên cạnh sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, má Mười phải bươn chải, làm muối tiêu, làm tương bỏ mối  và các  đồ trang trí mỹ nghệ,... Hơn 30 năm qua, có những người nhờ má đã trưởng thành và xin được việc làm, người thì lập gia đình, nhưng cũng có những người bệnh tật, già yếu mà chết. Một tay má Mười lo chu đáo từ nhà ở cho những người lấy vợ lấy chồng hay lo hậu sự cho những người mất. Ðể có đủ chỗ cho những “đứa con” của mình cùng ở, có nhửng lúc khó khăn, má Mười đã bán căn nhà tại quận Tân Bình để có tiền trang trải cho các em.
Để có đủ kinh phí mỗi tháng duy trì cuộc sống các cháu, bên cạnh sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, má Mười phải bươn chải, làm muối tiêu, làm tương bỏ mối và các đồ trang trí mỹ nghệ,... Hơn 30 năm qua, có những người nhờ má đã trưởng thành và xin được việc làm, người thì lập gia đình, nhưng cũng có những người bệnh tật, già yếu mà chết. Một tay má Mười lo chu đáo từ nhà ở cho những người lấy vợ lấy chồng hay lo hậu sự cho những người mất. Ðể có đủ chỗ cho những “đứa con” của mình cùng ở, có những lúc khó khăn, má Mười đã bán căn nhà tại quận Tân Bình để có tiền trang trải cho các em. Ảnh: A.T
A.T
TIN LIÊN QUAN

Người phụ nữ với niềm “đam mê” làm từ thiện

LÊ KHUYÊN |

Là hội viên Hội Cựu Thanh niên xung phong, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (59 tuổi, trú tại tổ dân phố 14, phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gắn bó phần lớn cuộc đời mình với những chuyến đi từ thiện.

Nam sinh mồ côi cha chết thảm khi va chạm với tàu hỏa

PHÚC ĐẠT |

Trên đường đi học thêm về, nam sinh va chạm với tàu hỏa dẫn đến tử vong tại chỗ.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Người phụ nữ với niềm “đam mê” làm từ thiện

LÊ KHUYÊN |

Là hội viên Hội Cựu Thanh niên xung phong, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (59 tuổi, trú tại tổ dân phố 14, phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gắn bó phần lớn cuộc đời mình với những chuyến đi từ thiện.

Nam sinh mồ côi cha chết thảm khi va chạm với tàu hỏa

PHÚC ĐẠT |

Trên đường đi học thêm về, nam sinh va chạm với tàu hỏa dẫn đến tử vong tại chỗ.